Vận động chiếm 23% trong tổng số 100% các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của một người. Và người tập có thể tăng thêm 3 – 7 cm nữa hay không thì điều đó không phải là vấn đề. Chỉ cần mỗi ngày dành ra 30 phút luyện tập bài tập hít xà đơn thì bạn sẽ được co giãn cơ bắp thường xuyên và tăng chiều cao hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bí quyết tuyệt vời này nhé.

Tại sao hít xà đơn giúp tăng chiều cao?

Hít xà đơn tăng chiều cao là một trong những bài tập vận động có tác dụng kéo giãn toàn thân, đặc biệt là ở phần thân dưới nhờ tác dụng của trọng lực. Điều này giúp “giải phóng” các lớp sụn ở giữa các đầu xương.

Hít xà đơn giúp "giải phóng" các lớp sụn ở giữa các đầu xương
Hít xà đơn giúp “giải phóng” các lớp sụn ở giữa các đầu xương

Khi tập, chính bài tập mà bạn lựa chọn lại tác động lên các đầu xương. Xương ở các đầu bị kéo xa nhau ra, áp lực do xương và sức nặng của cơ thể đè nén lên sụn mất đi làm các lớp sụn mới sinh sôi dễ dàng giúp xương dài nhanh hơn. Chính vì vậy, nếu bạn cố gắng tập luyện hít xà đơn mỗi ngày sẽ cải thiện chiều cao nhanh chóng.

>>> Xem thêm: Bạn có biết tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Hiệu quả của hít xà đơn ở các giai đoạn như thế nào

Các động tác hít xà đơn giúp cho người tập vận động, liên tục căng cơ thường xuyên. Đặc biệt là các bắp tay, cơ bụng, cơ ngực, vai và hông được kéo giãn tối đa. Tuy nhiên, tùy vào từng độ tuổi, tính hiệu quả tăng chiều cao mà bài tập mang lại khác nhau.

– Trẻ em: Đây là đối tượng có tốc độ tăng chiều cao nhanh nhất bởi các bé đang trong quá trình phát triển chiều cao và phát triển sinh lí cơ thể. Nếu tập luyện một cách khoa học, đúng thời gian thì nhiều trường hợp trẻ có thể cao lên đến 10-15cm/năm.

Nên tập luyện hít xà đơn càng sớm càng tốt
Nên tập luyện hít xà đơn càng sớm càng tốt

– Trẻ vị thành niên:  Một lứa tuổi teen đang bắt đầu có sự biến đổi lớn về tâm sinh lí trong thời kỳ dậy thì. Người tập hít xà thường xuyên có thể tăng 3-5cm mỗi năm cho đến khi không thể tăng được nữa.

– Người lớn: Thường là những người đã hết tuổi dậy thì. Vậy nên, có thể cũng đã được phát triển ổn định. Nếu như tập luyện thường xuyên ở độ tuổi: nam > 24, nữ > 19 tuổi thì có thể tăng từ 1-1,5cm/năm. Do đó, chúng tôi khuyên người tập nên đi tập càng sớm càng tốt.

>>> Xem thêm: Một số bài tập giúp tăng chiều cao với xà đơn gắn cửa

Bài tập hít xà đơn đúng cách

Để bài tập thu lại được kết quả tốt nhất, người tập phải có một lực lớn ở cánh tay để nâng người lên khỏi xà. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nâng dễ dàng được. Vậy nên hít xà đơn được thuận lợi mà không bị tốn nhiều sức, bạn cần sử dụng các động tác khoa học và có sự nghiêm túc trong tập luyện.

Bài tập 1: Hít xà đơn đơn giản

Bạn treo người tự nhiên và hai tay nắm vào thanh xà sao cho rộng hơn độ rộng của vai. Bắt đầu từ tư dùng lực ở cánh tay và phần bụng để kéo người lên trên, đầu hướng ra trước, ở phía trước xà. Khi gáy của bạn gần chạm đến xà, bạn có thể giữ trong khoảng 5 – 10 giây hoặc có thể lâu hơn rồi buông người xuống trở về tư thế chuẩn bị ban đầu. Động tác lặp đi lặp lại kết hợp với nhịp thở đều đặn

>> Xem thêm bài viết: Cải thiện chiều cao chỉ 1 tháng với xà đơn

Bài tập 2: Hít xà + lên gối

Đầu tiên dùng 2 tay bám vào thanh xà và để cơ thể trong trạng thái treo người tự nhiên, hai chân khép lại. Chú ý để hai tay như bài tập 1 và bạn có thể để lòng bàn tay quay vào trong hoặc hướng ra ngoài tùy thuộc vào thói quen để có thể dễ dàng thực hiện động tác tốt nhất.

Khi bắt đầu nâng toàn bộ người kéo lên xà dùng bằng lực tay, người tập từ từ nâng hai chân lên đến khi lưng và chân tạo thành 1 góc 90 độ thì dừng lại. Giữ tư thế trong khoảng 5 – 10 giây rồi thả chân xuống về lại vị trí ban đầu. Động tác cứ lặp đi lặp lại nhiều lần.

Để bài tập được hiệu quả và đúng cách, bạn cần lưu ý ở cách nắm xà cũng như việc chọn xà sao cho phù hợp. Bạn sẽ yên tâm tập luyện hơn và quan trọng là xà đơn đảm bảo cho quá trình tập luyện của bạn được tốt hơn. Chúng tôi hy vọng, với những chia sẻ trên của việc hít xà đơn tăng chiều cao như thế nào, bạn sẽ bổ sung thêm vốn kiến thức để thực hiện công cuộc cải thiện chiều cao được tốt nhất.