Câu hỏi này chắc chắn đã không còn xa lạ với chúng ta. Chạy và đi bộ cái nào sẽ tốt hơn? Hãy để bài viết dưới đây giải đáp thắc mắc và giúp cho bạn có một hướng tới con đường tập thể dục phù hợp nhé.

1. Hơn 50% số người tập chạy gặp chấn thương, so sánh với chỉ 1% ở người đi bộ.

Để tìm hiểu một cách kĩ càng, chúng ta hãy cùng truy cập vào Google Scholar và PubMed (một công cụ tìm kiếm các nghiên cứu về sức khỏe miễn phí) và tìm kiếm những nghiên cứu về chạy và đi bộ.

Ngay khi truy cập vào các nghiên cứu, bạn sẽ nhận ra ngay rằng: Chạy gây ra nhiều chấn thương hơn so với đi bộ. Hình thức chạy càng nặng thì nguy cơ gây chấn thương càng cao. Và tỉ lệ chấn thương cao nhất là ở hình thức chạy ultramarathon (chạy marathon ở cự li 42km).

Một nghiên cứu khác cho kết quả rằng nam giới trẻ chạy bộ có nguy cơ gặp chấn thương cao hơn 25% so với tập luyện bằng đi bộ. Các chấn thương liên quan đến chạy thường gặp bao gồm: hội chứng đau xương cẳng chân, chấn thương gân gót, và viêm cân gan chân.

Chung quy lại, số người tập chạy gặp thương tích sẽ chiếm khoảng 1 nửa, trong khi tỷ lệ người đi bộ bị thương chỉ khoảng 1%. Với tỉ lệ này thì bạn có thể tập thể dục bằng đi bộ cả đời mà không gặp chấn thương.

Có một nghiên cứu cho thấy, khi chạy chúng ta phải chịu 2,5 lần trọng lượng cơ thể vào đôi chân và khi đi bộ thì con số đó chỉ là 1,2 lần. Ngoài ra khi chạy chúng ta cũng rất dễ bị vấp ngã. Cho nên việc gặp chấn thương khi chạy cũng chẳng có gì quá ngạc nhiên cả.

Một số nghiên cứu gần đây đã phát hiện lợi ích khó tin của đi bộ nhanh: Dành 5 đến 10 phút đi bộ nhanh mỗi ngày ở tốc độ khoảng 10 km/h có thể làm giảm nguy cơ tử vong gây ra do bệnh tim mạch và các loại bệnh liên quan. Thống kê cho thấy trung bình ở nam giới đi bộ nhanh tập thể dục sẽ sống thọ hơn 3,8 năm, con số này là 4,7 năm đối với nữ giới.

>>> Xem thêm: Đi, chạy bộ tốt cho người bị tăng huyết áp

2. Điều đó chứng minh rằng, lợi ích của việc đi bộ không hề kém so với việc tập chạy.

Hơn một nửa số người chạy bộ sẽ gặp chấn thương, trong con số ở người đi bộ chỉ là 1%
Hơn một nửa số người chạy bộ sẽ gặp chấn thương, trong con số ở người đi bộ chỉ là 1%

Tất cả các nghiên cứu này, trong khi cho chúng ta cái nhìn về từng loại hình tập thể dục, nhưng không đưa ra bất kỳ kết luận rõ ràng về việc chạy hay đi bộ thì tốt hơn. Vì vậy, tốt hơn hết là tham khảo ý kiến của một số nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này.

Peter Schnohr, một vị bác sĩ tim mạch đã nghiên cứu mối quan hệ giữa tập thể dục và sức khoẻ trong nhiều năm cho biết: “Chạy bộ quá ít sẽ không có lợi ích gì cho sức khoẻ, nhưng lại có thể gây hại nếu chạy quá nhiều”.

Đi bộ nhanh, chứ không phải chậm, cũng kéo dài tuổi thọ. Nhưng tôi cũng không thể biết được bạn sẽ sống lâu thêm bao nhiêu năm “, bác sĩ Schnohr khuyên.

Đi bộ nhanh, chứ không phải chậm, cũng kéo dài tuổi thọ
Đi bộ nhanh, chứ không phải chậm, cũng kéo dài tuổi thọ

Nhà nghiên cứu nổi tiếng Luiz Carlos Hespanhol lại chỉ ra rằng: Nhìn chung, việc chạy đơn giản chỉ mang lại lợi ích sức khỏe hiệu quả hơn là đi bộ. Nghiên cứu của ông cho thấy rằng với 5 phút chạy mỗi ngày có lợi ích tương đương với 15 phút đi bộ.

>>> Xem thêm: Những tác hại khi chạy bộ sai phương pháp

Hespanhol cũng cho biết thêm, sau một năm luyện tập đều đặn với 2 giờ mỗi tuần, những người chạy bộ đã giảm nhịp tim nghỉ, giảm mỡ, giảm lượng triglyceride (chất béo) trong máu, giảm cân. Thậm chí, đã có bằng chứng chứng minh việc chạy bộ có tác động tích cực đến tâm trạng căng thẳng, cảm xúc tức giận của bạn.

Tuy vậy, Hespanhol không phải hoàn toàn ủng hộ việc tập thể dục bằng chạy bộ. Một lịch tập luyện đi bộ tốt cũng có thể cho lợi ích tương tự, ông lưu ý.

Tóm lại: Chạy bộ tập thể dục sẽ mang lại lợi ích sức khoẻ cho bạn nhanh hơn và hiệu quả hơn đi bộ nếu so về cùng một thời gian tập luyện. Nhưng cùng với điều đó, bạn sẽ có nguy cơ gặp phải chấn thương nhiều hơn, và càng tập luyện nhiều, nguy cơ sẽ càng tăng. Trong khi với một kế hoạch tập luyện tốt, đi bộ cũng hoàn toàn mang lại lợi ích tuyệt vời cho cơ thể, nhưng phải trong một thời gian dài. Vậy, tối ưu nhất, chẳng phải chúng ta nên kết hợp đều đặn giữa chạy bộ và đi bộ sao?