Phòng gym hay những máy chạy bộ cũng không thể so sánh với ích lợi của những bước chạy tự nhiên được. Chạy bộ tự nhiên không chỉ giúp cho cơ thể bạn khoẻ mạnh hơn mà đồng thời bạn cũng sử dụng được lượng oxy mình hấp thu một cách tối ưu nhất. Dưới đây bài viết sẽ phân tích cho bạn tại sao chạy bộ tự nhiên lại tuyệt vời đến vậy.

Chạy bộ tự nhiên là bài tập tốt nhất cho cơ thể bạn.
Chạy bộ tự nhiên là bài tập tốt nhất cho cơ thể bạn.

Tại sao chạy bộ tự nhiên là tốt nhất?

Những người mới tập chạy bộ thường sẽ quan ngại về việc phải sở hữu bước chạy hoàn hảo nhưng có nghiên cứu mới cho thấy rằng hãy cứ chạy với cách bạn thường hay chạy tự nhiên – kể cả khi bạn không có kinh nghiệm – là lựa chọn hiệu quả nhất.

Các nhà khoa học đã tập hợp 33 vận động viên, trong đó một số là người mới bắt đầu và một số là người chạy lâu năm, để chạy bộ trên máy tập chạy trong vòng 20 phút. Những người tham gia phải đeo mặt nạ đo lưu lượng oxy mà cơ thể họ đã sử dụng và tham gia chạy 5 bước chạy ở mức độ khác nhau.

Bằng cách này, các nhà khoa học nhận thấy rằng cơ thể chúng ta sử dụng oxy hiệu quả nhất là khi chúng ta chạy tự nhiên. Kết quả nghiên cứu này đã được xuất bản trên Tạp chí Khoa học thể dục thể thao bởi các giáo sư, nhà khoa học tại Brigham Young University. Jared Ward – người đã tham gia Thế vận hội 2016 và đứng vị trí thứ 6 – và Iain Hunter, một chuyên gia tư vấn cho Track and Field của Mỹ cũng tham gia vào thử nghiệm này.

Chạy bộ tự nhiên giúp chúng ta hấp thu oxy hiệu quả nhất.
Chạy bộ tự nhiên giúp chúng ta hấp thu oxy hiệu quả nhất.

Những kết quả này hoàn toàn chuẩn xác kể cả khi bạn không có kinh nghiệm trong việc chạy trước đó. Những người tham gia cuộc nghiên cứu trên bao gồm 19 vận động viên đã có kinh nghiệm lâu năm (họ chạy khoảng 20 dặm trung bình một tuần) và 14 người còn lại chưa bao giờ chạy quá 4 dặm một tuần. Trong khi thử nghiệm 5 bước chạy khác nhau, nhằm đo âm thanh khi chân chạm đất, họ được sử dụng máy đo âm học. Một trong số đó là bước chạy tự nhiên của họ, ngoài ra còn có những bước chạy chậm hơn và nhanh hơn 8% hoặc 16%.

TheVerge đã nhấn mạnh rằng, nghiên cứu này giúp các nhà khoa học đo lường hiệu quả của một dạng bước chạy nhất định – đó là bước chạy mà cơ thể sử dụng oxy hiệu quả nhất – và không nhất thiết đặt tốc độ nhanh chậm lên hàng đầu. Những người chạy bộ thường bị quan trọng hóa vấn đề bước chạy nên thường tìm đến các huấn luyện viên để có được cách chạy tốt nhất. Những chỉ dẫn này tất nhiên có thể khiến họ chạy nhanh hơn nhưng cơ thể của họ sẽ không sử dụng được năng lượng hiệu quả nhất. Tuy nhiên, thật tốt khi biết rằng những bước chạy tự nhiên là cách tốt nhất cho quá trình vận động, tập luyện của cơ thể (ít nhất là ở khía cạnh sử dụng năng lượng).

Trên đây là những kết luận thông qua nghiên cứu của các nhà khoa học nổi tiếng, cho thấy chạy bộ tự nhiên mới là bài tập tối ưu để giúp cơ thể chúng ta khoẻ mạnh hơn. Mong rằng bài viết trên sẽ phần nào giải đắp được thắc mắc, băn khoăn của các bạn trong việc tập luyện. Chúc các bạn thành công.

Bài viết thuộc danh mục Tin tức. Xem thêm các bài viết khác tại: https://xadongancua.net