Các bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm luôn phải chịu những đau đớn do bệnh gây ra. Việc điều trị bằng thuốc có thời gian kéo dài, vì thế chuyên gia sức khỏe đã đưa ra lời khuyên là nên kết hợp với luyện tập phục hồi chức năng để đạt hiệu quả tốt. Và bài tập được đưa ra là chữa thoát vị đĩa đệm với xà đơn.

Vậy lợi ích của việc tập xà đơn cho người bị thoát vị đĩa đệm là gì? Và phương pháp tập luyện như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu.

Lợi ích của việc tập xà đơn trong chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Luyện tập thể dục thể thao luôn mang đến những lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Ngoài việc rèn luyện sức khỏe, giảm cân giữ dáng thì nó còn có thể chữa bệnh. Những lợi ích của việc tập xà đơn cho việc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bao gồm:

  • Luyện tập đều đặn với xà đơn sẽ làm giảm đi áp lực của đốt sống lên đĩa đệm. Nhờ đó giúp đĩa đệm được phục hồi, không bị mài mòn và dần khỏe mạnh.
  • Các động tác hít thở, đu xà có tác dụng giúp kéo giãn tổng thể cột sống theo chiều trọng lực. Nhờ đó cơ được kéo thư giãn, giảm sự co cứng và giảm các triệu chứng đau hiệu quả.
  • Lực kéo giãn sinh ra bởi lực cơ tay bám vào xà và sức nặng của cơ thể làm các khoang đốt sống được giãn ra tạo điều kiện cho nhân nhầy được căng phồng trở lại. Đĩa đệm được tăng dinh dưỡng trở lại và khắc phục phần đĩa bị lồi.
Luyện tập với xà đơn mang lại nhiều lợi ích
Luyện tập với xà đơn mang lại nhiều lợi ích
  • Các bài tập còn làm tăng kích thước lỗ tiếp hợp, thông quá đó giúp nhằm giải phóng sức ép lên các rễ và dây thần kinh. Tác dụng giảm đau nhanh.

>>> Xem thêm: Những lí do bạn nên mua xà đơn xếp thay vì xà đơn gắn cửa

Bài tập xà đơn cho người bị bệnh thoát vị đĩa đệm

Trước hết bạn cần chuẩn bị một chiếc xà đơn thông thường, đặt ở nơi không khí trong lành thoáng mát. Hãy chọn vị trí đặt xà phù hợp với người bệnh. Vị trí đặt xà tốt nhất là cách đầu ngón tay khi giơ cao của người bệnh 25cm. Nâng độ cao của người lên 5-7 cm bằng 2 viên gạch cách nhau 60 cm.

Bắt đầu bài tập chữa thoát vị đĩa đệm với xà đơn bằng việc khởi động với cách hít thở và những động tác vận động khớp đơn giản, nhẹ nhàng.

Tập xà đơn cho người thoát vị đĩa đệm
Tập xà đơn cho người thoát vị đĩa đệm

Sau đó, cho 2 chân lên viên gạch đã chuẩn bị; hai tay mở rộng bằng vai, vươn nắm lấy xà. Đu người, buông lỏng thể sao cho thoải mái tầm 1 phút cho người mới bắt đầu. Thực hiện lặp lại 3- 5 lần tập.  Khi bạn đã thành thạo với động tác này, có thể chuyển các động tác lên xuống trên xà.

>> Xem thêm bài viết: Các loại xà đơn xà kép khác nhau thế nào?

Một số điều cần lưu ý khi tập xà đơn chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Tùy theo tình trạng mức độ bệnh để lựa chọn các phương pháp tập với xà đơn khác nhau. Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để có được lời khuyên tốt nhất. Ngoài ra trong quá trình luyện tập chữa trị, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Sức khỏe của bệnh nhân không ổn định, vì thế hãy đặt xà ở độ cao phù hợp, nhằm đảm bảo độ an toàn trong lúc tập.
  • Khởi động là một bước cực kỳ quan trọng. Vì thế đừng bao giờ để người bệnh quên việc này, vì nó có thể tạo các sự cố không may trong quá trình luyện tập.
  • Xây dựng kế hoạch tập luyện khoa học. Nên bắt đầu từ những bước chậm, tập từ từ; sau đó tự thay đổi theo tình trạng phục hồi cũng như sức khỏe của bản thận người tập.
  • Luôn giữ chú ý kiên trì. Duy trì việc tập luyện đều đặn để mang lại hiệu quả tích cực.

Trên đây là những thông tin về cách chữa thoát vị đĩa đệm với xà đơn mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Để đạt được hiệu quả tốt nhất bạn nên kết hợp sử dụng các phương thuốc chữa trị và chế độ ăn uống hợp lý.

Mọi thông tin về sản phẩm xà đơn- xà kép bạn có thể xem ở website của chúng tôi.