Xà đơn là dụng cụ giúp cho con người tập thể dục thể thao. Với đa dạng các bài tập luyện. Giúp cho con người khỏe mạnh và chống lại các bệnh tức. Có nhiều động tác hít thở mang lại hiệu quả cao. Đó là những động tác nào hãy cùng đi vào tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Flex Hang (Giữ người trên xà đơn)

Với động tác giữ người trên xà chúng ta có thể lấy ghế để làm điểm tựa. Nâng cơ thể lên cao hơn. Hoặc có thể nhảy lên để giữ tay trên xà cao. Khi đang giữ trên xà, vùng bụng và hông, cơ tay sẽ săn chắc lại. Giữ tư thế như thế trong vòng 10 giây, nếu càng lâu càng tốt. Trọng tâm là tư thế ở trong lòng bàn tay, hít thở đều.

Động tác tập xà đơn giữ trên cao
Động tác tập xà đơn giữ trên cao

Tập đi tập lại động tác này khoảng 3 đến 5 lần. Hàng ngày như vậy sẽ mang đến sự dẻo dai. Đặc biệt với các bạn nữ sẽ giúp tăng chiều cao đáng kể. Việc tập luyện cần có sự kiên trì và chịu khó. Có như vậy mới mang đến hiệu quả cao cho việc tập luyện.

>> Xem thêm bài viết: Tổng hợp 8 loại xà đơn treo tường giá rẻ

Negative Pull-Up (Hít xà đơn ngược chiều)

Như bài tập trước chúng ta sử dụng ghế hoặc sức bật để kéo người lên xà. Vùng ngực gần chạm xà hay cằm phải qua mức xà. Hít lên hít xuống cứ như vậy nhiều lần. Mới ban đầu việc tập luyện có vẻ hơi khó khăn một chút. Tuy nhiên, tập luyện lâu dài sẽ quen dần. Sau khi xong động tác, nghỉ ngơi rồi bắt đầu tiếp tục thực hiện lại động tác.

Động tác hít xà đơn
Động tác hít xà đơn

Jumping Pull-Up (Hít xà đơn nhảy)

Chọn lấy một cái xà đơn có chiều cao hơn tầm người. Sau đó nhảy và kéo người lên xà. Nếu bạn không thể tìm được một cái xà nào phù hợp thì hãy gập đầu gối lại. Bài tập này sử dụng lực đẩy của chân nhằm mục đích bù đắp lực thân trên chưa đủ khỏe. Cần lưu ý chi tiết này vì một bài hít xà chuẩn sẽ không cho phép chúng ta dùng chân.

>>> Xem thêm: Phương pháp tập luyện cơ bắp với xà đơn tại nhà

Banded Pull-Up

Bài tập số 3 hỗ trợ cho việc nhảy hít xà đơn thì đối với động tác thứ 4 này. Sẽ là một động tác bổ trợ cho động tác trên. Thực hiện bài tập bằng cách vắt một đầu dây qua xà và đặt hai chân lên đầu dây còn lại. Sau đó là hít như bình thường, rồi tập đi tập lại như thường.

Australian Pull-up

Khác hoàn toàn so với bốn bài tập hít xà đơn lần trước. Thì lần này chúng ta sẽ tìm đến một cái xà thật thấp. Với chiều cao của cái xà không quá bụng của chúng ta.

Thực hiện động tác này bằng cách chân chạm mặt đất. Toàn bộ phận thân tạo với mặt đất một góc 45 độ hoặc có thể thấp hơn. Lưng chúng ta phải thẳng và bụng co lại. Điều này nhằm đảm bảo động tác chính xác.

Về bản chất bài tập này làm giảm bớt sức nặng của đôi bàn chân. Nên chỉ cần phải gánh chịu sức thân lên trên. Cả khi đã hít xà đơn thành thục thì bài tập này vẫn còn rất hữu dụng. Có thể dùng như một bài tập làm nóng cơ thể. Để trước khi bắt đầu đi vào buổi tập lưng.

>>> Xem thêm: Xà đơn gắn cửa có an toàn khi sử dụng hay không?

Hammer Curl (Cuốn tạ hình búa)

 Một đôi bàn tay không liên quan tới xà đơn nhưng nó lại tỏ ra hữu dụng. Cho những bài tập về xà. Các bài tập là cuốn tạ truyền thống để yêu cầu cổ tay nằm ngang. Khi cuốn tạ hình búa yêu cầu cổ tay nằm thẳng. Tác động tới cơ tay trước sau đó kháng viêm hiệu quả.

Những thông tin về 6 thao tác cơ bản cho việc tập luyện bằng xà đơn – xà kép đã được nêu rõ. Đặc điểm cũng như cách tập luyện thông qua bài viết trên. Chúc các bạn có được những bài tập thú vị.