Tập xà đơn để tăng chiều cao là hoạt động không còn mới mẻ với nhiều người. Tuy nhiên có một số bạn tập mãi mà chiều cao chưa cải thiện chút nào. Nguyên nhân có thể do tác động từ cơ thể, môi trường, chế độ dinh dưỡng,… và do chưa tìm được bài tập hiệu quả. Vì vậy trong bài viết này chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn 6 động tác xà đơn hiệu quả nhất giúp tăng chiều cao nhanh chóng.

6 động tác xà đơn giúp tăng chiều cao hiệu quả

Động tác thứ nhất

Đứng thẳng, dùng hai tay nắm nhẹ vào thanh xà. Đẩy người và vùng ngực lên cao đến khi đầu chạm vào thanh xà, hay cánh tay mở sang hai bên. Bạn chỉ tập đúng khi cảm thấy các cơ bắp của mình được kéo căng ra. Ngoài ra nên chú ý giữ cho lưng thẳng, bàn chân vắt chéo vào nhau và co lên.

Giữ nguyên động tác này từ 10-12s lại tiếp tục hạ người xuống, lưu ý vẫn giữ nguyên tư thế bắt chéo của bàn chân. Lặp đi lặp lại động tác khoảng 12 nhịp.

>>> Xem thêm: Phương pháp tập luyện cơ bắp với xà đơn tại nhà

Động tác thứ hai

Chuẩn bị hai mảnh vải chắc chắn và buộc vào hai đầu của thanh xà. Lưu ý khoảng cách  giữa hai mảnh vải rộng hơn vai. Mỗi tay nắm một mảnh vải, dồn lực vào cánh tay để đu người lên. Tư thế này yêu cầu giữ lưng và hông thật thẳng. Đến khi thấy đầu chạm được vào thanh xà thì giữ nguyên tư thế trong 12s, chân vẫn bắt chéo giống động tác thứ nhất. Lặp đi lặp lại đến khi nào mệt thì thôi.

Treo người lên xà nhờ sự hỗ trợ của 2 mảnh vải.
Treo người lên xà nhờ sự hỗ trợ của 2 mảnh vải.

Động tác thứ 3

Bạn đứng thẳng người, hai tay nắm vào thanh xà ngang, lòng bàn tay để hướng quay về người. Cong đầu gối khoảng 60 độ, bàn chân vắt chéo lên nhau. Duỗi thẳng cánh tay và đẩy người lên cao sao cho cơ thể cong lên một góc 45 độ so với mặt sàn, mở rộng cánh tay về phía hai bên sườn. Lưu ý chân vẫn giữ thẳng. Vẫn giữ nguyên tư thế từ 10-12 giây và hạ xuống từ từ. Lặp lại động tác 12 lần.

>>> Xem thêm: Một số bài tập giúp tăng chiều cao với xà đơn gắn cửa

Động tác thứ 4

Tập xà kết hợp với bóng. Đặt quả bóng dần thanh xà, hai tay nắm xà và người nằm trên quả bóng. Động tác xà đơn này yêu cầu bạn phải lăn nhẹ quả bóng về phía trước, hai chân vẫn duỗi thẳng, bàn chân khép lại. Tiếp theo đẩy ngực lên cao về phía thânh xà, đến khi gần chạm vào thanh xà thì kéo nhẹ bóng về phía sau. Cũng giữ nguyên tư thế 12 giây rồi hạ xuống từ từ. Lặp lại động tác này ít nhất 12 lần mỗi lượt tập.

Tập xà đơn cùng bóng.
Tập xà đơn cùng bóng.

Chú ý trong động tác này yêu cầu cao hơn một chút. Đó là các bộ phận hông, đầu gối, vai, đầu và bàn chân phải thẳng hàng với nhau.

>> Xem thêm bài viết: Giải pháp tăng chiều cao nhờ tập xà đơn mỗi ngày

Động tác thứ 5

Đứng dưới thanh xà và vươn hai tay nắm hai đầu thanh xà sao cho khoảng cách giữa hai tay bằng với vai. Duỗi thẳng cánh tay và kéo cơ bắp căng ra. Trong động tác này thì hai chân vắt chéo vào nhau, đầu gối mở ra tạo thành hình chứ V. Lưng và hông vẫn phải giữ thẳng. Giữ nguyên tư thế trong vòng 1 phút với động tác xà đơn này rồi hạ xuống.

Động tác thứ 6

Động tác thứ 6 này yêu cầu cao hơn một chút, do đó chỉ khi bạn tập thạo các bài tập bên trên thì mới tiến hành luyện bài tập này. Một tay nắm thanh xà, một tay cầm tạ. Hai chân vắt chéo vào nhau và dùng tay để tạ vào giữa hai chân. Tiếp theo hai tay nắm chắc thanh xà ngang và duỗi thẳng. Đẩy người lên cao đến khi cằm chạm vào thanh xà, chân vẫn giữ tạ và vắt chéo, khuỷu tay hướng ra người. Giữ nguyên tư thế trong 12 giây rồi hạ xuống. Lặp lại động tác 12 lần.

Trên đây là 6 động tác xà đơn giúp bạn đạt hiệu quả tăng chiều cao nhanh nhất. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ có kết quả luyện tập ưng ý. Chúc các bạn sớm đạt được chiều cao mong ước.