Trong việc tập thể hình như tập tạ, đu xà đơn, xà kép… thì hít thở rất quan trọng nó có thể duy trì tốt thể lực và luyện tập của bạn để đạt được hiệu quả cao hơn. Vậy bạn đã biết cách hít thở đúng khi tập thể hình chưa. Dưới đây là các hướng dẫn cách hít thở đúng cách khi tập thể hình.

Hít thở giúp tạo ra năng lượng

– Mỗi khi hít thở thì bạn sẽ hít khí oxy vào trong phổi thông qua mũi, từ đây oxy được vận chuyển vào các tế bào. Trong mỗi tế bào thì oxy được sử dụng để làm một loạt các chức năng phức tạp, nhưng về cơ bản thì oxy được sử dụng để tạo ra năng lượng.

– Trong quá trình tập luyện như tập xà đơn, xà kép nếu không có đủ lượng oxy cần thiết thì năng lượng sẽ không đủ để bạn nâng nặng thậm chí mà nếu không đủ oxy mà nâng quá sức sẽ gây tổn thương não và có thể gây tử vong đối với người tập.

– Việc hít thở đúng cách sẽ giúp bạn có năng lượng tập được lâu hơn, bền hơn và không tốn nhiều sức trong quá trình tập luyện của mình.

Hít thở đúng cách khi tập thể hình
Hít thở đúng cách khi tập thể hình

– Việc hít thở đúng cách sẽ cho bạn một sức khỏe tốt.

>>> Xem thêm: Xà đơn gắn cửa có an toàn khi sử dụng hay không?

Cách hít thở đúng khi tập thể hình

– Hít thở đúng cách khi tập thể hình là như thế nào? Câu trả lời đầu tiên luôn là hít thở đúng khi tập thể hình là bạn hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng.

– Nếu như bạn còn chưa biết cách hít thở như thế nào thì bạn nên dành ra một vài buổi tập luyện thở ra hít vào nhằm biến nó thành một thói quen của mình. Bạn hãy tập hít thở bằng cách hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Khi hít bạn phải mím môi còn khi thở ra bạn không được hít vào.

Cách hít thở đúng khi tập thể hình
Cách hít thở đúng khi tập thể hình

– Nếu khi bạn bạn hít vào hoàn toàn bằng mũi thì áp lực được gia tăng trong khoang ngực, phổi sẽ đẩy không khí từ ngoài vào trong máu thông qua van tim, và đẩy máu đi khắp cơ thể.

– Với quá trình hít thở này sẽ giúp sinh năng lượng giúp bạn thực hiện kéo, tập xà đơn, xà kép, đỡ vật nặng (như tạ) vê phía cơ thể. Sau đó khi bạn muốn nâng vật nặng khi tập với xà đơn, xà kép thì đẩy sức nặng của quả tạ ra khỏi cơ thể thì bạn thở ra từ từ, quá trình thở ra này sẽ giúp giải phóng năng lượng cho bạn.

>>> Xem thêm: 05 bài tập hiệu quả với xà đơn treo tường không thể bỏ qua

Cách hít thở chi tiết khi tập một số bài tập thể hình quan trọng

– Với những bài tập nằm trên ghế tập tạ thì khi hạ tạ xuống cơ thể hít vào – nâng tạ lên thì thở ra.

– Còn với bài tập ngồi đẩy vai thì khi nào hạ tạ xuống thì hít vào – nâng tạ lên thì thở ra.

– Với bài tập kéo xô thì khi nào kéo thanh đòn về phía người thì hít vào – nhả thanh đòn thì thở ra.

– Với bài tập gánh tạ thì khi nào xuống thì hít vào – lên thì thở ra.

– Các bài tập cơ bụng như tập với xà đơn, xà kép… thì khi gập bụng thở ra, duỗi thì hít vào.

Một số lưu ý của việc hít thở khi tập thể hình

– Không được nín thở quá lâu

– Không thở quá nông

– Và không được thở ngược

Với những bài hướng dẫn hít thở đúng cách khi tập bạn hãy áp dụng những bài tập này vào trong quá trình tập thể dục như tập với xà đơn, xà kép… để đạt được kết quả tập luyện tốt nhé!