Nhiều người vẫn biết rằng tập xà đơn giúp tăng trưởng chiều cao hiệu quả, tuy nhiên tập thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài sau nhé.

1. Nhờ vào tác dụng của trọng lực để tăng trưởng chiều cao bằng cách tập xà đơn

Như các bạn đã biết khu đu người lên cao, trọng lực sẽ tác động vào cơ thể và kéo dãn các gân và cơ, nhờ đó mà các lớp sụn được giải phóng khỏi sức ép của hai đầu xương, giúp xương mọc dài ra và chiều cao phát triển.

Nhiều nghiên cứu cho thấy tập xà đơn vào buổi sáng cơ thể sẽ phát triển hiệu quả nhất. Mỗi ngày các bạn nên tập khoảng 15 đến 20 phút sau khi thức dậy nhé, tập luyện đều đặn và đúng cách rất có lợi cho sức khỏe không chỉ chiều cao thôi đâu các bạn.

2. Tập xà đơn đúng cách như thế nào?

Nắm xà đúng tư thế

Cách 1: bạn nắm vào xà sao cho thoải mái nhất, chú ý để lòng bàn tay quay vào người để giảm thiểu tối đa lực phải dùng cho quá trình tập các bạn nhé.

Cách 2: hai tay rộng hơn vai một tí và lòng bài tay hướng ra ngoài, các bạn có thể chọn một trong hai cách nắm sao cho thoải mái và dễ dàng tập luyện nhất.

Nắm xà đúng tư thế để có thể thực hiện được các động tác lâu hơn trong một lần lên xà.
Nắm xà đúng tư thế để có thể thực hiện được các động tác lâu hơn trong một lần lên xà.

Chọn xà phù hợp với chiều cao và sức nặng của bản thân

Tùy vào mục đích của mỗi người mà chọn xà cho phù hợp. Ví dụ như bạn chủ yếu là hít xà thì nên lựa chọn xà đơn, còn nếu muốn thực hiện nhiều động tác khó hơn thì nên chọn xà kép nhé, xà kép sẽ giúp bạn tập luyện được nhiều bài tập bổ trợ cho chân, tay ngực hơn.

3. Các bài tập xà đơn bổ trợ chiều cao

Bài 1: treo người tự nhiên và hít xà. Hai tay bạn nắm vào xà theo một trong hai cách trên. Khuỷu tay co lại đồng thời kéo người lên cho đến khi cằm vượt quá xà, giữ yên tư thế tầm 6 đến 8 giây rồi từ từ hạ xuống. Lặp lại động tác nhiều lần các bạn nhé.

Bài 2: treo người trên xà, bắt chéo chân và hít xà. Bài tập này bổ trợ cho các cơ vùng bắp chân rất hiệu quả đấy các bạn. Treo người lên xà, hai bàn chân bắt chéo, giữ thẳng gối rồi từ từ nâng hai chân lên vuông góc với thân người. Mỗi lần lên xà, các bạn nên lặp đi lặp lại động tác từ 15 đến 20 cái.

Bài tập xà đơn chân bắt chéo giúp các cơ vùng mông và bắp chân phát triển.
Bài tập xà đơn chân bắt chéo giúp các cơ vùng mông và bắp chân phát triển.

Bài 3: về cơ bản các động tác chuẩn bị của bài này giống với bài 1, tuy nhiên các bạn cần chuẩn bị thêm một vật nặng có gắn dây chắc chắn. Khi nâng người lên các bạn dùng chân móc vào vật nặng, sử dụng lực của hai cánh tay và từ từ kéo người lên, kéo căng sợi dây buộc vào vật nặng cho đến khi vật nặng rời khỏi mặt đất nhé.

Giữ nguyên tư thế trên không trong khoảng hơn chục giây và từ từ hạ xuống, lặp đi lặp lại động tác này nhiều lần, tùy vào thể lực của mỗi người mà sẽ có cường độ tập luyện phù hợp riêng.

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ một vài kinh nghiệm khi tập xà đơn để có thể tăng chiều cao nhanh chóng nhất. Chúc các bạn thành công nhé.

>>> Xem thêm bài viết: Bài tập hít xà, đơn giải pháp quan trọng giúp tăng chiều cao trong độ tuổi trưởng thành

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại: https://xadongancua.net/