Ngày nay bệnh thoát vị đĩa đệm không chỉ gặp ở những người lớn tuổi mà giới trẻ ngày nay cũng nhiều người mắc phải. Nguyên nhân chính là do chúng ta thường mang vác nặng và có chế độ sinh hoạt không hợp lý. Bài viết dưới đây giới thiệu với bạn đọc một vài phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm cùng xà đơn – xà kép.

Sơ qua về bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh làm đau nhức các dây thần kinh tọa trên cơ thể. Những cơn đau nhức thường kéo dài từ mông dọc xuống cẳng chân. Bạn sẽ có cảm giác giống như bị kiến bò, tê rân rân sau đó những cơn đau bắt đầu mạnh dần và thường xuyên kéo dài khiến cho đau đớn toàn bộ cơ thể đặc biệt các vùng như cổ, ngực vai, cánh tay và chân.

Do bệnh chỉ biểu hiện những cơn đau nhức toàn thân ở những giai đoạn cuối nên chúng ta vẫn thường rất chủ quan với căn bệnh này. Khi bệnh nặng hơn có thể dẫn đến tình trạng chân tay bị teo lại hoặc có thể dẫn đến bị liệt hoàn toàn không thể vận động được nữa.

>> Xem thêm bài viết: Phương pháp tăng chiều cao hiệu quả sau 18 tuổi với xà đơn

Chính vì vậy mà để phòng tránh căn bệnh này , một phương pháp vô cùng đơn giản đó chính là tập luyện thể dục thể thao thường xuyên với những bài tập cùng xà đơn – xà kép. Đây là một trong những cách đơn giản, không tốn kém mà còn giúp cơ thể bạn cảm thấy thoải mái, giảm cảm giác đau nhức xương khớp cũng như mệt mỏi.

Bệnh thoát vị đĩa đệm
Bệnh thoát vị đĩa đệm

Bài tập xà đơn – xà kép chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Luyện tập xà đơn – xà kép là phương pháp đơn giản nhưng lại có tác dụng cực lớn trong việc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm. Nếu bạn luyện tập đúng cách sẽ giúp cho cột sống được kéo giãn, giúp cho xương khớp chắc khỏe, cơ thể dẻo dai hơn.

Rất đơn giản, bạn chỉ cần treo người trên xà đơn theo phương thẳng đứng, thả lỏng người một cách tối đa. Đồng thời bạn có thể ưỡn gập người hoặc xoay nhẹ hai chân để làm tăng thêm sức bền của cơ thể.

Bài tập với xà đơn
Bài tập với xà đơn

Tuy nhiên đối với người đang mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cơ thể đang trong tình trạng đau nhức, bạn sẽ khó có thể tự mình nhảy lên xà thực hiện động tác này. Vì vậy bạn cần thêm một chiếc ghế dưới chân để có thể dễ dàng thực hiện các động tác với xà hơn. Tránh được nguy hiểm ngã xà khi xà quá cao làm bệnh tình thêm nghiêm trọng hơn.

Quá trình tập luyện xà đơn – xà kép sẽ giúp cho các cơ được giãn ra, giảm các triệu chứng như co cứng cơ, giảm đau đớn một cách rõ rệt. Ngoài ra tập xà thường xuyên còn giúp giảm sức chèn ép lên các dây thần kinh sống từ đó mà giảm sự đau đớn của cơ thể.

>>> Xem thêm: Tổng hợp những bài tập xà đơn treo tường hiệu quả nhất

Phải nói rằng tập xà đơn – xà kép là một trong những  phương pháp hiệu quả nhất giúp bạn giảm thiểu rõ rệt bệnh thoát vị đĩa đệm, làm tăng sự vận động của các cột sống bị thoát vị đĩa đệm và khôi phục lại hình dáng bình thường của cột sống. Ngoài ra phương pháp này còn tạo điều kiện thuận lợi cho đĩa đệm mới bị thoái hóa trở về vị trí cũ.

Trên đây là một vài phương pháp luyện tập cùng những lưu ý nhỏ mách bạn khi luyện tập các bài tập cùng xà đơn – xà kép giúp chữa và phòng tránh căn bệnh thoát vị đĩa đệm. Hi vọng bài viết sẽ đem đến cho bạn những thông tin bổ ích và thiết thực nhất giúp bạn phòng tránh căn bệnh này.