Khoa học đã chứng minh việc bạn chơi các môn thể thao giúp phát triển chiều cao rất hiệu quả, một trong số đó có bài tập cùng xà đơn. Đối với những người đang trong giai đoạn phát triển thì tập luyện cùng môn thể thao xà đơn này được coi rất hữu ích.

1. Bài tập hít xà đơn

Với các bài tập cùng xà đơn sẽ giúp mang lại hiệu quả về xương khớp, cũng như các cơ trên cơ thể bạn. Điển hình là cơ vai, cơ tay, cơ hông, … Giúp những em nhỏ phát triển nhanh về chiều cao và xương cốt. Còn đối với những người trưởng thành giúp họ có được vóc dáng đẹp hơn, hoàn thiện hơn.

Tư thế để tập luyện cùng các bài tập xà đơn đó là chuẩn bị trước, bạn cần phải vận động một vài động tác khởi động trước để các cơ của bạn giãn ra sau đó bạn để hai tay lên xà tiếp đó dùng lực ở cánh tay để kéo thân hình của mình lên, sao cho cằm của bạn vượt qua khung xà rồi bạn lại hạ xuống. Động tác như thế lặp lại nhiều lần.

Động tác hít xà đơn
Động tác hít xà đơn

Trong quá trình tập luyện động tác hít xà này bạn cần chú ý đến hơi thở của mình, hít ra thở vào phải đều đặn để không khí kịp tràn vào phổi bạn giúp cho quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể bạn diễn ra thuận tiện.

>> Xem thêm bài viết liên quan: Tập xà đơn, xà kép – Lựa chọn tốt nhất cho cả gia đình

Kéo vật nặng

Đây cũng là dạng bài tập cùng xà đơn được kết hợp để bổ trợ cho toàn cơ thể bạn, giúp bạn tăng chiều cao cách nhanh nhất.

Trước tiên bạn phải chuẩn bị một vật dụng nặng như bê tông hay quả tạ, sau đó buộc một sợi dây bản rộng vào vật đó sau đó đặt nó ngay dưới đất phía dưới chỗ bạn sẽ treo người để kết hợp tập luyện. Tương tự như động tác hít xà bạn cũng treo người lên nhưng chân vẫn để chạm đất. Khi đó bạn hãy dùng tay nắm lấy đầu sợi dây vừa luồn qua để kéo vật nặng lên (vật nặng khoảng 50 kg).

Chú ý bạn phải điều chỉnh độ cao của sợi dây để nó căng ra cho bạn dễ kéo, bằng cách này bạn có thể kéo vật nặng lên dễ dàng. Tuy nhiên nếu vật quá nhẹ hay quá nặng có thể sẽ khiến bài tập này không hiệu quả vì vậy bạn cần lưu ý thật kỹ. Và khi bạn kéo lên vậy người bạn cũng treo lơ lửng bạn nên để hai chân của bạn làm điểm tựa dưới vật được kéo lên.

>>> Xem thêm: Tổng hợp những bài tập xà đơn treo tường hiệu quả nhất

Lưu ý khi tập cá bài tập với xà đơn

Các bài tập cùng xà đơn đối với nhiều có thể là đơn giản nhưng đối với những người yếu ớt nó cũng khá khó khăn, chính vì vậy bạn cần lưu ý một số điều sau để có thể thu được hiệu quả tốt nhất cho mình.

Rất nhiều tư thế cho bạn lựa chọn khi tập cùng xà đơn
Rất nhiều tư thế cho bạn lựa chọn khi tập cùng xà đơn

Trước khi tập với xà đơn bạn không nên ăn quá no, sẽ khiến bạn khó chịu trong lúc tập cũng như sức nặng cơ thể bạn sẽ không giúp bạn thu được hiệu quả cao. Tiếp đến là bạn cần điều chỉnh cột hơi của mình cho thật chắc bảo đảm hít thở đều. Cuối cùng là phải cung cấp lượng nước cũng như chế độ ăn đầy đủ để bạn có sức khỏe tập luyện cao hơn.

Tóm lại các bài tập cùng xà đơn vừa giúp mang lại sức khỏe hiệu quả vừa giúp cho bạn khỏe khoắn hơn về xương khớp, nhất là phát triển về chiều cao. Chính vì vậy bạn hãy năng tập luyện các bài tập cùng xà đơn để có được một cơ bắp săn chắc, một thân hình khỏe khoắn hơn cho bản thân mình.