Ngày nay xu hướng tập luyện thể dục thể thao đang rất được ưa chuộng và đầu tư một cách xứng đáng. Mọi người tập xà đơn để có được sức khỏe dẻo dai, dáng người săn chắc và phòng chống một số bệnh về xương khớp cột sống. Bởi vì nó mang lại nhiều lợi ích như vậy cho nên có rất nhiều động tác và kĩ thuật các chuyên gia đã phát triển thành bài tập để hướng dẫn cho mọi người.

Tập xà đơn giúp tăng chiều cao

Đây được xem như là bài tập cơ bản nhất với xà, có thể sử dụng cho nhiều đối tượng và lứa tuổi khác nhau nhưng thường được sử dụng tập trung ở thanh thiếu niên. Điều cơ bản của động tác này chính là treo người tự nhiên trên xà và thả lỏng cơ thể, chú ý vị trí hai tay nắm xà rộng hơn độ rộng của vai.

Dồn lực vào cánh tay và từ từ kéo cơ thể lên cho đến khi cằm vượt qua chiều ngang của thanh xà, giữ nguyên tư thế trong vòng giây. Sau đó từ từ hạ người trở về tư thế ban đầu, mỗi hiệp nên lặp lại động tác từ 5-10, nghỉ ngơi khoảng 1 phút rồi tiếp tục vào hiệp mới, tập trong khoảng nửa tiếng tùy sức khỏe mỗi người.

Tập xà đơn giúp phát triển chiều cao tốt
Tập xà đơn giúp phát triển chiều cao tốt

Với bài tập phát triển chiều cao khi tập xà đơn, bạn sẽ tác dụng lực lên hầu hết các bộ phận của cơ thể, làm căng cơ và săn chắc các vùng như cơ vai, cơ ngực, cơ bụng, hông, bắp tay, giúp kéo giãn xương và hỗ trợ phát triển tăng chiều cao nhanh nhất.

>>> Xem thêm: Diện tích nhà nhỏ nên chọn loại xà đơn nào

Sử dụng xà đơn kết hợp với bóng

Với bài tập này, độ khó được tăng lên và kéo theo đó là có thêm dụng cụ tập luyện. Tư thế chuẩn bị tập xà đơn, bạn cần kéo quả bóng đến gần thanh xà, chân đứng trụ và hai tay nắm nhẹ thanh xà. Tiếp tục tay vẫn giữ thanh xà, người nằm dài thư giãn trên bóng, bạn nên chọn cho mình một tư thế nằm thoải mái nhất để không gây khó chịu khi tập, sau đó lăn nhẹ quả bóng về phía trước, hai chân duỗi thẳng và khép bàn chân.

Từ từ đẩy ngực và cơ thể lên cao đến khi gần chạm thanh xà, cánh tay mở rộng và di chuyển đồng thời chân kéo nhẹ bóng về phía thanh xà. Tư thế này khá gây mỏi nhưng bạn nên cố gắng giữ càng lâu càng tốt, trở về vị trí ban đầu. Kết thúc bài tập sau 12 nhịp thực hiện.

>> Xem thêm bài viết: Những tác dụng thần kì của Xà đơn trong nhà

Có một lưu ý đặc biệt  khi tập xà đơn kết hợp với bóng đó là cần phải tạo được đường thẳng giữa đầu, vai, hông, đầu gối và bàn chân của bạn. Làm được điều này thì quá trình tập luyện của bạn sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

Các bài tập xà đơn kết hợp hiệu quả cho tác dụng tăng chiều cao
Các bài tập xà đơn kết hợp hiệu quả cho tác dụng tăng chiều cao

Động tác treo người trên xà

Đây là động tác thứ ba khi luyện tập xà đơn được nhiều người sử dụng, độ khó của động tác này có phần cao hơn hai động tác trước. Tư thế chuẩn bị, đứng trụ vững đôi chân, hai tay nắm nhẹ thanh xà. Từ từ đẩy người và ngực lên cao, cho đầu chạm xà, cánh tay mở rộng.

Cần chú ý giữ lưng thẳng, đầu gối co và hai bàn chân xếp chéo lại, giữ nguyên tư thế sau đó từ từ hạ người xuống thấp, bàn chân vẫn vắt chéo. Động tác này nên được thực hiện trong 12 nhịp, bạn cần giữ cho cánh tay ở vị trí bạn thấy thoải mái nhất và bắt đầu treo người lên xà, cố gắng giữ người lâu nhất có thể.

Trên đây là một số bài tập xà đơn với những mức độ khó khác nhau dành cho các bạn muốn phát triển chiều cao lý tưởng. Trong quá trình luyện tập chúng tôi khuyên bạn nên tuân thủ theo những gợi ý của người đi trước, tránh những lưu ý để có kết quả tập tốt nhất.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại: https://xadongancua.net/