Chạy bộ là một môn thể dục đang rất được ưa chuộng trong cuộc sống hiện nay. Nó là cách hữu hiệu nhất để tăng cường sức khỏe cũng như rèn luyện sự dẻo dai và cho bạn một cơ thể săn chắc, khỏe khoắn. Chúng ta có thể chạy ở bất cứ đâu như công viên, vườn hoa hay máy chạy bộ đa năng tại phòng gym, tại nhà…Tuy nhiên, có một loại bệnh khá nghiêm trọng nếu bạn chạy bộ không hợp lý. Qua bài viết này, chúng tôi xin cung cấp cho các bạn thông tin về căn bệnh này nhé.

1. Nguyên do của bệnh “mông chết”.

Nhiều người khi chạy bộ chỉ quan tâm xem họ đã chạy được bao nhiêu km, đốt được bao nhiêu calo mà không hề quan tâm rằng họ có thể mắc phải căn bệnh “mông chết” vô cùng nguy hiểm. Theo một nghiên cứu đã khảo sát và công bố, hằng năm có 40-50% các vận động viên chạy môn thể thao marathon bị chấn thương như đau nhức các cơ chân, gãy xương, gãy đầu gối. Tuy nhiên những chấn thương nặng nhất đó chính là triệu chứng “mông chết”

 Chạy bộ đúng cách

Tưởng chừng vô hại mà lại nguy hiểm

Cái tên “mông chết” có nguồn gốc từ một blogger trên mạng khi anh này tuyên bố rằng “Cái mông của tôi đã chết”. Không phải là câu nói đùa mà đó hoàn toàn là một sự thật. Và đó chính là bệnh viêm cơ mông mãn tính. Nếu các tổn thương này kéo dài ở mông nó sẽ trở nên vô cùng nghiêm trọng và kéo theo các thương tổn ở mông cũng như ảnh hưởng lớn tới khả năng vận động của phần dưới cơ thể.

Các cơ mông nằm trên bề mặt ngoài của khung xương chạy và ở trước đùi. Nếu không có một bài tập thích hợp cũng như khoa học thì các cơ này không thể nào chịu đựng được lực căng lặp lại nhiều lần khi chạy dài. Và từ đó sẽ gây ảnh hưởng tới cơ mông.

Với những người mới bắt đầu bộ môn chạy việt dã, họ chỉ lao vào luyện tập để đạt được các mong muốn hay mục tiêu đề ra. Chính vì thế mà hành động này làm tăng nguy cơ khiến mông bị tổn thương và dẫn tới chết mông.

>>> Xem thêm: Máy chạy bộ điện có an toàn không?

2. Cách phòng tránh “chết mông”.

Để giảm nguy cơ gặp phải căn bệnh này, bạn cần nâng cao sức chịu đựng cũng như tăng cường độ dẻo dai của cơ mông, cơ bụng dưới qua các bài tập khoa học, hợp lý kết hợp với chạy. Không nên đặt mục tiêu quá cao khi chạy, làm cơ thể hoạt động quá sức một cách mù quáng và thiếu suy nghĩ.

Khi đó các cơ nhỏ như cơ mông, cơ hông sẽ không chịu đựng nổi áp lực đó và gây ra bệnh tật. Khi chạy, bạn không nên chạy từ đầu đến cuối mà nên kết hợp các bài tập khác đển lấy lại sức cũng như phát triển đồng đều các cơ trên cơ thể.

 Máy chạy bộ đa năng

Có thể sử dụng máy chạy bộ đa năng ở các phòng gym hay mua về nhà

Bạn cũng có thể không cần phải ra ngoài để chạy bộ mà chỉ cần chạy bằng các máy chạy bộ đa năng ở phòng gym hay tại nhà. Khi đó bạn có thể thoải mái chạy bộ mà không cần lo lắng đến chấn thương cho cơ thể mình vì máy chạy bộ đa năng có những bài tập lập trình sẵn dành cho bạn. Hơn thế máy chạy bộ đa năng còn vô cùng hữu dụng và giúp các bạn tập toàn bộ thân thể mà không tốn quá nhiều tiền bạc, thời gian.

>>>> Xem thêm: Các động tác tập luyện với máy tập chạy bộ

Chạy bộ là môn thể thao được nhiều người lựa chọn vì tác dụng của nó. Nó giúp bạn có thân hình thon gọn hơn cũng như rèn luyện được sức khỏe. Tuy nhiên hãy nhớ rằng phải giữ cho mông mình còn sống nhé.