Xà đơn gắn cửa là một dụng cụ khá phổ biến ở các gia đình hiện nay. Việc tập xà đơn gắn cửa đem lại cho người tập rấ nhiều lợi ích về sức khỏe cũng như cải thiện chiều cao của con trẻ. Hãy cùng chúng tôi điểm ra những bài tập với xà đơn gắn cửa đúng cách và đem lại hiệu quả cao nhé.

Vói những bài tập này, khi tập đúng cách và tư thế nó sẽ giúp bạn kéo giãn cơ thể, giúp cơ thể được phát triển tốt về chiều cao một cách vô cùng dễ dàng. Sau đây là một số bài tập cải thiện chiều cao với xà đơn gắn cửa.

1. Bài tập hít xà đơn giúp tăng chiều cao.

Tư thế: treo người tự nhiên trên thanh xà, 2 tay cần phải nắm chặt thanh xà và cách nhau một khoảng rộng hơn vai. Có thể cầm thanh xà với hướng của tay tùy theo sự thoải mái của bạn để dễ dàng tập luyện nhất.

Hướng dẫn lên xà đơn

Hình ảnh lên xà đơn

Động tác: Dùng lực từ tay kéo cơ thể lên cho đến khi cằm vượt qua được thanh xà, nên kéo từ từ để tránh mệt và mất sức. Khi đã lên xà, giữ cơ thể ở trạng thái đó từ 2 – 3 giây. Sau đó lại hạ từ từ cơ thể xuống và lặp lại những động tác như vậy nhiều lần nữa.

Chú ý: Trong bài tập này, cần phải giữ cơ thể luôn trong trạng thái thẳng người. Khi kéo cơ thể lên thì hít vào, khi hạ người xuống thì thở ra. Việc điều tiết này giúp người tập đỡ mệt hơn và giúp bạn tập được nhiều lần hơn.

Tác dụng của bài tập hít xà: bài tập này giúp cơ thể phát triển phần cơ vai, cơ ngực, cơ bụng, cơ xô, hông, bắp tay và quan trọng nhất là tăng chiều cao một cách nhanh chóng .

>>> Xem thêm: Tư vấn chọn xà đơn gắn cửa phù hợp cho gia đình của bạn

2. Bài tập xà đơn kéo người lên sau cổ.

Tư thế: Ở bài tập này thì bạn dùng lực treo người trên xà đơn gắn cửa và duỗi một cách tự nhiên, hai tay cần nắm chặt vào thanh xà đơn với khoảng cách rộng hơn độ rộng của vai.

Động tác: Từ từ co khuỷu tay lại và kéo cơ thể lên rồi hướng đầu qua bên kia thanh xà sao cho gáy gần chạm vào thanh xà. Bạn cần giữ tư thế đó khoảng 3 giây rồi từ từ hạn người xuống về tư thế chuẩn bị ban đầu. Lặp lại động tác nhiều lần đến khi ngừng.

 Động tác lên xà đơn

Hình ảnh động tác

Chú ý: Trong bài tập này, cần phải giữ cơ thể luôn trong trạng thái thẳng người. Khi kéo cơ thể lên thì hít vào, khi hạ người xuống thì thở ra. Điều chỉnh nhịp thở như bài thứ nhất.

Tác dụng: tăng chiều cao một cách hiệu quả, phát triển các nhóm cơ lưng, cơ tam giác, cơ ngực, cơ hai đầu cánh tay trên cơ thể vô cùng hữu hiệu.

>>> Xem thêm: Xà đơn gắn cửa có an toàn khi sử dụng hay không?

3. Bài tập xà đơn kèm theo kéo vật nặng.

Tư thế: Treo người tự nhiên trên xà đơn gắn cửa và hướng thẳng mũi bàn chân xuống đất. Chân được buộc một vật nặng sao cho có thể kéo dãn cơ thể một cách tối đa. Độ dài của dây phải bằng với khoảng cách từ chân tới vật nặng để khi lên xà dây được căng hết mức.

Động tác: Đầu tiên chúng ta cần buộc vật nặng vào chân phù hợp. Từ từ lên xà và kéo căng độ dài của dây để vật nặng kéo cơ thể lại từ đó cơ thể sẽ bị dãn ra tối đa và lặp đi lặp lại nhiều lần động tác này.

Lưu ý: Trong bài tập này, cần phải giữ cơ thể luôn trong trạng thái thẳng người. Khi kéo cơ thể lên thì hít vào, khi hạ người xuống thì thở ra. Khi hạ xuống thì vật nặng không được để chạm đất.

Tác dụng: Kéo giãn toàn bộ cơ thể, đây là biện pháp tăng chiều cao hiệu quả nhất.