Hít xà đơn không phải bất kì ai đều có thể làm được. Đặc biệt là đối với những bạn mới lần đầu tiên trong việc tập tành. Tuy nhiên, việc thực hiện các động tác này không khó, chỉ cần bạn chịu khó và chuyên cần tập luyện đúng cách chắc chắn bạn sẽ có thể thực hiện như một người chuyên nghiệp thực thụ. Sau đây chúng tôi chia sẻ cùng các bạn một số động tác hỗ trợ hít xà đơn đơn giản nhất mà các bạn có thể tham khảo.

1. Hít xà đơn đúng cách có tác dụng gì?

Trước khi thực hiện động tác hít xà đơn, bạn cần phải biết hít xà đơn đúng cách có tác dụng gì? Tập xà đơn đúng cách hàng ngày không chỉ giúp bạn có thể hình cân đối, vòng ngực rộng và cơ bắp săn chắc mà còn giúp bạn có đôi tay cứng chắc, khỏe mạnh. Đặc biệt động tác này chính là giải pháp tốt nhất giúp bạn giảm béo bụng nhanh nhất.

2. 6 động tác hỗ trợ hít xà đơn đơn giản nhất cho người mới bắt đầu.

Động tác 1: Flex Hang (Giữ người trên xà)

Cách hít xà đơn đúng cách
Cách hít xà đơn đúng cách

Cách thực hiện:

– Bạn sử dụng ghế hoặc cố gắng bật người lên, sao cho cơ thể ở điểm cao nhất trong khi thực hiện động tác giữ người trên xà. Giữ nguyên tư thế đó trong một khoảng thời gian dài có thể.

– Khi thực hiện thao tác lên xà, cần phải tập trung siết bụng và phần cơ mông, tuyệt đối không nên để vai bị rút lại.

– Mỗi lần như thế bạn cố gắng giữ 10 giây, tập với lòng bàn tay hướng ra hoặc lòng bàn tay hướng vào.

>>> Xem thêm: Xà đơn treo tường đa năng nên mua loại nào tốt?

Động tác 2: Negative Pull-Up (Hít xà ngược chiều)

Thực hiện:

Tương tự bài tập trước, dùng ghế hoặc sức bật để kéo người lên xà. Sau đó, bạn hãy  từ từ hạ người xuống.

Động tác 3: Jumping Pull-Up (Hít xà nhảy)

Thực hiện:

Bạn hãy chọn một cái xà cao hơn tầm với của bản thân, rồi nhảy và kéo người lên xà. Tuy nhiên, nếu không thể nào tìm được một cái xà nào như trên. Bạn hãy thực hiện động tác gập đầu gối.

>>> Xem thêm: Một số bài tập giúp tăng chiều cao với xà đơn gắn cửa

Động tác 4: Banded Pull-Up

Ở bài tập số 3 chúng ta lấy bàn chân để làm trợ lực thì sang động tác của bài tập thứ 4 này bạn sẽ lấy dây đàn hồi để làm yếu tố trợ lực cơ bản nhé.

Thực hiện:

Để thực hiện động tác hít xà, bạn hãy vắt một đầu dây đàn hồi qua thanh xà, bộ phận chân bạn hãy đặt lên đầu dây còn lại.

Động tác 5: Australian Pull-up

Khác hẳn với các động tác hít xà đơn trước, đối với động tác thứ 5, bạn hãy tìm một cái xà thật thấp. Chiều cao của cái xà này không quá bụng của bản thân.

Thực hiện:

– Thực chất cái bản chất của bài tập này chính là nhằm giảm bớt sức nặng của đôi chân cho người tập.

– Với cách này bạn hãy thực hiện theo chỉ dẫn sau: bạn giữ cho phần lưng luôn thẳng; bàn chân chạm với mặt đất (lưu ý toàn thân tạo với mặt đất một góc 40 độ hoặc có thể thấp hơn). Để thực hiện động tác chính xác hơn, khi thực hiện bạn cần co bụng lại.

>> Xem thêm bài viết: Chia sẻ với bạn 6 bài tập thể hình với xà được dân thể hình ưa chuộng nhất

Động tác 6: Hammer Curl (Cuốn tạ hình búa)

Cách hít xà đơn đúng cách
Cách hít xà đơn đúng cách

Thực hiện:

Yêu cầu cơ bản nhất khi thực hiện động tác cuốn tạ truyền thống là cổ tay phải nằm ngang. Điều này trái ngược hoàn toàn với cổ tay nằm thẳng khi thực hiện động tác cuốn tạ hình búa.

Qua bài viết, hi vọng đã giúp bạn có thể thực hiện động tác hít xà đơn một cách chuyên nghiệp. Chúc các bạn thành công nhé.