Những người đang gặp các vấn đề về vận động như hạn chế khả năng đi lại, các bệnh về xương khớp và cột sống rất cần tập luyện thể dục để nhanh chóng hồi phục. Trong quá trình đó người bệnh không thể thiếu được sự trợ giúp của các loại dụng cụ tập như máy chạy bộ, xà đơn-xà kép,…

Dưới đây là gợi ý các loại máy tập thích hợp nhất cho người có nhu cầu phục hồi chức năng. Các máy tập này không những giúp người bệnh mau chóng phục hồi mà còn đem lại sức khỏe lâu dài về sau.

1. Tập luyện với xe đạp tập thể dục

Xe đạp tập thể dục đang ngày càng phổ biến, nhất là đối với những người muốn phục hồi chức năng. Ưu điểm của xe đạp tập thể dục là rất dễ sử dụng. Chỉ cần ngồi lên và đạp giống như xe đạp thông thường.

Xe đạp tập thể dục cho người phục hồi chức năng
Xe đạp tập thể dục cho người phục hồi chức năng

Xe đạp tập thể dục rất phù hợp cho người bị các chứng về khớp và đầu gối. Loại xe cho người tập là loại có yên, nếu có thêm ghế ngồi tựa sẽ càng tốt. Đạp xe khá nhẹ nhàng, không gây áp lực lớn lên khớp như đi bộ. Với một chiếc xe đạp tập thể dục trong nhà, không chỉ người bệnh mà cả gia đình đều có thể sử dụng để luyên tập thể dục, thể thao rèn luyện sức khỏe.

>>> Xem thêm: 7 mẫu xe đạp tập phục hồi chức năng tốt nhất 2018

2. Sử dụng xà đơn-xà kép

Những người gặp khó khăn trong vận động rất phù hợp với tập xà đơn hay xà kép. xà đơn -xà kép giúp người tập có điểm tựa nên cảm giác an tâm hơn, tự tin bước đi hơn. Hầu như các bác sỹ đông y đều khuyên sử dụng dụng cụ này cho bệnh nhân bị lệch đĩa đệm, cột sống hay thoát vị đĩa đệm.

xà đơn -xà kép rất dễ sử dụng, an toàn và hiệu quả cho người bệnh. Phương pháp này được nhiều người áp dụng và thấy hiệu quả giảm đau hơn rất nhiều. Người bệnh có thể tập luyện bất kỳ lúc nào vào thời gian rảnh rỗi. Đây cũng là một phương án tiết kiệm chi phí hơn so với dùng thuốc điều trị.

Chọn xà đơn -xà kép phù hợp với tình trạng bệnh và nhu cầu người tập
Chọn xà đơn -xà kép phù hợp với tình trạng bệnh và nhu cầu người tập

Bạn lưu ý chọn loại xà đơn -xà kép phù hợp với người bệnh và tình trạng bệnh. Nếu là xà đơn thì nên chọn vị trí thấp để với tay tới là đu được, nhằm tránh bị ngã khiến bệnh nặng thêm. Chọn xà kép hoặc xà chữ A thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì loại xà này thấp và rất vững chắc.Trước khi tập với xà nên khởi động nhẹ các khớp chân tay để mang lại hiệu quả tốt nhất.

>>> Xem thêm: Xà đơn gắn cửa – Xà kép đa năng treo tường giá rẻ tại Hà Nội

3. Sử dụng ghế tập

Ngoài sử dụng xe đạp hay xà đơn -xà kép thì ghế tập cũng là một lựa chọn đáng lưu tâm. Ghế tập thường được sử dụng cho những bệnh nhân gặp các vấn đề như cong, vẹo cột sống. Người bệnh nằm lên ghế được thiết kế có độ cong nhất định, hai tay đặt sau cố định sau gáy và ngả người theo chiều cong của ghế để giúp cột sống kéo dãn và trở về đúng vị trí. Người bệnh cũng có thể xoay nhẹ trái, phải để cột sống linh hoạt hơn.

Nhiều loại ghế tập hiện nay được thiết kế khá linh hoạt và đa chức năng để người bệnh có thể tập luyện một cách dễ dàng và đạt hiệu quả cao hơn.

Những gợi ý về dụng cụ tập luyện trên đây hy vọng sẽ giúp bạn có thêm gợi ý sản phẩm cho nhu cầu của mình và gia đình. Các loại máy như xe đạp hay xà đơn xà kép, ghế tập đều phù hợp cho người bệnh phục hồi chức năng vì tính tiện ích, an toàn, nhẹ nhàng mà vẫn hiệu quả. Bạn nên cân nhắc ưu nhược điểm, nhu cầu cũng như mong muốn của mình để chọn lựa một cách thông minh nhất nhé.