Luyện ập thể dục là phương pháp an toàn và hiệu quả nhất cho sự phát triển cơ thể và sức khỏe con người. Chúng ta nên tạo cho mình một thói quen  tập thể dục, thể thao vận động thường xuyên. Để chúng ta có thêm sức đề kháng và ăn uống ngon miệng hơn. Và bài tập thể dục xà đơn là một lựa chọn được nhiều người ưa thích vì đây là môn thể thao khi vận động giữa các khớp xương kích thích lớp sụn ở giữa được sản sinh nhiều hơn khiến chiều cao của chúng ta phát triển nhanh hơn.

Dưới đây là một số bài tập cùng xà đơn, trang bị cho bạn nào muốn tập để tăng chiều cao

1. Động tác hít xà đơn

– Tác dụng: Bài tập thể dục xà đơn giúp rèn luyện cho cơ bắp ở vai, tay, mông, bụng, đùi, hông và cơ xô được săn chắc. Đồng thời bổ trợ cho các nam, nữ thanh niên dưới 25 tuổi nâng chất lượng chiều cao của mình lên đáng kể.

Rèn luyện cho cơ bắp được săn chắc và phát triển

Rèn luyện cho cơ bắp được săn chắc và phát triển

– Chuẩn bị: Cần chuẩn bị cho mình một xà đơn phù hợp để có thể treo người tự nhiên trên xà. Lòng bàn tay phải nắm chặt và được mở rộng hơn độ rộng của vai. Ở đây chúng ta có hai kiểu nắm tay vào xà đơn:

+ Thứ nhất là để lòng bàn tay hướng vào phía bên trong lòng người

+ Thứ hai chúng ta để lòng bàn tay hướng ra phía bên ngoài lòng người

– Động tác: Chúng ta cần sử dụng một lực lớn ở vai và cánh tay để nhắc bổng người lên cho đến khi bộ phận cằm của chúng ta vượt qua thanh xà đơn để khoảng 10 giây rồi từ từ hạ trọng tâm xuống.

– Lưu ý:

+ Với bài tập thể dục xà đơn này chúng ta cần giữa cho trọng âm của mình được thẳng, đến khi hạ trọng tâm của mình xuống thì chúng ta cần duỗi tay thật thẳng, tránh gây chấn thương không mong muốn.

+ Đối với nhịp thở: Khi chúng ta nâng trọng lượng của mình lên thì thở ra thật nhẹ nhàng. Còn khi hạ trọng lượng của cơ thể xuống thì hít vào thật sâu. Các bạn duy trì nhịp thở của mình càng đều đặn thì sức dẻo dai luyện tập càng đạt hiệu quả tối ưu nhất.

>>> Xem thêm: Tổng hợp những bài tập xà đơn treo tường hiệu quả nhất

2. Kéo người lên trên sau cổ

–  Tác dụng:  Thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao. Kích thích các nhóm cơ ở vùng lưng, cơ bụng, cơ vùng tam giác, cơ ngực và cơ ở hai vùng đầu cánh tay khiến các mô xương tăng cường canxi giúp xương phát triển mạnh mẽ và chắc khỏe hơn.

Phát triển cơ với xà đơn

Hệ thống xương khớp phát triển mạnh mẽ hơn

– Chuẩn bị: Chúng ta cần trang bị cho mình một xà đơn phù hợp, an toàn để cho cơ thể của mình có thể tự nhiên treo lên xà được. Tiếp theo, chúng ta nắm lấy thật chặt thân xà với độ rộng hơn độ dài của vai.

– Động tác: Đầu tiên chúng ta co khuỷu tay, rồi tiếp theo kéo người lên với bộ phận đầu nằm ở phía trước của xà. Cho đến khi bộ phận gáy đã gần chạm tới thanh xà thì chúng ta  buông người xuống rồi trở lại tư thế ban đầu. Sau đó chúng ta lặp lại động tác nhiều lần để đem lại cho bạn một kết quả viên mãn nhất.

>>> Xem thêm: Một số bài tập giúp tăng chiều cao với xà đơn gắn cửa

3. Kéo vật nặng

– Tác dụng: Với động tác kéo vật nặng nó có tác dụng cho toàn bộ phận cơ thể được kéo giãn ra, đụng chạm tất cả đến các bộ phận trên cơ thể khiến cho quá trình tăng chiều cao phát triển nhanh và đem lại một thân hình lí tưởng.

– Chuẩn bị: Bạn nên trang bị cho mình một số vật nặng cần thiết như tấm đan bê tông, hoặc khối sắt cục, hoặc tạ cục, tạ chân, bao cát,…nặng tầm khoảng 50-60 kg. Sau đó bạn lấy một sợi dây chắc chắn có bản to cột thật chặt vào một trong những vật nặng trên. Tiếp theo, đặt vật nặng đó xuống bề mặt sàn ngay tại vị trí treo người.

Sau đó, treo người tự nhiên trên xà (tay thẳng) cùng với mũi bàn chân hướng xuống phía mặt sàn rồi ước tính độ cao của mũi bàn chân xuống mặt sàn. Mục đích của việc chuẩn bị như vậy để điều chỉnh độ cao tối đa của dây, sau đó trang bị cho mình một vật nặng phù hợp để việc luyện tập trở nên dễ nhàng hơn.

>>> Xem thêm: Phương pháp tập luyện cơ bắp với xà đơn tại nhà

– Động tác: Chúng ta móc mũi hai bàn chân lên vào dây buộc, tiếp theo gồng bàn chân sao cho bàn chân và cẳng chân  tạo thành một chiếc móc, kéo thật căng sợi dây đã buộc vào vật nặng rồi kéo vật đó với lực từ dưới lên.

Sau đó dùng lực của hai cánh tay kéo người từ từ lên sao cho toàn bộ cơ thể  bị kéo ra thật giãn hết cỡ ( cả bên trên lẫn bên dưới),sao cho có thể nhấc vật nặng đó lên khỏi mặt đất. Hãy giữ nguyên tư thế bị kéo giãn càng lâu càng tốt. Mỗi lần bạn mỏi tay thì hãy đặt vật đó xuống cho đến khi đỡ mỏi rồi nhấc lên tiếp, kiên trì luyện tập bài tập thể dục xà đơn này thì không bao lâu bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

Lưu ý: Bài tập thể dục xà đơn thích hợp luyện tập vào thời gian trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy. Cho nên bạn nên xây dựng cho mình một kế hoạch luyện tập sao cho phù hợp và đều đặn.

Chúc bạn sớm có một chiều cao lý tưởng sau khi luyện tập cùng xà đơn nhé!