Tập xà đơn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, tuy nhiên không phải cứ hít xà đơn là được. Bạn nên tập xà đơn đúng cách để đạt được hiệu quả tốt nhất. Sau đây Thể Thao Minh Phú xin chia sẻ đến bạn cách tập xà đơn đúng để phát huy hết tối đa tác dụng mà xà mang lại.

Phương pháp tập xà đơn đạt hiệu qua cao
Phương pháp tập xà đơn đạt hiệu qua cao

Những lưu ý trước khi tập

Trước khi tập, bạn cần khởi động toàn cơ thể, thư giãn và làm nóng các cơ. Nhằm giúp bạn có động lực trước khi bắt đầu tập luyện và giảm thiểu tối đa các rủi ro xảy ra khi tập luyện với xà.

Đảm bảo rằng dụng cụ tập luyện chắc chắn, an toàn cho người tập. Đồng thời chuẩn bị quần áo thoải mái, thoáng mát và thấm hút mồ hôi để quá trình luyện tập dễ dàng, hiệu quả.

>>> Xem thêm: 05 bài tập hiệu quả với xà đơn treo tường không thể bỏ qua

Trong quá trình tập

Chuẩn bị tập xà đơn trong tư thế đứng dưới thanh xà, chân rộng bằng vai, lưng thẳng, sau đó hít một hơi thật sâu và ngực hơi ưỡn phía trước. Đưa hai tay để nắm lấy xà, dùng lực của cánh tay và cổ tay từ từ nâng cơ thể lên cho đến khi đầu ngang hoặc qua xà thì dừng lại.

Chú ý thở ra khi ở động tác lên xà và cơ thể ngay ngắn lưng thẳng, hai bàn chân đan chéo vào nhau hơi co để tập luyện dễ dàng hơn. Giữ khuỷu tay gần với thân, để nguyên vị trí của động tác trong 2 giây trước khi từ từ hạ xuống vị trí ban đầu, lúc này nên hít vào bằng mũi nhẹ nhàng.

Khi đã tập luyện thuần thục với xà, bạn cần thay đổi và nâng cấp các động tác hít xà như: xoay người, lên gối, gập chân, hít đất để toàn thân bạn được vận động tối đa.

Hít xà đơn đúng cách để đạt hiệu quả tối ưu
Hít xà đơn đúng cách để đạt hiệu quả tối ưu

Sau khi kết thúc tập luyện

Khi kết thúc bài tập, để cơ thể thư giãn, nhất là phần cơ tay. Uống nhiều nước để bù đắp năng lượng đã bị mất. Giải lao nhẹ nhàng từ 10 -15 phút rồi mới đi tắm.

Cách hít thở và kết hợp nhịp thở khi tập xà đơn

Nguyên tắc hít thở khi tập xà đơn là hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Khi hít vào nên hít từ từ, nhẹ nhàng để hấp thụ được lượng oxy nhiều hơn. Khi thở ra nên đẩy căng lồng ngực nhằm dồn hết các khí thải ra ngoài. Thở ra khi kéo xà nâng cơ thể lên và hít vào khi hạ người xuống đều đặn, tránh thở dốc làm mất sức dẫn đến quá trình tập luyện bị hạn chế.

>> Xem thêm bài viết liên quan: Hướng dẫn cách đu xà tăng chiều cao vượt trội

Lưu ý với người mới bắt đầu tập luyện

– Phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng để lựa chọn loại xà đơn phù hợp với mục đích tập luyện và sức khỏe của người tập.

– Cần xây dựng một kế hoạch tập luyện khoa học và duy trì chế độ này thường xuyên trong một thời gian dài để đem lại hiệu quả tốt nhất. Khi đã quen với bài tập cần thay đổi, nâng dần độ khó lên và kết hợp các tư thế tập luyện khác nhau tăng sức bền của cơ thể và tránh sự nhàm chán.

– Đây là môn thể thao nâng cao sức khỏe, bạn không cần phải tập luyện quá nhiều nhưng phải có được tinh  thần thoải mái và sự kiên trì trong tập luyện.

– Cần theo dõi tình hình sức khỏe thường xuyên để đánh giá được mức thành công của quá trình luyện tập để có sự thay đổi khi cần thiết.

Minh Phú sport vừa chia sẻ những kiến thức cần thiết giúp bạn có phương pháp tập xà đơn đạt hiệu quả tốt nhất. Chúc các bạn thành công.