Mỗi chúng ta ai cũng đều mong muốn sở hữu chiều cao lý tưởng. Đã có nhiều trường hợp tự ti bởi lúc nào cũng bị chê là “nấm lùn”. Nhưng bạn đừng vội thất vọng vì vẫn còn có thể cải thiện chút ít về chiều cao nhờ tập xà đơn. Vậy cụ thể tập luyện như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Tại sao tập xà đơn giúp phát triển chiều cao?

Những bài tập xà đơn dưới đây phù hợp với mọi đối tượng không phân biệt tuổi tác hay giới tính. Chúng ta chỉ cần chuẩn bị các dụng cụ như xà đơn treo tường, xà đơn đa năng, xà đơn xếp, xà kép. Chọn loại xà nào tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu tập luyện của bạn.

Tập xà đơn giúp tăng chiều cao hiệu quả
Tập xà đơn giúp tăng chiều cao hiệu quả

Các bài tập dưới đây có tác dụng kéo giãn cơ thể nhất là kéo giãn cột sống, giữa các khớp xương đều tồn tại một lớp sụn. Khi chúng được kéo giãn thì lực chèn ép lên sụn được giải phóng, sụn phát triển và điều này tỷ lệ thuận với chiều cao cũng được cải thiện theo.  nhờ đó mà cải thiện chiều cao hiệu quả.

Nói thì nghe vô cùng đơn giản ai cũng có thể làm ngay tức khắc nhưng tất cả đều phải theo một quy trình, có tuần tự thì mới hiệu quả cao.

Đầu tiên khi tập bạn phải khởi động kỹ các cơ và các khớp. Điều này giúp cơ thể nóng lên và giãn các cơ, tránh khỏi các chấn thương đáng tiến do cứng cơ gây ra. Bạn có thể chạy chậm tại chỗ hoặc thực hiện những động tác khởi động truyền thống như gập bụng, xoay khớp cổ chân cổ tay, động tác tay…

>>> Xem thêm: 05 bài tập hiệu quả với xà đơn treo tường không thể bỏ qua

Bài tập xà đơn giúp tăng chiều cao

Bạn có thể thực hiện các động tác tập xà đơn sau để có thể cải thiện chiều cao của mình:

– Hai chân đứng thẳng, giơ hai tay nắm vào thanh xà, để dùng lực nhiều hơn thì bạn hãy để lòng bàn tay hướng ra ngoài so với cơ thể. Sau đó nâng cơ thể lên cho đến khi đầu chạm xà.

Chú ý khi nâng người thì lưng phải thẳng, hai đầu gối co tạo góc 90 độ. Giữ tư thế trên trong vòng 12 giây, sau đó từ từ hạ người xuống thấp, lặp lại động tác tương tự.

Hai tay nắm chặt, giữ lưng thẳng và co đầu gối lại
Hai tay nắm chặt, giữ lưng thẳng và co đầu gối lại

– Hai tay nắm thanh xà sao cho lòng bàn tay hướng về phía người. Khi tập giữ cho thân thẳng, chân thẳng sau đó nâng người lên cao và nghiêng lưng về phía sau, sao cho cơ thể cong một góc 45 độ so với mặt sàn. Hai cánh tay sẽ đặt rộng hơn vai, bạn giữ tư thế khoảng 10 giây sau đó hạ thân xuống và lặp lại động tác.

– Đứng thẳng sao cho chân rộng bằng vai, hai tay nắm nhẹ thanh xà treo. Sau đó từ từ khuỵu gối và mở rộng để tạo hình chữ V, để hai bàn chân đứng chéo, lưng và mông thẳng. Bạn để tư thế này trong khoảng 1 phút, điều này giúp kéo giãn cơ hiệu quả.

>> Xem thêm bài viết: Cách tập xà đơn giúp tăng chiều cao cho thiếu niên

– Khi đã thành thạo các động tác tập xà đơn trên thì bạn bắt đầu nâng cường độ tập luyện lên bằng cách thêm một quả tạ. Bạn đứng thẳng, 1 tay nắm chặt vào xà, tay còn  lại cầm tạ. Hai chân vắt chéo, dùng tay kẹp tạ vào giữa hai chân sau đó nâng người lên cao. Bạn để nguyên tư thế đó khoảng 10 giây, sau đó từ từ hạ người xuống thấp và lặp lại động tác.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn có thể trang bị cho bản thân những động tác tập xà đơn hiệu quả mà đơn giản nhất tại nhà. Hãy nhớ kiên trì tập luyện và kết hợp chế độ ăn uống tập luyện hợp lý để sở hữu chiều cao như ý nhờ tập xà đơn nhé!

Minh Phú nơi cung cấp các thiết bị hỗ trợ tập luyện thể thao chuyên nghiệp tại Hà Nội

Địa chỉ showroom bán hàng: Số 10, Ngõ 198, Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội (Cổng đình Trung Tự, Kim Liên mới)
Số điện thoại chăm sóc khách hàng: 0243 572 0324
Hỗ trợ tư vấn sản phẩm: 0985 761 115
Hotline: 0948 892 678