Xà đơn xà kép đều là một loại dụng cụ thể thao dùng để tập luyện rèn sức khỏe, thể lực, giúp phát triển chiều cao. Thế nhưng 2 loại xà này khác nhau như thế nào cùng tìm hiểu nhé!

Xà đơn xà kép khác nhau về hình dáng bên ngoài.

Với loại xà kép có kích thước to hơn xà đơn, vì thế nó có độ bền tốt hơn xà đơn.

Tuy nhiên với những cây xà kép với thiết kế mới hiện đại, thì nó được tích hợp cả xà đơn xà kép thì đây là một loại xà chắc chắn, nhưng bạn cũng đừng vội tin với những lời quảng.

Với những cây xà có kích thước nhỏ gọn được tích hợp từ cả xà đơn xà kép thường rất yếu, cũng không phải phụ thuộc vào một yếu tố nào đó mà thực tế là nó không được hoàn hảo như vậy.

Với điều chắc chắn rằng xà kép không thể thay thế xà đơn được mà xà đơn cũng không thể thay thế xà kép được. Với xà kép có 2 thanh xà, nên bạn phải nằm song song cả hai thanh xà đó, không phải chỉ nắm một thanh là tập được giống như xà đơn mà mọi người thường hay nghĩ.

Xà đơn, xà kép
Xà đơn, xà kép

Thiết kế của xà kép cũng không được cân bằng như thiết kế của xà đơn.

>> Xem thêm bài viết: Các thị trường phổ biến dụng cụ thể thao xà đơn treo tường

Giá bán của xà đơn xà kép

Xà kép thường có 2 thanh, được thiết kế cầu kỳ hơn để giữ được thăng bằng của xà, chính vì thế chất liệu làm nên xà tốt hơn. Nên khỏe hơn, chịu được trọng lượng nặng hơn nên cũng đắt tiền hơn xà đơn.

Xà đơn thì thường có dao động khá rộng, tuy nhiên cũng có loại xà đơn có giá từ 300.000 – 400.000 đồng.

Còn muốn sử dụng được loại xà kép thì phải đầu tư một khoản tiền khá lớn cũng phải trên dưới 10.000.000 đồng. Đây là một mức giá khá cao so với nhiều người.

Nhưng lại có một giải pháp khác cho bạn là một loại xà tự chế tuy nhiên lại có lại có một loại cây xà tự chế không đảm bảo phù hợp được với tất cả đối tượng sử dụng.

>>> Xem thêm: Xà đơn treo tường đa năng nên mua loại nào tốt?

Khác nhau về cách tập luyện

Đối với người tập xà kép thì luôn phải căng mình để đảm bảo hai tay nắm được chắc chắn với xà để xà được cân bằng, còn khi tập với xà đơn tay bạn quá mỏi thì có thể chụm hai tay lại, với sự hỗ trợ lực của hai cánh tay tập nhưng với xà kép thì không thể.

Khi tập luyện với xà kép thì đòi hỏi phải có kỹ thuật cao, ở mức độ thấp thì bạn thoải mái tập luyện với nhiều động tác khác nhau. Cũng không có gì khác nhau giữa xà đơn, xà kép, nhưng với ở mức độ tập lớn hơn thì tập với xà kép sẽ dàng hơn, dễ trình diễn được các động tác đẹp hơn.

Hiện nay thì trên thị trường có rất nhiều loại công cụ luyện tập xà đơn, với những đánh giá ở trên có thể không đúng cho lắm. Vì giờ đây xà kép được thiết kế không phải là hai thanh xà song song cao nữa mà thay vào đó là hai thanh tầm thấp giúp bạn tập luyện tốt với những bài tập ngực.

Nếu như bạn chỉ tập ở mức độ luyện tập, về rèn luyện sức khỏe với xà đơn xà kép thì cũng không có sự khác biệt về hai loại xà này nhiều, có khác cũng chỉ khác nhau một ít ở bài, nhưng đây cũng không phải là mối quan tâm của bạn.

Việc lựa chọn xà đơn hay xà kép cũng tùy vào mục đích của mỗi người tập.

Tập luyện với xà đơn
Tập luyện với xà đơn

Các bài tập với xà kép linh hoạt hơn, các động tác được uốn lượn mềm dẻo hơn, so với xà đơn thì không thể tập như vậy được.

Với những điểm khác nhau của xà đơn xà kép ở trên đã giải đáp được phần sự thắc mắc của các bạn về điểm khác nhau của hai loại xà này. Bạn hãy lựa chọn cho mình một loại xà phù hợp để tập luyện nhé!