Tập thể dục hít xà đơn không còn là một việc quá xa lạ đối với đại đa số các bạn trẻ hiện nay. Việc tập luyện thường xuyên không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà nó còn có tác dụng cao đối với việc thẩm mỹ, làm đẹp và phát triển chiều cao. Bài viết sau chúng tôi xin tổng hợp và gửi đến bạn đọc những động tác hỗ trợ tập xà để mang lại hiệu quả cao nhất.

Động tác giữ người trên xà

Động tác này thường sử dụng ghế để hỗ trợ với những người hơi thấp hoặc khả năng cố gắng bật nhảy cao của những người cao tương đối và có sức bật tốt. Mục đích của việc bật nhảy là giữ nguyên tư thế cơ thể ở điểm cao nhất trong một bài tập xà lâu nhất có thể.

Lưu ý trong bài tập khi đang lên xà cần tập trung siết bụng, siết cơ mông, nâng ngực và nở vai để bài tập phát huy tác dụng tối đa và tránh những tổn thương không đáng có. Trong mỗi nhịp tập, giữ tư thế trong 10 giây, với lòng bàn tay hướng ra hoặc có thể hướng lòng bàn tay vào.

Động tác giữ người khi tập hít xà đơn
Động tác giữ người khi tập hít xà đơn

Động tác hít xà đơn ngược chiều

Đây được coi như là một trong số các bài tập cơ bản. Tư thế đầu tiên bạn cũng cần sử dụng ghế hoặc sức bật nhảy để có thể kéo người lên trên xà ở ngang tầm ngực gần chạm xà hay cằm phải qua mức xà. Tư thế này siết cơ ngực giúp các cơ săn chắc hơn.

Sau khi giữ trong một khoảng thời gian tùy vào khả năng của bạn, tiến hành từ từ hạ người xuống. Động tác này có thể gây đau nhức cho người mới tập hít xà đơn nhưng nếu lâu dần bạn sẽ quen. Bài tập này nhằm giúp hệ thần kinh trung tâm quen với cơ chế hít xà.

>>> Xem thêm: Bạn có biết tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Động tác nhảy hít xà đơn

Trước khi vào bài tập bạn cần lưu ý nhảy hít xà đơn có tác dụng bổ sung lực của phần thân trên không đủ khỏe nhờ lực đẩy của chân, cho nên bạn không được quá lạm dụng lực chân mà quên mất việc siết ngực.

Xà đơn có thể điều chỉnh các mức tập phù hợp
Xà đơn có thể điều chỉnh các mức tập phù hợp

Việc bạn cần làm là chọn một chiếc xà đơn cao hơn tầm với của bạn, cố gắng nhảy, bám chắc và kéo người lên xà. Nếu bạn đã cao và không tìm được xà nào như thế, thì hãy gập đầu gối lại để bài tập nhảy hít xà đơn mang lại hiệu quả cao nhất.

>> Xem thêm bài viết: Các cấp độ tập xà giúp tăng chiều cao hiệu quả

Động tác kéo xà

Bài tập này khác hẳn với những bài tập trước từ động tác cho đến dụng cụ tập. Trong bài tập này, bạn cần phải tìm một chiếc xà khá thấp, có chiều cao từ mặt đất không vượt quá bụng.

Để thực hiện động tác này, tư thế chuẩn bị chân chạm mặt đất, để có hiệu quả tập luyện tốt nhất thì toàn thân tạo với mặt đất một góc 45 độ hoặc thấp hơn. Giữ thẳng lưng và bụng co lại nhằm đảm bảo động tác chính xác. Bài tập này giúp giảm bớt sức nặng của đôi chân, như vậy bạn chỉ cần phải gánh chịu sức thân trên.

Tất cả những bài tập trên được tổng hợp và sử dụng nhiều cho các phòng tập chuyên nghiệp, có sự hướng dẫn của huấn luyện viên để tránh khỏi những sai sót và chấn thương, được nhiều người lựa chọn tập luyện. Do đó, các bài tập bổ trợ hít xà đơn sẽ giúp bạn tập luyện được một cách hiệu quả. Hi vọng rằng nhờ những chỉ dẫn chi tiết này, bạn sẽ tập luyện dễ dàng và hiệu quả để có được sức khỏe tốt và một cơ thể dẻo dai.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại: http://xadongancua.net/