Luyện tập thể dục luôn là một trong những cách làm đơn giản để giúp tất cả mọi người rèn luyện sức khỏe và có được thân hình cân đối nhất, chuẩn nhất.

Thế nhưng, nếu như bạn không biết cách tập cũng như tập không đúng phương pháp, không đúng khoa học sẽ mang đến những hậu quả thật khó lường đối với sức khỏe của bạn. Do đó, nếu như nhận diện và loại bỏ những sai lầm trước khi bước vào quá trình luyện tập sẽ giúp bạn tránh được những yếu tố chủ quan và khách quan.

Đồng thời, nếu tập luyện đúng cách sẽ giúp bạn nhanh chóng sở hữu body cân đối cùng sức khỏe dẻo dai. Dưới đây là một số lưu ý không thể bỏ qua nếu bạn muốn luyện tập thể dục.

Thực hiện tập thể dục nghỉ ngơi hợp lý

Việc luyện tập quá sức sẽ dẫn đến sự mệt mỏi và đuối sức. Một số người ngay từ khi bắt đầu đã mải mê tập và có thể nói là bị ” nghiện” tập, không muốn nghỉ ngơi. Hoặc đơn giản là quá nóng vội muốn đạt được kết quả như mong muốn. Thế nhưng, hiệu quả thường đi ngược lại với những gì họ hi vọng.

Theo ý kiến của các giáo sự tại Đại học Texas ( Mỹ), thường xuyên luyện tập mà không cho phép cơ thể có thời gian nghỉ ngơi đầy đủ sẽ dẫn đến hiện tượng cơ bắp đau nhức, tinh thần mệt mỏi và làm cho bạn nhanh già đi.

Thực hiện tập thể dục với chế độ nghỉ ngơi hợp lý
Thực hiện tập thể dục với chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Vì thế, dù cho bạn có nóng vội đến đâu, cũng cần phải có thời gian nghỉ ngơi để cơ thể phục hồi và bổ sung năng lượng. Cũng trong nghiên cứu tại đại học này.

Nếu cơ thể bị chấn thương ở độ tuổi 20 sẽ cần 18 giờ để phục hồi, còn nếu số tuổi gấp đôi thì thời gian phục hồi cũng sẽ gấp đôi.  Lời khuyên dành cho bạn là nên sắp xếp thật khoa học, mỗi tuần luyện tập nên có ít nhất 1 giờ để nghỉ ngơi.

>> Xem thêm bài viết: Chữa thoát vị đĩa đệm cùng xà đơn – xà kép

Không nên chỉ chú trọng đến các bài tập thể dục có cường độ cao

Rất nhiều người muốn đạt được kết quả nhanh thường chỉ chú trọng tập luyện với các bài tập cường độ cao bởi những bài tập này bao giờ cũng đốt cháy lượng calo nhiều gấp đôi các bài tập bình thường.

Tuy nhiên, nếu vậy, cơ thể của bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị hao mòn và bị chấn thương, đặc biệt, sẽ dẫn đến nguy cơ bị mất nước hoặc tiêu cơ. Do vậy, lời khuyên ở đây chính là nếu muốn tập với bài tập cường độ cao, cần để cơ thể nghỉ ngơi ít nhất 48 giờ mới đủ thời gian phục hồi.

>>> Xem thêm: Tổng hợp những bài tập xà đơn treo tường hiệu quả nhất

Chỉ tập luyện thể dục với các bài tập giúp làm tăng nhịp tim

Những bài tập dành cho nhịp độ tim và tăng cường sự hoạt động của tim là điều cần thiết bởi đây là bộ phận quan trọng giúp nuôi chất dinh dưỡng đến cho cơ thể.

Nhưng nếu chỉ quan tâm đến các bài tập về cường độ tim mà bỏ qua sự hoạt động của các cơ bắp thì sẽ khiến cho bạn có thân hình không cân đối và phát triển không đồng đều. Lời khuyên là bạn nên phối hợp các bài tập để phát triển cơ bắp và nhịp tim, tối thiểu là khoảng 2-3 ngày/tuần.

Có thể kết hợp tập thể dục với xà đơn-xà kép
Có thể kết hợp tập thể dục với xà đơn-xà kép

Ngoài ra, còn một sai lầm khác nữa là người tập chỉ phụ thuộc vào các loại máy tập luyện thể dục mà quên đi những động tác tập thể dục khác. Nếu như bạn quá phụ thuộc vào máy tập thể dục, bạn sẽ chỉ tập được một kiểu mà rất nhiều bộ phận khác trên cơ thể không được hoạt động và cũng không được hòa mình với thiên nhiên.

Trong khi đó, một số dụng cụ tập như xà đơn-xà kép lại giúp bạn vận động một cách toàn diện. Vì thế, lời khuyên ở đây chính là bạn nên kết hợp nhiều loại hình tập thể dục thay vì chỉ chăm chăm tập một thứ như hiện tại.