Xà đơn – Xà kép là một trong những dụng cụ luyện tập thể dục thể thao được nhiều người yêu thích bởi sự tiện lợi và hiệu quả của chúng mang lại. Xà đơn và xà kép được nhiều người lựa chọn bởi những ưu điểm cũng như giá thành hợp lý. Vậy hai loại xà đơn – xà kép giống và khác nhau như thế nào hãy cùng khám phá nhé!

Xà đơn và xà kép là những dụng cụ tập thể dục thể thao hữu ích phù hợp đối với cả phòng tập cũng như tại nhà. Do đó, xà đơn và xà kép được nhiều người đặc biệt lựa chọn cho mình với nhiều những ưu điểm đặc biệt.

Những điểm giống nhau giữa xà đơn – xà kép

Về cơ bản, xà đơn và xà kép đều mang đến cho người tập những lợi ích đặc biệt mà không phải bài tập thể dục nào cũng có được. Khi luyện tập cùng xà đơn và xà kép người tập có được những lợi ích như sau:

Xà đơn và xà kép đều có những công năng đặc biệt tốt
Xà đơn và xà kép đều có những công năng đặc biệt tốt

– Cả hai loại xà đơn và xà kép đều có thể luyện tập cơ bụng, cơ tay một cách tối ưu. Đây là một trong những lựa chọn hoàn hảo nhất cho những ai yêu thích các bài tập cơ bụng và cơ tay cũng như cơ ngực.

– Các bài tập được kết hợp đơn giản với công cụ tập và có thể luyện tập tại bất cứ đâu mà người luyện tập yêu thích. Kết hợp thời gian nghỉ ngơi và luyện tập chính là sự tiện lợi của những dụng cụ tập thể dục này.

– Thiện kế đơn giản, dễ tháo lắp và dễ di chuyển. Bên cạnh đó, thiết kế nhỏ gọn này cũng mang đến cho người tập những bài tập phù hợp với sức của mình để có được một cơ thể săn chắc hơn.

>> Xem thêm bài viết: Cách tập xà đơn đơn giản và hiệu quả cho nữ giới

Những điểm khác nhau giữa xà đơn – xà kép

Ngoài những điểm giống nhau thì xà đơn – xà kép cũng có nhiều những điểm khác nhau,. Những điểm khác nhau của hai loại xà này cũng quyết định tới đối tượng luyện tập và nhu cầu luyện tập của mỗi người.

Hai loại xà này cũng có nhiều những điểm khác biệt
Hai loại xà này cũng có nhiều những điểm khác biệt

Đặc điểm của xà đơn

Xà đơn có thiết kế khá đơn giản và vô cùng tiện lợi. Xà đơn chỉ là một thanh xà có thể gác lên cửa và luyện tập một cách dễ dàng. Xà đơn có tác dụng đối với các bài tập cơ bụng, tay và ngực. Bên cạnh đó, xà đơn cũng rất phù hợp với luyện tập tại nhà, dễ tháo lắp và tiện dùng.

Tập luyện với xà đơn không cần quá nhiều kỹ thuật và có thể tự luyện tập một cách dễ dàng. Xà đơn cũng là một loại xà có giá thành tương đối thấp và phù hợp với bất kỳ người luyện tập nào.

>>> Xem thêm: Một số bài tập giúp tăng chiều cao với xà đơn gắn cửa

Đặc điểm của xà kép

Xà kép thiết kế phức tạp hơn, chiếm chỗ nhiều hơn so với xà đơn. Xà kép thiết kế 2 thanh phải đặt song song với nhau và khi luyện tập cần nhiều tới yếu tố kỹ thuật hơn. Đối với xà kép, người luyện tập tại nhà cần phải học trước những cách luyện tập để có được kết quả tốt nhất.

Giá thành của xà kép cũng cao hơn so với xà đơn và khi luyện tập người tập cần phải có được những kỹ thuật đúng, đảm bảo thăng bằng tốt mới có thể luyện tập được hiệu quả.

>>> Xem thêm: Phương pháp tập luyện cơ bắp với xà đơn tại nhà

Đó là những điểm giống và khác nhau của xà đơn – xà kép mà các bạn có thể biết. Việc lựa chọn loại xà nào tùy thuộc vào nhu cầu luyện tập của các bạn và lựa chọn sao cho phù hợp nhất với mình. Các bạn hãy chú ý tới yếu tố kỹ thuật khi luyện tập tại nhà để đảm bảo hiệu quả luyện tập nhé!