Với những người yêu thích thể thao, ưa vận động thì xà đơn – xà kép không còn là thiết bị luyện tập xa lạ nữa. Tuy nhiên thì nhiều người vẫn chưa biết nên chọn mua loại xà nào cho đúng và phù hợp với không gian luyện tập. Bài viết dưới đây giới thiệu đến bạn đọc các loại xà và cách chọn mua xà đơn – xà kép.

Các loại xà đơn – xà kép

Tập xà là một trong những môn thể thao ưa thích của giới trẻ. Xà thường có rất nhiều loại như xà đơn đa năng, xà đơn xếp, xà đơn gắn cửa hay là xà kép. Bạn có thể tập luyện với xà tại nhà hay bắt gặp tại các phòng tập gym, tập thể hình. Dưới đây là một số loại xà cũng như tính năng của nó:

Xà đơn:

Xà đơn bao gồm rất nhiều loại. Thường sẽ có loại xà đơn đa năng, xà đơn gắn cửa và xà đơn xếp. Tùy theo sở thích cũng như cách luyện tập của bản thân mà mỗi người sẽ lựa chọn cho mình một loại xà thích hợp nhất, đem lại hiệu quả cao nhất cho cả quá trình tập luyện.

>> Xem thêm bài viết: Xà đơn gắn cửa 2018 – cải tiến hoàn hảo

Xà đơn đa năng hay còn gọi là xà treo tường. Ở loại xà này thường có đầy đủ các tính năng của một thiết bị xà chuẩn. Đây cũng là một trong những loại xà được ưa chuộng nhất. Đơn giản bạn chỉ cần treo xà lên tường để luyện tập ở bất cứ không gian nào mà bạn muốn.

Hình ảnh xà đơn đa năng
Hình ảnh xà đơn đa năng

Xà đơn gắn cửa: Đây là loại xà nhỏ và thường được treo ở cửa ra vào. Bạn có thể treo xà lên đầu cửa . Do xà có kích thước nhỏ nên sẽ không ảnh hưởng đến sự đi lại trong ngôi nhà của bạn. Điểm hạn chế của loại xà này đó chính là xà chỉ có thể cố định tại cửa nên bạn sẽ bị hạn chế về các bài tập luyện, chỉ có thể tập những động tác cố định.

Xà đơn xếp: Là một trong những loại xà có kích thước khá nhỏ . Khi không dùng đến xà đơn xếp nữa bạn có thể gập gọn lại cất một chỗ, nên thiết bị này rất dễ di chuyển. Ngoài ra xà đơn xếp có thể chịu đựng được trọng lực lớn. Bạn có thể tập luyện được ngoài trời với những bài tập như hít xà. Không giống như các loại xà khác, ở loại xà này bạn có thể điều chỉnh được độ cao của xà.

Xà kép:

Hình ảnh xà kép
Hình ảnh xà kép

Không giống như xà đơn – xà kép được thiết kế chắc chắn hơn rất nhiều. Xà kép bao gồm có xà kép lệch và xà kép chuẩn. Thông thường người ta thường dùng xà kép tại các nơi luyện tập hay thi đấu thể dục lớn.

>>> Xem thêm: Xà đơn gắn cửa có an toàn khi sử dụng hay không?

Cách chọn mua xà đơn – xà kép

Dù là xà đơn hay xà kép thì đây cũng là một trong những thiết bị luyện tập thể dục thể thao đem lại cho con người những giá trị to lớn về sức khỏe. Xà đơn thì thường dùng cho luyện tập cá nhân hay tại các phòng tập gym, còn xà kép thì thường được sử dụng tại các nhà thi đấu thể thao lớn.

Luyện tập cùng xà đơn – xà kép mang lại cho người tập một cơ thể cân bằng, sự linh hoạt và thể lực dẻo dai. Luyện tập cùng xà đem lại cho bạn sự giãn cơ, các cơ bụng, cơ ngực, cơ vai, cơ lưng, cơ tay giãn nở , chúng trở nên săn chắc hơn mà không tập bộ môn nào có được.

Tùy theo phong cách luyện tập và sự ưa thích của bản thân bạn nên chọn cho mình loại xà phù hợp nhất. Chú ý khi chọn mua xà cần xem đúng kích thước cũng như thương hiệu cũng như chất liệu của xà để làm tăng tuổi thọ của xà trong quá trình luyện tập.

Trên đây là một vài sự thống kê cũng như cách phân loại xà đơn – xà kép và cách chọn mua chúng. Hi vọng bài viết sẽ đem đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích nhất. Chúc bạn luôn có những buổi luyện tập hiệu quả cùng xà đơn – xà kép.