Với thiết kế hiện đại ngày nay có nhiều loại xà đơn ra đời phục vụ cho nhu cầu tập luyện của các gymer.  Có xà đơn gắn cửa, xà đơn đa năng, xà đơn  xếp,…. Mỗi một loại lại có một chức năng, một cách sử dụng với bài tập khác nhau. Hôm nay mình xin giới thiệu với các bạn về xà đơn cửa.

Ưu điểm của xà đơn gắn cửa

Xà đơn gắn cửa còn gọi là xà đơn treo tường, là một vật dụng tập hít xà cần thiết cho phường muốn phát triển cơ vai và bụng. Loại xà đơn này có thể chịu được trọng lượng lên đến 130kg nên bạn có thể tập nhiều động tác mạnh.

Loại xà đơn này cũng rất dễ tháo lắp, lại đơn giản, chiếm ít diện tích nên được khá nhiều người ưa thích, rất phù hợp cho những người mới tập luyện.

Bạn có thể tập hít xà, nâng chân, đẩy người,… hay bất kì bài tập nào mà bạn muốn chỉ cần bạn lắp chiếc xà đơn một cách chắc chắn và cẩn thận.

>>> Xem thêm: Phương pháp tăng chiều cao hiệu quả sau 18 tuổi với xà đơn

Cách lắp đặt xà đơn gắn cửa

Đầu tiên bạn cần đo chiều cao, mức treo xà đến đâu để phù hợp với chiều cao của mình cũng như chiều cao của người tập. Bởi xà đơn quá cao khi tập sẽ rất nguy hiểm, còn xà đơn quá thấp thì bài tập sẽ không hiệu quả.

Xà đơn gắn cửa
Xà đơn gắn cửa

Sau đó bạn cầm chắc thanh xà và vặn 2 đầu xà ra dần. Phải vặn đầu xà thật cân, không được vặn lệch. Khi nào mà chiều dài thanh xà gần khớp với độ rộng của cửa thì bạn đưa thanh xà lên ngang tầm với chiều cao đã đặt sẵn, một tay cầm chắc xà, một tay đặt vào giữa và vặn theo chiều kim đồng hồ để thanh xà dài ra, rồi tạo áp lực ra hai bên tường, áp lực lớn sẽ tạo ma sát và giữ cho xà được cố định một chỗ. Việc lắp đặt này không cần phải dùng tới ốc vít nên sẽ dễ dàng di chuyển và chắc chắn hơn.

>>> Xem thêm: Xà đơn treo tường đa năng nên mua loại nào tốt?

Hướng dẫn sử dụng xà đơn gắn cửa

Xà đơn gắn ở cửa rất dễ lắp đặt nên có thể thuận tiện cho việc bạn lắp đặt sao cho phù hợp với bài tập của mình.

Lắp đặt chiều cao của xà đơn
Lắp đặt chiều cao của xà đơn

Bạn có thể lắp xà đơn lên cao để tập các bài tập như hít xà đơn, tập xà đơn sau gáy, tập gập chân,… Bạn cũng có thể chọn lắp xà đơn xuống khoảng giữa để thuận tiện cho việc tập cơ bụng bằng các bài tập giữ người trên không, tập cơ tay,… Hoặc có thể đặt xà xuống gần đất để có thể tập các bài tập gập bụng dễ dàng hơn.

Tùy theo từng bài tập, từng độ cao mà lắp đặt chiều cao cho xà đơn gắn cửa hợp lý, tuy nhiên hạn chế di chuyển xà đơn bởi như thế sẽ gây ảnh hưởng đến khung cửa, đến xà đơn và đặc biệt có thể lắp không chắc chắn sẽ dẫn đến nguy hiểm trong quá trình tập luyện. Vì vậy rất hạn chế di chuyển xà đơn, và cố gắng chọn bài tập phù hợp với mình nhất để luyện tập thường xuyên.

>>> Xem thêm: Tổng hợp những bài tập xà đơn treo tường hiệu quả nhất

Xà đơn gắn ở cửa hiện nay có bán rất nhiều trên thị trường và có giá cả phải chăng. Chắc, khỏe, bền và tiện lợi trong di chuyển chính là những ưu điểm tuyệt vời của nó. Ngoài xà đơn gắn cửa còn có xà đơn – xà kép, loại xà kết hợp song song rất tiện lợi với người thích tập hít xà. Hãy chọn lựa một loại xà phù hợp với mình và tập luyện để nâng cao sức khỏe, rèn luyện cơ thể bạn nhé.