Bệnh thoát vị đĩa đệm không phải là bệnh lý gây nguy hiểm cho tính mạng hay gây những biến chứng nguy hiểm. Nhưng chúng khiến người bệnh bị gián đoạn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày bởi những cơn đau nhức. Ngoài phương pháp chữa trị bằng thuốc thì chúng ta có thể chữa trị bằng cách tập luyện thể dục thể thao. Cụ thể là tập xà đơn, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

1. Tìm hiểu về thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị lệch khỏi đốt sống khiến đĩa đệm bị thoái hóa cột sống hoặc nứt rách. Bệnh lý có nhiều dạng như thoát vị nội xốp đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm thể trung tâm, thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng. Vậy dấu hiệu của chúng bao gồm những gì chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Thoát vị đĩa đệm gây những biểu hiện đau nhức
Thoát vị đĩa đệm gây những biểu hiện đau nhức

Khi bạn hoạt động nếu bị thoát vị đĩa đệm thì thường có những biểu hiện như đau mỏi đôi khi sẽ gặp những biểu hiện như ho, hắt hơi. Còn nếu đau bị thoát vị đĩa đệm ở cổ thì sẽ bị cứng và đau cổ, sau đó sẽ lan ra khiến vai và tay đau mỏi. Đối với lưng thì có các biểu hiện đau dọc sống lưng xung quanh dây thần kinh tọa.

>>> Xem thêm: Tổng hợp những bài tập xà đơn treo tường hiệu quả nhất

2. Chữa thoát vị đĩa đệm bằng tập xà đơn

Nếu bạn lo ngại về việc chữa trị thoát vị đĩa đệm bằng những phương pháp có sự can thiệp của thuốc do dị ứng thành phần của thuốc thì có thể thử áp dụng bài tập xà đơn.

Theo các kết quả nghiên cứu thì việc tập xà đơn hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm rất tốt, nếu tình trạng bệnh lý ở mức nhẹ thì có thể khỏi hoàn toàn nếu kiên trì tập luyện.

Để chữa bệnh này thì tư thế tập xà đơn theo kiểu treo người trên xà để kéo giãn cột sống thắt lưng được áp dụng phổ biến nhất. Khi tập thì sẽ dựa trên cơ chế kéo giãn cột sống nhờ duỗi thẳng hai chân, nếu bạn có thể áp dụng thêm phương pháp hơi gập, ưỡn và xoay nhẹ 2 chân thì hiệu quả sẽ tăng thêm.

Khi tập xà đơn giữ cho thân thẳng
Khi tập xà đơn giữ cho thân thẳng

Các bài tập xà đơn không hề phức tạp. Trước khi tập luyện bạn chỉ cần khởi động kỹ các khớp như cổ chân, cổ tay, vai, lưng, hông… để các cơ giãn ra tránh các chấn thương. Bạn có thể tập luyện ngay tại nhà bởi giá thành của xà không hề đắt đỏ mà chúng cũng không chiếm nhiều diện tích nhà bạn.
Khi tập bạn đứng ở tư thế thân thẳng, hai chân dang rộng bằng vai, giơ hai tay lên nắm chắc xà và thực hiện động tác nâng người. Khi nâng cơ thể lên nhờ lực của cánh tay thì bạn lưu ý giữ thân thẳng, sau đó kết hợp các động tác như co đầu gối tạo góc 45 độ so với thân. Để nguyên tư thế trong khoảng 1 phút sau đó từ từ hạ người xuống và lặp lại động tác.

>> Xem thêm bài viết: Bí quyết tập luyện xà đơn cho người mới bắt đầu

Để nâng cao hiệu quả tập luyện thì bạn nên thường xuyên tập, ban đầu có thể là 3 buổi 1 tuần sau đó nâng thời gian và cường độ tập. Bên cạnh đó nếu cơ thể bạn không có bất cứ phản ứng xấu với thuốc thì nên tham khảo các phương pháp chữa bệnh để hiệu quả nâng cao. Chế độ ăn uống cũng nên cung cấp nhiều canxi cho xương chắc khỏe.

Hy vọng rằng, bài viết trên sẽ cung cấp thêm cho bạn đọc những thông tin bổ ích về chữa thoát vị đĩa đệm nhờ tập xà đơn. Chúc các bạn thành công với bài tập này!

Minh Phú nơi cung cấp các thiết bị hỗ trợ tập luyện thể thao chuyên nghiệp tại Hà Nội

Địa chỉ showroom bán hàng: Số 10, Ngõ 198, Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội (Cổng đình Trung Tự, Kim Liên mới)
Số điện thoại chăm sóc khách hàng: 0243 572 0324
Hỗ trợ tư vấn sản phẩm: 0985 761 115
Hotline: 0948 892 678