Xà đơn luyện tập tại nhà là một thiết bị có nhiều tác dụng đối với người sử dụng, khiến cho con người có thể phát triển chiều cao, cải thiện vóc dáng. Bởi có thể lắp ráp và sử dụng ngay tại không gian mà bạn muốn nên xà đơn càng trở nên thu hút đối với người sử dụng. Thế nhưng bạn có hoàn toàn biết hết về một chiếc xà nhỏ bé vạn người mê này?

Xuất hiện thay thế những chiếc xà cứng chôn chân tại các khu vui chơi và luyện tập thể thao, xà đơn luyện tập tại nhà là một sản phẩm được người tập thực hiện các động tác thể thao ngay tại không gian yêu thích. Bây giờ chúng ta sẽ cùng lựa chọn, lắp đặt và sử dụng sản phẩm ưu việt này nhé.

1. Lựa chọn xà đơn luyện tập tại nhà phù hợp

Trước hết bạn cần phải lựa chọn cho mình một chiếc xà đơn phù hợp với mục đích sử dụng và không gian của mình. Một chiếc xà đơn gắn tường là lựa chọn hợp lý cho không gian nhỏ hẹp mà vẫn đáp ứng đủ các yêu cầu về cơ sở tập luyện.

Xà đơn luyện tập tại nhà

Xà đơn luyện tập tại nhà

Tiếp theo bạn cần tìm hiểu về cách tập cho chính xác kĩ thuật để có được hiệu quả tốt nhất. Cách nhất, bạn nên nắm xà đơn sao cho lòng bàn tay quay vào người, ở cách này, bạn sẽ tốn nhiều lực hơn ở cánh tay để thực hiện. Trọng lượng cơ thể bạn được hai cánh tay nâng đỡ nên hãy cẩn thận để tránh làm tổn thương cánh tay.

Với cách hai, bạn sẽ tốn ít lực hơn so với cách một để có thể nắm giữ thân xà. Thế nhưng cách này lại khiến bạn khó có thể luyện tập hơn. Cố gắng giảm thiểu các chấn thương khớp cánh tay bạn nhé.

>>> Xem thêm: 4 chức năng vượt trội của xà đơn xếp với nữ giới

2. Bài tập tăng cường chiều cao với xà đơn luyện tập tại nhà

Bài tập số 1:

Thực hiện treo người tự nhiên trên xà bằng hai tay nắm vào xà rộng hơn độ rộng của vai. Tiếp theo, co khuỷu tay, kéo người lên, đầu ở phía trước xà. Khi gáy gần chạm xà, buông người xuống nhẹ nhàng trở về tư thế chuẩn bị. Thực hiện 10 lần liên tiếp.

Ở trong bài tập này bạn có thể tập theo 2 kiểu là đặt đầu trước xà hoặc đầu sau xà. Với kiểu đầu trước xà thì bạn khi hít để phần gáy chạm vào thanh xà ngang rồi đưa về trạng thái ban đầu. Nếu như đầu ở sau xà thì khi bạn tập luyện thì cằm sẽ chạm vào thanh xà ngang rồi đưa về trạng thái ban đầu.

>>> Xem thêm: Xà đơn gắn cửa có an toàn khi sử dụng hay không?

Bài tập này sẽ khiến lưng của bạn được luyện tập và giúp cho các dây thần kinh được thư giãn không còn chịu sự chèn ép của đĩa đệm.

Bài tập số 2:

 Tập luyện với xà đơn

Tập luyện với xà đơn

Treo người trên xà, chân duỗi thẳng tự nhiên, hai chân khép. Bắt đầu dùng lực tay nâng cả cơ thể lên cho đến khi hai gối tay gấp đầu ở phía trước hoặc sau xà. Giữ hai gối duỗi thẳng, sau đó nâng dần hai chân lên đến khi chân tạo với lưng một góc 90 độ. Giữ nguyên tư thế khoảng 7 – 10 giây, rồi từ từ hạ xuống. Lặp lại động tác đó 10 lần.

Bài tập số 3:

Giữ người treo tự nhiên trên xà, mũi bàn chân hướng xuống đất, cố gắng gồng bàn chân sao cho bàn chân và cẳng chân tạo thành chiếc móc dùng để kéo căng sợi dây buộc vật nặng. Khi đó dùng lực của tay kéo cả người và vật nặng lên sao cho cơ thể được kéo giãn tối đa, vật nặng nhấc lên khỏi mặt đất. Giữ tư thế lâu nhất có thể rồi từ từ hạ xuống. thực hiện lặp lại nhiều lần.