Việc sử dụng xà đơn để rèn luyện sức khỏe, duy trì vóc dáng đang ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, trong việc lựa chọn xà đơn cho việc luyện tập thì nhiều người băn khoăn không biết nên sử dụng xà đơn xếp hay xà đơn gắn cửa. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp hết những thắc mắc này. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Phân loại các loại xà đơn, xà kép

Để việc lựa chọn xà đơn được phù hợp, thì trước hết các bạn cần hiểu được về đặc điểm cũng như cách phân loại của chúng.

Xà đơn bao gồm 3 loại cơ bản là: xà đơn gắn cửa, xà đơn đa năng và xà đơn xếp. Trong đó, xà đơn đa năng lại bao gồm những loại nhỏ hơn là xà đơn gắn tường và xà đơn treo tường.

Xà đơn treo tường
Xà đơn treo tường

Nếu bạn muốn sử dụng xà đơn đa năng thì  Wall Pull Up Bar P90X chính là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Xà đơn đa năng Wall Pull Up Bar P90X được tích hợp 5 tính năng trong 1, bởi vậy mà bạn có thể thực hiện được nhiều bài tập khác nhau. Chỉ cần treo xà đơn Wall Pull Up Bar P90X lên tường, việc luyện tập của bạn đã sẵn sàng rồi.

Sử dụng xà đơn Wall Pull Up Bar P90X
Sử dụng xà đơn Wall Pull Up Bar P90X

Nếu không gian ngôi nhà của bạn tương đối nhỏ và hẹp thì bạn có thể lựa chọn xà đơn xếp. Ưu điểm của loại xà đơn này, đó chính là sự nhỏ gọn trong thiết kế. Hơn nữa, hiện nay thị trường còn phân phối những chiếc xà đơn còn có thể gập lại được vô cùng tiện lợi. Xà đơn xếp rất phù hợp cho những bài tập để kéo dài chiều cao và hít xà đơn chuẩn. Bạn cũng có thể điều chỉnh độ cao để các bé có thể luyện tập cùng.

Xà kép bao gồm 3 loại: xà kép, xà kép chuẩn, xà kép lệch.

>>> Xem thêm: Tổng hợp những bài tập xà đơn treo tường hiệu quả nhất

2. Những lí do nên mua xà đơn thay vì xà đơn gắn cửa

Trên đây chúng tôi đã trình bày về một số đặc điểm cũng như công dụng của các loại xà đơn, xà kép. Tùy thuộc vào việc luyện tập mà các bạn có thể lựa chọn loại xà phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn mong muốn luyện tập lâu dài và yêu thích những bài tập thì nên chọn xà đơn xếp.

Đầu tiên, có thể kể đến ưu điểm về tính tiện lợi, nhỏ gọn. Một chiếc xà đơn có thể gấp lại gọn nhẹ, không tốn nhiều diện tích trong căn phòng. Hơn nữa, sử dụng xà đơn sẽ không cần lắp đặt cũng như thiết kế khung treo phức tạp.

Thứ hai, xà đơn xếp có thể tiện lợi cho việc di chuyển. Nếu bạn đi du lịch hay đi công tác xa thì có thể mang theo chiếc xà đơn này. Xà đơn xếp vì có thể xếp lại nhỏ gọn nên có thể để trong vali vô cùng tiện lợi.

Thứ ba, chiếc xà đơn xếp có thể điều chỉnh kích thước, phù hợp với nhiều đối tượng người tập. Không chỉ người lớn mà cả trẻ em.

>>> Xem thêm: Tăng chiều cao trẻ nhỏ nhờ luyện tập với xà đơn

Thứ tư, khả năng chịu trọng lực tốt. Nếu như một chiếc xà đơn gắn cửa chỉ chịu được trọng lực khoảng 9 kg thì một chiếc xà đơn xếp lại có khả năng chịu trọng lực của cơ thể lên đến 160 kg. Với chiếc xà đơn xếp này bạn có thể luyện tập cùng một người khác.

Trên đây, chúng tôi đã đưa ra một số lí do của việc sử dụng xà đơn- xà kép, cũng như lí do nên chọn xà đơn xếp thay xà đơn gắn cửa. Hi vọng qua bài viết này, các bạn có thể mua được chiếc xà đơn phù hợp nhất!