Nếu là một người chăm chỉ và yêu thích tập gym thì hẳn sẽ không còn xa lạ với từ xà đơn – xà kép nữa. Đây là vật dụng để tập cơ bắp, cơ bụng rất hiệu quả. Hiện nay thì có khá nhiều loại xà, khác với loại xà đơn giản ngày xưa là 2 thanh sắt khỏe được chôn dưới bê tông. Vậy có những loại xà nào?

Các bài tập với xà đơn

Chỉ với một cái xà đơn bạn có tể tập luyện rất nhiều bài tập khác nhau để luyện tập cơ thể, tăng cường cơ bắp và một số vùng cơ khác. Bạn có thể tập với bài tập hít xà. Đây là bài tập phổ biến và đơn giản nhất khi tập xà. Khi tập với bài tập này cần chú ý giữ thẳng người, khi xuống phải thả người từ từ, không nên xuống quá nhanh nếu không sẽ bị mất sức.

Bài tập hít xà
Bài tập hít xà

Bạn có thể tập với bài tập kéo người lên sau cổ. Động tác này giống như treo người tự nhiên trên xà, 2 tay nắm vào xà và rộng hơn độ rộng của vai. Kéo người lên trên bằng cách co khuỷu tay lại, đầu gối phải ở phía trước xà, buông người xuống như lúc bắt đầu sau khi gáy chạm gần đến xà, cứ lặp lại từ từ các động tác như thế.

Bạn cũng có thể kéo vật nặng với xà, động tác này giúp tăng chiều cao rất tốt nhất là đối với tuổi vị thành niên. Bạn cần chuẩn bị một vật nặng tầm 50-60 kg và có buộc dây chắc chắn. Sau đó treo người tự nhiên lên trên xà, móc 2 chân vào dây buộc, dùng lực từ từ kéo vật nặng lên trên. Giữ nguyên tư thế như vậy càng lâu càng tốt rồi từ từ hạ vật nặng xuống đất.

Còn một bài tập nữa là tập cơ bụng. Ngoài tập cơ bắp tay, tập xà đơn giúp tập cơ bụng rất tốt. Đầu tiên bạn treo người lơ lửng trên xà,  sau đó nâng 2 chân của bạn lên từ từ cho đến khi tạo với cơ thể một góc 90 độ thì dừng lại. Giữ nguyên như vậy trong 7-10 giây rồi từ từ hạ chân xuống. Tập đi tập lại như vậy đảm bảo bạn sẽ có một cơ bụng đẹp.

>>> Xem thêm: Phương pháp tăng chiều cao hiệu quả sau 18 tuổi với xà đơn

Các loại xà đơn

Hiện nay trên thị trường có 4 loại xà đơn chính để phục vụ cho việc tập luyện của bạn dễ dàng và tiện lợi hơn.

Xà đơn gắn cửa
Xà đơn gắn cửa

Đầu tiên là xà gắn cửa, loại này có thể gắn trực tiếp vào cửa ra vào, có thể chịu được trọng lực lên đến 200 kg.

Thứ 2 là xà đơn đa năng. Loại này thì vô cùng chắc chắn và tiện dụng, bạn vừa có thể tập hít xà lại vừa có thể tập hít đất.

Thứ 3 là xà đơn xếp, Với loại này bạn có thể vừa đu xà, lại có thể văng người trên xà mà không phải lo sẽ bị gãy bởi sản phẩm này rất chắc chắn.

>>> Xem thêm: Xà đơn treo tường đa năng nên mua loại nào tốt?

Còn loại nữa đó là xà đơn kết hợp với xà kép. Đây là loại xà đa di năng và được nhiều người lựa chọn sử dụng nhất. Bạn có thể tập kết hợp cả 2 loại xà chỉ trong 1 sản phẩm, có thể chống đẩy hay gập bụng tùy thích.

Nói tóm lại xà đơn – xà kép hiện nay đã được cải tiến chính vì thế mà nó có nhiều chức năng hơn, chắc chắn và tiện lợi hơn rất nhiều so với loại xà cổ điển.  Trong mỗi loại xà trên lại có rất nhiều loại xà khác nhau nữa để các bạn có thể lựa chọn. Hãy lựa chọn loại xà tốt nhất dành cho mình nhé.