Tập xà đơn cần sự cẩn thận tỉ mỉ tuyệt đối trong các động tác và chỉ cần sự sai lệch một chút rất có thể bạn sẽ khiến cả bài tập của bạn bị sai hướng. Vì vậy chúng tôi hướng dẫn tập xà cho người mới học với hy vọng các bạn có thể tập luyện tại nhà một cách dễ dàng hơn ngay cả khi không có người hướng dẫn. Những lợi ích mà bộ môn tập xà mang lại chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Xà đơn là một bộ môn thể dục xa xưa của các vận động viên quốc gia dùng để thi đấu trong lĩnh vực thể thao. Tập xà đơn là một quá trình khắc nghiệt và khó khăn. Người ít kiên trì sẽ rất khó có thể luyện tập thành công. Từ thời xưa, người tập luyện xà chỉ sử dụng những dụng cụ đơn sơ và việc luyện tập đến một mức độ nhất định cần có một sức khỏe dẻo dai.

Tuy nhiên hiện đại đã có sự xuất hiện của những dụng cụ thiết bị hỗ trợ đặc biệt giúp người tập có thể dễ dàng luyện tập hơn. Điều duy nhất mà bạn cần lưu ý là vị trí của các động tác một cách chính xác, luyện tập một cách đểu đặn là bạn đã hoàn thành được 50% những gì bài tập xà đơn yêu cầu.

Hướng dẫn tập xà cho người mới học

Hướng dẫn tập xà cho người mới học

1. Pulll up và Chin up thật nhuần nhuyễn

Để có thể thực hiện bài tập này một cách hiệu quả bạn cần phải  nắm rõ hai kỹ năng cơ bản pull up và chin up. Pull up là bước đầu hít xà với lòng bàn tay hướng ra phía trước. Chin up là bước hít xà lòng bàn tay hướng vào người tiếp theo. Đây là hai bước cơ bản nhất và cũng là hai bước duy nhất được sử dụng trong bài tập này. Bạn phải sử dụng hai bước cơ bản này xuyên suốt quá trình luyện.

>>>> Xem thêm: Một số loại xà đơn treo tường giá thành rẻ

Trước khi bắt đầu vào quá trình tập luyện thành thạo bạn phải luyện tập 2 động tác này lặp đi lặp lại để cơ thể có thể làm quen với nhịp điệu và cường độ luyện tập, sử dụng lực của bài tập xà đơn.

Khi tập 2 động tác cơ bản này hãy sử dụng sự trợ giúp của một chiếc ghế để có thể dễ dàng tiếp xúc với xà đơn, gồng người dùng sức mạnh của phàn tay ngực bụng để cơ thể không còn chạm ghế, dùng lực hạ người một cách từ từ, tránh tình trạng thả trôi lực sẽ khiến cho cơ thể hoàn toàn loại bỏ hiệu quả từ bên trong cơ thể. Lặp đi lặp lại 2 động tác cơ bản này cho đến khi bạn cảm thấy cơ thể của bạn đã hoàn toàn quen với cường độ tập luyện.

Hướng dẫn tập xà cho người mới học

Ảnh 2: Hướng dẫn tập xà cho người mới học

2. Sử dụng nhiều pull up ở giai đoạn sau

Sau khi đã thành thục những bài tập cơ bản, đến nay bạn đã có thể tự tập luyện xà đơn bằng các dụng cụ thiết bị luyện tập. Để đảm bảo sức khỏe trong giai đoạn này, bạn nên sử dụng nhiều pull up hơn, cứ trung bình 3 cái pull up sẽ làm một cái chin up. Mỗi một giai đoạn hay một cái chin up được thực hiện hãy cố gắng để có thể vươn người lên cao nhất có thể đồng thời giữ cho cơ tay càng ít rung chuyển càng tốt.

>>>> Xem thêm: Xà đơn gắn cửa tập tại nhà- có nên mua hay không?

Mỗi tuần bạn hãy thực hiện khoảng 3 lần các bài tập cơ bản và 4 lần các bài tập chuyên môn về xà đơn cho đến khi bạn có thể hoàn toàn vươn được 2/3 cơ thể qua mốc xà mà không xảy ra hiện tượng rung tay hay thả trôi cơ thể là bạn đã hoàn thành được 80% bài tập này rồi đấy.

Hãy kiên trì vì không có điều gì là dễ dàng, nhờ nó bạn mới có được một sức khỏe và một thân hình rắn rỏi như ngày hôm nay.