Khi tập luyện thể dục như tập gập bụng với xà đơn, xà kép nói riêng và tập gym nói chung thì việc hít thở đúng cách vô cùng quan trọng. Nhưng hầu như đa số mọi người đến các phòng gym tập mà chưa nghiên cứu kĩ kiến thức đều thở theo một cách bản năng.

Hít thở không đúng cách

Có một bạn nữ tập bụng bài nâng chân trên ghế tập ngực. Bạn ấy tập rất đẹp, đúng tư thế nhưng cách hít thở không đúng, khi co chân lên thì hít vào, duỗi chân thì thở ra nhưng chỉ hít được những hơi rất ngắn vì cách hít thở ngược của bạn đấy.

Khi tập thể dục việc hít thở đúng sẽ giúp bạn có nhiều oxy hơn cho cơ bắp, giúp cơ bắp hoạt động tốt hơn. Không chỉ mỗi vậy hít thở cũng là một phần không thể thiếu của kỹ thuật các bài tập chuẩn.

Điều đáng quan tâm ở đây là bạn nữ này đã tìm hiểu và nắm vững được nguyên lý hít thở khi tập gym là: nặng thì thở ra, nhẹ thì hít vào (có nghĩa là khi co cơ thì thở ra, giãn cơ thì hít vào)

Chính là do sự nhầm lẫn giữa 2 khái niệm tập nặng và tập nhẹ. Theo như bạn ấy nghĩ thì khi hạ chân xuống thấy khó hơn lúc co chân lên nên có suy nghĩ là nặng là khi duỗi chân ra, nhẹ là khi co chân lên sát vào người.

>> Xem thêm bài viết: Những lí do bạn nên mua xà đơn xếp thay vì xà đơn gắn cửa

Các bài tập hít thở cơ bản khi tập bụng

Bài 1: Seated Leg Tucks và các bài tập nâng chân

Trước khi bắt đầu động tác đầu tiên thì phải hít một hơi trước, sau đó thở ra khi đưa chân lên và hít vào khi hạ chân xuống, cứ tiếp tục hít vào chậm và sâu trong suốt quá trình hạ chân như vậy.

Bạn nên lưu ý luôn để cơ bụng được căng, không để chân chạm xuống mặt đất. Khi cuộn bụng thì để lưng hơi cong để loại bỏ cơ Psoap khi tập bụng.ác bài tập nâng chân như: nằm dưới sàn nâng chân, nâng từng chân một…

Bài hướng dẫn hít thở này cũng áp dụng cho tất cả cBài 2: Decline Crunch và các bài tập cuộn người

Cách hít thở đúng cách với các bài tập cuộn người
Cách hít thở đúng cách với các bài tập cuộn người

Bạn bắt đầu tập luyện từ tư thế hình 2, khi hạ người xuống thì đồng thời hít vào chậm và sâu trong suốt quá trình hạ người.

Từ tư thế hình một đến tư thế hình 2, vừa cuộn người lên vừa thở ra bằng miệng

Khi tập luyện nên chú ý cuộn bụng để loại bỏ cơ Psoap.

Khi tập chỉ đưa người lên độ cao vừa phải, và vẫn phải để cơ bụng được căng. Nếu lên cao quá, cơ bụng của bạn sẽ bị chùng và làm giảm hiệu quả tập bụng.

Đối với bài tập hít thở này thì cũng áp dụng được cho tất cả các bài tập cơ bụng cuộn người như: nằm cuộn người thẳng, cuộn người nghiêng từng bên.

>>> Xem thêm: Bạn có biết tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Bài 3: Leg Raise trên xà đơn, xà kép có tựa lưng

Cách hít thở đúng cách khi tập trên xà đơn, xà kép
Cách hít thở đúng cách khi tập trên xà đơn, xà kép

Đối với bài tập này sẽ rất khó cho những người mới tập trên xà đơn, xà kép, bài tập này sẽ thay thế bài nâng chân trên xà đơn, xà kép, hiệu quả cũng rất tốt. Khi mới biết tập các bạn chỉ cần nâng đầu gối lên, chân vẫn có thể co vuông góc với đùi khi đó đầu gối song song với mặt đất.

Khi bắt đầu bài tập phải hít 1 hơi trước và thở hơi ra khi từ vị trí hình 1, nâng chân lên tới vị trí hình 2.

Từ vị trí hình 2, hạ chân, hít vào chậm và sâu theo quá trình hạ chân.

Đối với bài tập này mà bạn treo người trên xà đơn thì không nên để người bị đung đưa. Vấn đề này sẽ được giải quyết nếu bạn tập xà kép, xà kép có tựa lưng để tập bụng.

Với các bài tập hướng dẫn chi tiết cách hít thở tập bụng trên, các bạn sẽ điều chỉnh được nhịp thở của mình khi tập cơ bụng như: tập cơ bụng với xà đơn, xà kép, tập cuộn người… được chính xác hơn nhé.