Luyện tập xà đơn là một trong những bộ môn thể thao được giới trẻ ưa chuộng hiện nay để rèn luyện sức khỏe, tăng chiều cao,… Đây là phương pháp tập thể dục rất đơn giản và hiệu quả, với các dụng cụ tập xà đơn giản như xà đơn treo tường, xà đơn đa năng hay xà đơn xếp. Nhưng không phải ai cũng biết kỹ thuật hít xà đơn chuẩn khoa học.

Và việc tập xà đơn đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt, thân hình thon gọn,… Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết sau để biết cách tập xà đơn như thế nào nhé.

Phương pháp tập của kỹ thuật hít xà đơn.

Đối với những người mới tập hít xà thì việc có một phương pháp tập chuẩn khoa học là rất cần thiết để mang lại hiệu quả cao nhất. Sau đây là một số các bước tập luyện hít xà đơn căn bản đúng và hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn.

Động tác 1:

– Đứng trụ hai chân rộng bằng vai,đồng thời hai tay nắm nhẹ vào thanh xà treo và duỗi thẳng hai cánh tay sao cho các cơ bắp kéo căng ra.

– Hai đầu gối khuỵu xuống, mở  rộng hình chữ V, hai bàn chân hướng vào hình nón, lưng và mông giữ  thẳng. Giữ  nguyên tư thế trên trong vòng 1 phút, và sau đó trở về vị trí ban đầu.

Kỹ thuật hít xà đơn đúng cách dành cho người mới bắt đầu tập xà đơn
Kỹ thuật hít xà đơn đúng cách dành cho người mới bắt đầu tập xà đơn

Động tác 2:

– Chân đứng trụ, hai tay nắm nhẹ thanh xà. Nâng người và ngực lên cao sao cho đầu chạm thanh xà, cánh tay khuỳnh rộng với các cơ bắp kéo căng.

– Lưng thẳng, đầu gối co, hai bàn chân xếp chéo lại. Giữ tư thế trên trong vòng 12 giây và từ từ hạ người xuống thấp, bàn chân vẫn vắt chéo. Thực hiện động tác 12 nhịp.

>>> Xem thêm: Phương pháp tập luyện cơ bắp với xà đơn tại nhà

>>> Xem thêm: Diện tích nhà nhỏ nên chọn loại xà đơn nào

Động tác 3:

– Dùng hai mảnh vải buộc vào hai đầu thanh xà. Hai chân đứng trụ, tay nắm vào hai mảnh vải. Đầu gối cong, hai chân vắt chéo, cánh tay duỗi thẳng, giữ lưng và hông thẳng.

– Đẩy người lên cao, sao cho đầu chạm thanh xà ngang, hai chân vẫn vắt chéo và giữ trong vòng 12 giây, sau đó từ từ hạ cơ thể xuống. Thực hiện động tác 12 nhịp.

Hít xà đơn giúp mang lại thân hình khỏe đẹp rắn chắc.
Hít xà đơn giúp mang lại thân hình khỏe đẹp rắn chắc.

Kỹ thuật hít xà đơn chuẩn gồm những nguyên tắc nào?

Khi bắt đầu làm quen với bài tập ít xà đơn đã có rất nhiều người mắc phải một số sai sót trong quá trình tập luyện. Để quá trình luyện tập diễn ra suôn sẻ hơn thì các bạn hãy lưu ý một số điểm sau đây:

– Khi chuẩn bị lên xà không được đung đưa người mà chỉ cần nhẹ nhàng gập khuỷu tay, từ từ kéo người lên.

– Luôn giữ cơ thể ở trạng thái căng vì nếu chúng ta giãn cơ thể thì việc tập luyện tiếp sẽ mất sức rất nhiều.

– Kết hợp đồng thời tập tay và chân để đạt được hiệu quả cao nhất.

– Không luyện tập quá lâu mà nên chia nhỏ bài tập ra để cơ thể có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn.

– Nên tạo được thói quen có nhịp thở chậm, sâu và đều mỗi khi kéo xà. Đây là yêu cầu rất quan trọng, vì vậy bạn phải chú ý khi tập luyện nhé.

– Giữ cho lưng luôn thẳng và chân bước rộng ngang vai để có thể đứng vững và lâu trong quá trình tập.

Như vậy, trên đây là các bước luyện tập kỹ thuật hít xà đơn rất khoa học. Mỗi ngày, các bạn chỉ cần tập hít xà đơn từ 10-20 cái và duy trì bài tập này trong một thời gian dài, thì các bạn sẽ có được một chiều cao mong muốn trong tương lai.

Bên cạnh đó, kết hợp chế độ ăn uống phù hợp cũng sẽ giúp bạn đạt hiệu quả mong muốn. Việc bổ sung đầy đủ các chất trong quá trình luyện tập sẽ giúp cơ thể hấp thu tốt và đem lại hiệu quả rất lâu dài cho chúng ta. Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm bài viết: Xà đơn 3 hướng tập GP11016 đa chức năng

Minh Phú nơi cung cấp các thiết bị hỗ trợ tập luyện thể thao chuyên nghiệp tại Hà Nội

Địa chỉ showroom bán hàng: Số 10, Ngõ 198, Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội (Cổng đình Trung Tự, Kim Liên mới)
Số điện thoại chăm sóc khách hàng: 0243 572 0324
Hỗ trợ tư vấn sản phẩm: 0985 761 115
Hotline: 0948 892 678