Tập xà đơn là một loại hình tập thể dục đang rất phổ biến và lựa chọn hiện nay, không chỉ giúp giảm cân, săn chắc cơ bắp, tốt cho sức khỏe mà bài tập này còn giúp tăng chiều cao. Nhưng không phải ai cũng có thể tập luyện đúng cách để tăng, vì thế bài viết hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra một số các tập xà đơn giúp tăng chiều cao một cách hiệu quả nhất, hãy cùng theo dõi nhé.

Tác dụng của việc tập xà đơn

Tập xà đơn giúp kéo giãn các cơ toàn thân dưới tác động chủ yếu của trọng lực, nên giúp các cơ và lớp xương sụn giữa các đầu xương cũng phát triển hơn. Mọi người có thể hình dung rằng khi các cơ giãn ra thì lớp xương sụn mới dinh ra càng nhiều lúc đó các lớp xương được dài ra, vì thế nếu tập luyện với xà đơn hằng ngày sẽ giúp tăng chiều cao một cách hiệu quả.

Các bài tập xà đơn có nhiều lợi ích
Các bài tập xà đơn có nhiều lợi ích

Sở dĩ người tập tăng được chiều cao hiệu quả khi tập xà đơn là do trong quá trình tập cơ thể người co gập, kéo giãn toàn thân kết hợp với thở đều đặn như vậy sẽ giúp các khớp xương cơ được giãn nở ra và dài ra tạo điều kiện để các lớp xương sụn được phát triển.

Vì thế nhiều bác sĩ, chuyên gia y tế khuyên với trẻ em đang độ tuổi phát triển nên tập xà đơn để cải thiện được chiều cao. Tuy nhiên thì không phải cứ hít xà đơn là có thể tăng chiều cao, mà nên tập luyện đúng động tác, thường xuyên đều đặn thì kết quả mang lại mới cao.

>>> Xem thêm: Xà đơn treo tường đa năng nên mua loại nào tốt?

Những bài tập xà đơn giúp tăng chiều cao

Những bài tập chúng tôi đưa ra sau đây cần sự chăm chỉ tập luyện cũng như cơ thể có một sức khỏe tốt, và một tinh thần tập luyện chăm chỉ thì kết quả mới đạt được cao nhất.

Bài tập hít xà đơn

Động tác 1: Treo người tự nhiên trên xà, hai tay mở rộng hơn vai, có thể nắm tay hướng vào trong hoặc ra ngoài tùy vào người tập, giữ tư thế trong khoảng từ 1 phút cũng có thể mang lại hiệu quả.

Động tác 2: Dùng lực tay kéo toàn cơ thể lên, đến khi cằm vượt quá thanh xà thì bắt đầu hạ dần người xuống tư thế ban đầu, và thực từ 3-5 hiệp mỗi hiệp khoảng 15 nhịp có thể tập mỗi ngày hoặc một tuần khoảng 3-4 lần là hợp lý nhất.

Bài tập hít xà đơn cho nữ
Bài tập hít xà đơn cho nữ

Khi tập bài tập này cần chú ý đến nhịp thở sao cho đều đặn, khi kéo người lên thì thở ra và khi hạ người xuống thì hít vào. Ngoài ra cũng nên chú ý đến thời gian tập vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối là hợp lý nhất.

Bài tập này chủ yếu dành cho đối tượng nam giới sau tuổi dậy thì muốn tăng cơ bắp như cơ tay, cơ chân, cơ xô, cơ ngực, cơ bụng,..săn chắc và hoàn hảo nhất.

>>>> Xem thêm: Một số loại xà đơn treo tường giá thành rẻ

Bài tập treo người trên xà

Động tác 1: Đứng trụ, hai tay bám trụ trên thanh xà nhẹ nhàng, dần dần đẩy người và ngực lên cao, cho đến khi đầu chạm vào xà, rồi hai cánh tay từ từ mở ra hai bên đồng thời các khớp cơ được kéo căng.

Động tác 2: Sau đó giữ tư thế lưng thẳng, đầu gối co lên, hai chân xếp chéo vào nhau, và giữ tư thế đó trong khoảng hơn 10 giây và từ từ hạ cơ thể xuống, thực hiện khoảng 12 nhịp. Chú ý nên để cánh tay không quá rộng so với vai và bắt đầu giữ nguyên tư thế treo người trên xà, nếu tập luyện càng lâu càng tốt thì hiệu quả mang lại sẽ tốt hơn.

Trên là những bài tập cũng như hướng dẫn tập xà đơn để tăng chiều cao một cách hiệu quả, mọi người nên áp dụng đúng cách cũng như lựa chọn bài tập phù hợp để có kết quả tốt nhất, chúc các bạn thành công và có được chiều cao lý tưởng.