Tập xà đơn là phương pháp để cải thiện chiều cao, giúp cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, để tập đúng cách và sử dụng các bài tập được phong phú hơn trong xuyên suốt quá trình thì không phải ai cũng biết. Các vấn đề như về dụng cụ đi kèm, những lưu ý trước, trong khi tập hay các bạn tập nào, tư thế tập nào là tốt cũng cần được quan tâm và chuẩn bị thật chu đáo. 

Xà đơn là dụng cụ tiện lợi cho mọi gia đình, mọi đối tượng. Tác dụng mà dụng cụ này mang lại khá là hữu ích, vì vậy, ngày càng có nhiều người sử dụng chúng như một vật bất li thân trong gia đình.

Phương pháp luyện tập với xà đơn ngày càng sử dụng rộng rãi
Phương pháp luyện tập với xà đơn ngày càng sử dụng rộng rãi

Những điều cần lưu ý khi luyện tập cùng xà đơn

Bất cứ một hoạt động thể dục thể thao nào, điều đầu tiên trước khi bắt đầu vào bài tập là bạn cần phải khởi động và làm nóng cơ thể. Bạn hãy sử dụng các động tác khởi động đơn giản như: xoay khớp cổ chân cổ tay, gập bụng, xoay cổ,… Việc này giúp bạn co giãn các cơ trước và tránh những chấn thương không mong muốn trong quá trình tập.

Điều thứ 2 bạn nên chú ý đó là hãy kiểm tra dụng cụ tập trước khi sử dụng chúng. Hãy đảm bảo rằng dụng cụ tập được lắp và đặt ở vị trí bằng phẳng, cố định. Khi đã kiểm tra được độ an toàn, quá trình tập của bạn cũng được thoải mái, yên tâm và hiệu quả tập sẽ cao hơn.

Bên cạnh đó, thời gian và nhịp độ tập luyện cũng cần được lưu tâm. Trung bình, mỗi ngày, bạn hãy sử dụng khoảng 1 tiếng đồng hồ và có thể chia thành các buổi tập nếu thời gian của bạn hạn hẹp. Bạn cũng không nên có tính tùy hứng trong luyện tập. Để hiệu quả tốt, bạn nên giữ đúng nhịp độ tập.

>> Xem thêm bài viết liên quan khác: Nâng cao sức khỏe cùng những động tác đơn giản với xà đơn

Các dụng cụ cần thiết khi tập xà đơn

Với những kiến thức về sử dụng xà sao cho đúng cách, bạn cũng cần biết về các dụng cụ được sử dụng khi tập luyện. Thông thường, khi dùng phương pháp tập xà đơn trong không gian gia đình, chúng ta thường có các dụng cụ cơ bản như:

– Xà đơn: có các loại thiết kế như xà đơn gắn cửa, xà đơn Iron Gym, xà đơn P90X, xà đơn xếp, vòng xà treo…

– Dây đai treo eo tập nâng tạ để người tập kết hợp sử dụng khi tập với xà đơn

– Găng tay có móc hỗ trợ kéo xà tập xô: Giúp tạo được độ bám cũng như tránh bị tổn thương vùng da tay.

Những bài tập tốt bạn nên sử dụng khi luyện tập

Các bài tập cùng với xà đơn vô cùng phong phú
Các bài tập cùng với xà đơn vô cùng phong phú

Trong khi tập xà, người tập có thể sử dụng nhiều tư thế khác nhau để có được sự đốt cháy calo cao nhất có thể. Tuy nhiên, điều cơ bản nhất là bạn sẽ có 2 kiểu xoay cổ tay. Một là lòng bàn tay hướng ra ngoài, hai là lòng bàn tay hướng vào phía mặt kết hợp với mỗi vị trí 2 tay cầm rộng – trung – bình và với tư thế chân để tạo ra vô số kiểu hít xà khác nhau.

>>> Xem thêm: Xà đơn gắn cửa có an toàn khi sử dụng hay không?

Vì có khá nhiều cách nên chúng tôi sẽ lựa ra một số cách phổ biến nhất để các bạn tham khảo. Dưới đây là một số cách mà thethaoMinhphu đưa ra để các bạn tham khảo:

– Hít xà – Tay nắm rộng đồng thời chân duỗi thẳng xuống​, tay hướng ra bên ngoài hoặc bạn có thể hướng vào bên trong.

– Hít xà – Tay nắm hẹp và trung bình, chân duỗi thẳng xuống​, tay hướng ra bên ngoài hoặc tay hướng vào bên trong

– Hít xà – Tay nắm trung bình hoặc bạn có thể nắm hẹp, chân duỗi chữ L, tay hướng ra bên ngoài​

– Hít xà – Tay nắm thanh xà thoải mái, chân duỗi thẳng và tay hướng so le nhau

– Hít xà chậm – Tay nắm rộng, chân duỗi thẳng, tay hướng vào trong hoặc hướng ra ngoài

– Hít xà lệch – Hai tay nắm rộng đồng thời chân duỗi thẳng, tay hướng so le nhau

– Hít xà đi ngang chậm – Tay nắm rộng, chân duỗi thẳng, tay hướng ra bên ngoài

Trên đây là toàn bộ các bài tập với xà đơn mà bạn nên tham khảo. Nếu các bạn sử dụng theo sự hướng dẫn hoặc các bạn có thể dựa trên đó làm cơ sở để sáng tạo thêm nhiều động tác, nhiều kiểu kết hợp. Chúng tôi tin các bạn sẽ có được kết quả như mong muốn. Chúc các bạn thành công!

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại: https://xadongancua.net/