Xà đơn là một trong những bài tập mang lại hiệu quả khả quan cho việc nâng cao sức khỏe và cải thiện chiều cao, nhất là ở người đang trong độ tuổi trưởng thành. Với 3 động tác cơ bản: Hít xà đơn, kéo người lên trên thành xà ở sau gáy, lên cơ bụng sẽ giúp bạn có một thân hình lí tưởng cũng như một chiều cao vượt trội.

Như các bạn đã biết, nhiều người trong thế giới có các vóc dáng khác nhau là do gen di truyền hoặc do dinh dưỡng. Tuy nhiên, chúng ta vốn có thể cải thiện vóc dáng thêm một chút nếu biết cách sử dụng phương pháp hợp lí. Tập xà đơn cũng vậy nếu bạn tập luyện sai phương pháp thì sẽ tốn nhiều thời gian và công sức. Dưới đây là 3 bài tập hít xà đơn giúp bạn tăng chiều cao hiệu quả.

Động tác hít xà đơn

Hít xà là động tác phổ thông thường được sử dụng nhất trong phương pháp tập luyện với xà đơn, kể cả nữ giới, trẻ em. Người tập treo người tự nhiên trên xà bằng cách hai tay nắm vào xà rộng hơn độ rộng của vai. Có hai kiểu nắm có thể sử dụng: một là nắm bàn tay hướng vào phía trong cơ thể (hướng về phía mặt), hai là bàn tay hướng ra ngoài tùy thuộc vào người tập thuận theo cách nào.

Động tác hít xà đơn để hai tay nắm xà hướng ra ngoài
Động tác hít xà đơn để hai tay nắm xà hướng ra ngoài

Động tác bắt đầu khi người tập dùng lực tay để kéo người lên phía thanh xà đơn. Cho đến khi cằm vượt qua xà thì thả người xuống. Lưu ý hết sức quan trọng để động tác được đúng hơn đó là phải giữ thẳng người, khi thả người xuống phải để 2 tay thẳng hết cỡ.

Một điều chú ý nữa, người tập lưu ý về nhịp thở trong quá trình tập. Khi vận lực để kéo người lên thì thở ra, và hạ người xuống thì hít vào. Nhịp thở càng đều đặn thì người tập càng có nhiều sức bền.

​Nhờ vào tốc độ tập luyện đều đặn, bài tập này giúp người tập vận động, tập cơ vai, cơ ngực, cơ bụng, cơ xô, hông, bắp tay liên tục. Vì vậy, các bạn văn phòng thường xuyên ít di chuyển cũng có thể sử dụng tập để cơ thể được vận động, giảm tình trạng nhức mỏi.

>>> Xem thêm: 05 bài tập hiệu quả với xà đơn treo tường không thể bỏ qua

Kéo người lên trên, thanh xà ở sau gáy

Bài tập trên xà đơn này chủ yếu giúp người tập phát triển nhóm các cơ lưng, cơ tam giác, cơ ngực, cơ hai đầu cánh tay.

Tập xà kéo người lên thanh xà ra sau gáy
Tập xà kéo người lên thanh xà ra sau gáy

Đầu tiên, người tập thả người ở trên xà, hai tay nắm vào thanh xà và rộng hơn độ rộng của vai. Người tập co khuỷu tay và kéo người dần lên đổ người về phía trước. Khi gáy của người tập chạm xà đơn thì quay trở lại vị trí ban đầu. Động tác lặp đi lặp lại nhiều lần với nhịp thở đều đặn.

>>> Xem thêm bài viết liên quan khác: Mách bạn cách phân biệt xà đơn xà kép chỉ trong tích tắc

Lên cơ bụng với xà đơn

Nhằm cốt để giúp cơ bụng cứng và tạo múi bụng (6 múi) hoàn hảo, bạn hãy sử dụng cách làm này ngay tức khắc.

Đầu tiên, đứng ở vị trí trung tâm của xà đơn sao cho cân đối 2 đầu. Tiếp đến, bạn treo người trên xà bằng cách nắm lấy thanh xà, chân duỗi thẳng tự nhiên, hai chân khép. Sau đó từ từ nâng hai chân lên tạo với lưng một góc 90 độ thì dừng lại. Giữ nguyên tư thế khoảng 7 – 10 giây, rồi từ từ thả chân xuống.

Lưu ý rằng động tác luôn lặp đi lặp lại (khoảng 12 nhịp) mới chuyển sang động tác khác. Nhịp thở cũng phải luôn giữ đều đặn để tăng hiệu quả của bài tập lên.

Với 3 bài tập cơ bản trên, chúng tôi hy vọng bạn sẽ áp dụng thật triệt để và có được những phút giây tập thoải mái nhất. Nếu như cần thêm thông tin hoặc tìm hiểu thêm về các thiết bị thể dục thể thao khác, bạn hãy ghé qua trang web của thethaoMinhPhu. Chúc các bạn thành công!