Tuổi thanh thiếu niên là giai đoạn phát triển đặc biệt cho chiều cao của con người, thời gian này, những bài luyện tập tốt cho hệ xương, cột sống như xà đơn, bơi lội, bóng rổ… sẽ tác động lên các khớp, xương thúc đẩy sự phát triển chiều cao nhanh chóng. Trong số các môn luyện tập đó, xà đơn được xem như bài tập đơn giản và tiện lợi nhất có thể tập được ngay tại nhà hoặc bất cứ nơi đâu mà không cần phải trang bị nhiều dụng cụ hay phải rèn luyện nhiều để đạt được sự thành thục.

Tuy nhiên, tập như thế nào là chính xác giúp thúc đẩy quá trình tăng trưởng chiều cao, hãy tham khảo các quy tắc sau nhé:

Một số lưu ý khi tập xà đơn tăng chiều cao

Tập xà đơn có thể áp dụng ngay cho lứa tuổi teen 11 – 12 tuổi, tuy nhiên với đối tượng này những bài tập không đòi hỏi yêu cầu quá cao, các em không cần dùng sức đu người cho cằm vượt trên xà như những người tập chuyên nghiệp mà chỉ cần bật và đu người trên không trung là đã tạo nên những hiệu quả tích cực.

Sau khoảng thời gian tập nên chú ý nâng dần độ cao của xà đơn để thích ứng với sự tăng chiều cao của cơ thể cũng như thúc đẩy sức bật, độ dẻo dai của các em.

Đối với lứa tuổi lớn hơn một chút, khi các em bước vào tuổi dậy thì là giai đoạn tăng trưởng chiều cao rất nhanh chóng, cũng là giai đoạn sắp kết thúc quá trình tăng trưởng chiều cao nên việc luyện tập xà đơn cần tích cực là có phương pháp hơn.

>> Xem thêm bài viết: Xà đơn gắn cửa sử dụng luyện tập có an toàn không?

Tác động xà đơn lên hệ cơ, xương
Tác động xà đơn lên hệ cơ, xương

– Luôn tranh thủ tập mọi thời gian có thể để xương khớp luôn trong trạng thái kích thích bị kéo giãn, tạo điều kiện cho các khớp sụn phát triển mạnh.

– Mức xà nên để thật cao để tạo cơ hội vươn toàn bộ cơ thể mỗi lần bật, đu xà.

– Có thể treo thêm tạ hoặc vật nặng vào chân khi đu xà giúp kéo dài xương chân hơn, cơ thể thêm cân đối khỏe mạnh.

>>> Xem thêm: Bạn có biết tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Những lợi ích khi tập xà đơn

Tập xà đơn tạo nên những hiệu quả tích cực đặc biệt với lứa tuổi thanh thiếu niên do trong giai đoạn phát triển các lớp sụn tiếp hợp giữa các đốt xương, khi được tác động bởi sự kéo, vươn người liên tục sẽ kích thích mạnh hơn quá trình phát triển này.

Khi các lớp sụn được kích thích sản sinh liên tục, lớp sụn cũ bị vôi hóa sẽ trở thành xương giúp tăng chiều dài cơ thể, đồng thời lớp sụn mới sinh ra sẽ được bổ sung thay vào đó ngay lập tức.

Khi các đầu xương bị kéo giãn ra, áp lực do xương và cơ thể đè nén lên sụn không còn nữa, nhờ vào đó lớp sụn mới được sinh sôi nhiều hơn, và càng thêm lớp sụn mới thì lớp sụn cũ được chuyển thành xương, cơ thể các em sẽ càng cao thêm.

Ngoài lợi ích tăng chiều cao như chúng ta dễ thấy, việc tập xà đơn còn hỗ trợ nhiều các vấn đề sức khỏe và các bệnh lý về xương, đốt sống đặc biệt với những người môi trường làm việc phải ngồi lâu hay mỏi lưng mỏi vai gáy.

Một số động tác tập xà đơn
Một số động tác tập xà đơn

Tập xà đơn là biện pháp đơn giản và an toàn nhất giúp cơ thể tăng chiều cao, kích thích cơ thể phát triển chiều cao trong giai đoạn dậy thì. Những lưu ý vừa rồi chúng tôi đã định hướng cho bạn cách tập sao cho đạt được kết quả cao nhất, cũng như phân tích những hiệu quả mà việc tập xà đơn tác động lên xương khớp trên cơ thể.

>>> Xem thêm: 5 Loại Xà Đơn Gắn Cửa Đang Được Ưa Chuộng

Minh Phú nơi cung cấp các thiết bị hỗ trợ tập luyện thể thao chuyên nghiệp tại Hà Nội

Địa chỉ showroom bán hàng: Số 10, Ngõ 198, Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội (Cổng đình Trung Tự, Kim Liên mới)
Số điện thoại chăm sóc khách hàng: 0243 572 0324
Hỗ trợ tư vấn sản phẩm: 0985 761 115
Hotline: 0948 892 678