Một trong những cách giảm cân khoa học nhất đó là luyện tập thể dục thể thao kết hợp chế độ ăn uống hợp lý. Nếu bạn thiếu một trong hai thì việc giảm cân sẽ không đạt hiệu quả cao nhất. Sau đây là 1 vài lời khuyên về chế độ ăn uống sao cho hợp lý để quá trình giảm cân hiệu quả hơn.

Vì sao bạn nên ăn sau khi tập thể dục để giảm cân?

Trong quá trình vận động, hoạt động thể dục thể thao thì cơ thể sẽ giải phóng lượng lớn carbonhydrat trong cơ bắp để cung cấp năng lượng cho cơ thể, đồng thời 1 lượng protein cũng mất đi để tham gia vào hoạt động này.

Ăn gì sau khi tập thể dục để giảm cân

Trong khi cơ thể giải phóng 1 lượng lớn carbonhydrat và protein cho quá trình luyện tập thể dục thể thao thì cơ thể sẽ bị thiếu hụt những chất trên, do đó nếu không bổ sung dinh dưỡng đầy đủ sau khi luyện tập thì cơ thể sẽ bị tụt đường huyết. Do đó cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để cơ thể có thể phục hồi sau khi tập luyện với cường độ cao.

Để cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và bổ sung năng lượng 1 cách đầy đủ nhất thì cần cung cấp protein – carbonhydrate (carb) – chất béo, và đừng quên bổ sung 1 lượng nước đầy đủ để cơ thể có thể phục hồi tốt nhất.

                  >>>> Xem thêm: Top 4 thực phẩm ngay tại nhà giúp giảm cân nhanh

Tại sao lại sử dụng chế độ dinh dưỡng: protein – carb – chất béo

carbonhydrate (carb) giúp bạn bù vào phần carbonhydrat vừa được cơ thể giải phóng. Đối với thực đơn cho người giảm cân thì chỉ nên cung cấp 0.5 carb trên mỗi pound trọng lượng cơ thể.

Các thực phẩm giàu carb lại giúp cơ thể giảm cân là các loại thức ăn như: khoai lang, gạo nâu, yến mạch,…

Yến mạch giúp giảm cân hiệu quả khi là thực phẩm organic.

Yến mạch giúp giảm cân hiệu quả
Yến mạch giúp giảm cân hiệu quả

Các thực phẩm giàu protein như: thịt gà, cá hồi, trứng, sữa chua,… protein sẽ cung cấp các acid amin cần thiết cho cơ thể, giúp tái tạo các sợi tơ bị tổn thương trong quá trình luyện tập, từ đó giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn. Những thực phẩm trên vừa có thể cung cấp protein cho cơ thể, vừa giúp giảm cân hiệu quả hơn.

Thực phẩm giàu protein
Thực phẩm giàu protein

Thực đơn giảm cân khoa học với thực phẩm giàu protein

Trong 3 yếu tố dinh dưỡng trên, làm người đọc thắc mắc nhất là: tại sao giảm cân lại ăn chất béo? Vì đó là những chất béo rất cần thiết cho cơ thể, để cơ thể có đủ năng lượng để hoạt động, và đó là những chất béo không bão hòa nên cơ thể có thể dễ dàng hấp thu và chuyển hóa, không có tình trạng chất béo bị tích tụ trong cơ thể.

                  >>>> Xem thêm: Giảm cân nhanh bằng phương pháp khoa học

Những thực phẩm cung cấp chất béo mà lại giúp bạn giảm cân hiệu quả đó là: quả bơ, hạ hạnh nhân, quả óc chó….

Thực phẩm cung cấp chất béo
Thực phẩm cung cấp chất béo

Lưu ý: sau khi tập luyện mệt mỏi xong, đừng quên cung cấp dinh dưỡng vào cơ thể, bạn có thể ăn sau từ 30-45 phút.

Trên đây là tất cả những thông tin về các loại thực phẩm phù hợp với chế độ luyện tập giảm cân mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc.

Để có 1 thân hình hoàn hảo, cần sự kiên nhẫn và kiên trì luyện tập kết hợp cùng 1 chế độ ăn phù hợp với từng người. Hãy chọn cho riêng mình 1 thực đơn ăn uống riêng để có thể giảm cân hiệu quả như mong đợi nhé