Người già sức khỏe càng suy yếu, các chức vận động ngày càng kém đi vì vậy thể dục có vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì thể lực. Tuy nhiên việc lựa chọn dụng cụ thể dục cho người già cũng khá khó khăn bởi lúc này cơ thể chỉ có thể tập luyện những bài tập nhẹ nhàng. Chính vì vậy bài viết dưới đây sẽ đưa ra một vài gợi ý về dụng cụ phù hợp để các bạn có thể lựa chọn.

  1. Dụng cụ thể dục máy tập đi bộ tại nhà

Máy đi bộ tại nhà là dụng cụ thể dục được nhiều người già lựa chọn bởi chúng vô cùng tiện dụng mà lại dễ dàng luyện tập. Đi bộ trên máy giúp hệ thống xương khớp khỏe mạnh và dẻo dai hơn. Với các bài tập nhẹ nhàng đi bộ trên máy có tác động tốt đến hệ tim mạch, tránh được các bệnh nguy hiểm đến cơ thể.

Máy đi bộ với bài tập nhẹ nhàng cải thiện xương khớp rất tốt
Máy đi bộ với bài tập nhẹ nhàng cải thiện xương khớp rất tốt

Chúng còn được lựa chọn bởi thiết kế nhỏ gọn, thích hợp với không gian nhà ở. Việc ra ngoài luyện tập đối với người già tiềm ẩn nhiều nguy hiểm gây ra các chấn thương. Kích thước đặt máy vào khoảng 164 x 70 x 27cm. Máy có trang bị các thiết bị đo nhịp tim, quãng đường, thời gian tốc độ và lượng calo tiêu thụ người tập có thể điều chỉnh tốc độ phù hợp với khả năng của bản thân.

Khi chọn máy tập đi bộ tại nhà cho người già bạn nên chọn máy chạy điện đảm bảo máy chắc khỏe, động cơ vận hành êm, an toàn, dễ dàng khi sử dụng. Khi không có nhu cầu sử dụng có thể gấp gọn gàng và cất đi.

  1. Dụng cụ thể dục xe đạp tập thể dục trong nhà.

Vận động đạp xe ở người cao tuổi giúp các khớp gối vận động nhẹ nhàng từ đó làm giảm đi các nguyên nhân gây ra đau khớp, cải thiện hệ tim mạch và giảm lượng mỡ trong cơ thể tránh được các bệnh nguy hiểm.

Đạp xe có tác dụng tốt trong việc cải thiện hệ tim mạch cho người già
Đạp xe có tác dụng tốt trong việc cải thiện hệ tim mạch cho người già

Với bộ môn này người già cũng cần tuân thủ nguyên tác về vận động nhẹ nhàng, vừa sức và đều đặn mỗi ngày. Tránh được các tác nhân có hại từ bên ngoài môi trường và không mất quá nhiều sức lực khi tập luyện.

Bạn nên lựa chọn những thiết kế có ghế ngồi tựa lưng điều chỉnh cao thấp phù hợp với từng người, có đo nhịp tim, máy chạy rất êm và rất an toàn để khi luyện tập vừa có thể quan sát được các chỉ số vừa có phương pháp tập hiệu quả.

  1. Những lưu ý khi tập luyện các dụng cụ thể dục tại nhà.

Như chúng ta đã biết hệ thống xương của người già ngày càng yếu chính vì vậy những người mắc các bệnh về đau nhức xương khớp hoặc gặp các vấn đề về tim mạch thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tập

Bên cạnh đó, cũng nên lựa chọn những bài tập nhẹ nhàng với tốc độ chậm rãi và có một phương pháp tập đúng cách để tránh những tác động xấu đến sức khỏe. Trong quá trình tập khi thấy đau nhức nên nghỉ ngơi để các khớp xương được hồi phục rồi mới tiếp tục luyện tập.

Khi luyện tập thể dục với người già cũng cần tuân thủ những quy định an toàn và thực hiện một chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, luôn để tâm trạng thoải mái để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất

Với người già khi chức năng dần suy yếu việc lựa chọn những dụng cụ thể dục phù hợp để luyện tập cải thiện sức khỏe là điều cần thiết

Bài viết thuộc danh mục Tin tức. Xem thêm các bài viết khác tại: http://xadongancua.net