Ngày nay, có khá nhiều người vì bận rộn nên ít khi vận động, ngồi nhiều sai tư thế nên dẫn đến hệ quả là mắc các bệnh về xương khớp, cột sống. Bệnh thoát vị đĩa đệm là một trong các căn bệnh nguy hiểm mà nhiều người mắc phải, tuy nhiên theo như lời khuyên của các chuyên gia thì căn bệnh này có thể giảm thiểu và phòng tránh nếu như thường xuyên luyện tập xà đơn đúng cách.

Cơ chế khắc phục bệnh thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân gây ra căn bệnh thoát vị đĩa đệm là do thoái hóa cột sống cho nên quá trình tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn không hoạt động bình thường, không sản sinh ra chất nhầy Peptan có trong đĩa đệm kịp thời. Đó là nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh thoát vị đĩa đệm mà nhiều người mắc phải.

Để điều trị và phòng tránh căn bệnh hiệu quả thì tập xà đơn được xem như là một trong các biện pháp đơn giản nhất, tuy nhiên cũng cần kết hợp với bổ sung tinh chất Peptan, chế độ ăn uống hợp lý và giàu dinh dưỡng, đi đứng ngủ nghỉ đúng tư thế, tập các môn thể dục tốt cho xương khớp.

Chữa khỏi bệnh cột sống nhờ xà đơn
Chữa khỏi bệnh cột sống nhờ xà đơn

Trong quá trình tập xà đơn, để cung cấp đủ năng lượng và dinh dưỡng thì người tập nên chủ động cung cấp dưỡng chất chuyên biệt cho xương khớp để giúp làm chậm quá trình thoái hóa khớp, ngăn ngừa sự phát triển của bệnh.

Peptan là một chất có tác dụng giảm đau và làm chậm quá trình thoái hóa cột sống bởi nó có thể tác động trực tiếp vào hai bộ phận chính của tổ chức xương khớp là sụn và xương dưới sụn. Khi chúng được phục hồi và tái tạo sẽ làm chậm quá trình thoái hóa cột sống, bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ được kiểm soát tốt hơn.

>>> Xem thêm: Bí kíp tăng chiều cao lý tưởng bằng xà đơn-xà kép cho bé

Tập luyện xà đơn giúp chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả hơn

Tập xà đơn là hoạt động thể chất tốt cho sức khỏe nhất là những người mắc phải các bệnh xương khớp, thoát vị đĩa đệm. Theo như nghiên cứu của nhiều chuyên gia, trong quá trình tập xà sẽ tác dụng trực tiếp đến căn bệnh theo như cơ chế sau:

Trong quá trình tập luyện với xà sẽ làm tăng tầm vận động của đoạn cột sống bị thoát vị, giảm áp lực lên xương và khôi phục lại hình dáng bình thường của cột sống. Ngoài ra đối với những người mới mắc bệnh, bệnh còn nhẹ thì tập xà tạo điều kiện thuận lợi cho đĩa đệm bị thoát vị trở về vị trí cũ.

>> Xem thêm bài viết: Lý do bạn nên luyện tập hít xà đơn mỗi ngày

Khi bị bệnh thoát vị đĩa đệm, các dây thần kinh thường bị chèn ép nhiều, kích thích rễ thần kinh làm đau cơ, co cứng cơ, khi vận động thì các cơ này sẽ có tác động đến chúng ta làm những cơn đau nhiều hơn và kéo dài hơn. Lực khi tập xà đơn sẽ giúp bạn làm giãn cơ, giảm co cứng cơ, giảm đau hiệu quả.

Tập luyện xà chăm chỉ để phòng và chữa bệnh hiệu quả
Tập luyện xà chăm chỉ để phòng và chữa bệnh hiệu quả

Khi tập xà đơn, lực kéo giãn cột sống làm đốt sống được giãn ra, giảm lực trong đĩa đệm giúp nhân nhầy và đĩa đệm căng phồng trở lại, đồng thời tăng dinh dưỡng cho đĩa đệm. Nếu khối thoát vị chưa bị xơ hóa, xà đơn có thể giúp thu nhỏ diện tích đĩa đệm bị lồi hoặc thoái vị.

Ngoài ra, việc chăm chỉ luyện tập xà mỗi ngày còn làm tăng kích thước lỗ tiếp hợp, có khả năng giải phóng được sự chèn ép lên các rễ dây thần kinh, giảm kích thích rễ thần kinh dẫn tới các tình trạng đau nhức cũng theo đó mà thuyên giảm.

Trên đây là những tác dụng của việc tập xà đơn trong việc chữa bệnh thoát vị, chỉ cần những ai đang mắc bệnh hoặc ít vận động, có nguy cơ mắc bệnh thì nên tập luyện thường xuyên để cơ thể luôn khỏe mạnh, làm việc hiệu quả.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại: https://xadongancua.net/