Luyện tập với xà đơn là phương pháp luyện tập đơn giản, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tường tận về công dụng của phương pháp này. Bài viết sẽ tổng hợp những công dụng của việc luyện tập với xà đơn đối với sức khỏe của con người.

1. Luyện tập với xà đơn giúp tăng chiều cao

Việc luyện tập cùng với xà đơn có thể kích thích sự phát triển của chiều cao, đặc biệt là đối với trẻ em trong giai đoạn dậy thì.  Nếu luyện tập xà đơn thường xuyên trong giai đoạn này, chiều cao của trẻ sẽ được cải thiện rất đáng kể đấy.

Tập xà đơn tăng chiều cao
Tập xà đơn tăng chiều cao

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, chiều cao của con người phát triển mạnh mẽ nhất trong giai đoạn từ 10 -23 tuổi. Vì vậy, trong giai đoạn dậy thì của con em bạn, việc mua xà đơn phục vụ cho việc luyện tập là vô cùng cần thiết. Không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn hỗ trợ phát triển chiều cao. Việc luyện tập với xà đơn cũng không cần quá thường xuyên, mỗi tuần chỉ cần bỏ ra 3 – 4 ngày để luyện tập. Mỗi lần luyện tập trong khoảng 20 – 30 phút tùy thể lực của mỗi người.

>>> Xem thêm: Bạn có biết tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

2. Tập xà đơn giúp chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Một công dụng tuyệt vời khác của xà đơn mà bạn nên tham khảo, đó chính là khả năng chữa bện thoát vị đĩa đệm. Đặc biệt phù hợp với những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn đầu. Đây cũng là phương pháp được các bác sĩ khuyến khích bệnh nhân sử dụng.

Luyện tập với xà đơn có thể chữa bệnh thoát vị đĩa đệm
Luyện tập với xà đơn có thể chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Không chỉ đơn giản trong việc luyện tập mà còn tiết kiệm chi phí, không gây ra những biến chứng nguy hiểm gì cho người bệnh. Khi rèn luyện thường xuyên với xà đơn, người bệnh không chỉ tăng cường sức khỏe mà còn làm giảm thiểu được những cơn đau do thoát vị đĩa đệm mang lại.

Công dụng của việc rèn luyện xà đơn đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm:

  • Lực tạo ra khi tập xà đơn sẽ làm giãn cơ, giảm cơn đau hiệu quả
  • Luyện tập cùng xà đơn giúp giảm đáng kể trọng lượng cơ thể lên đĩa đệm
  • Tăng tầm vận động của vị trí đoạn cột sống bị thoát vị đĩa đệm

>>> Xem thêm: Những lí do bạn nên mua xà đơn xếp thay vì xà đơn gắn cửa

3. Luyện tập cùng xà đơn giúp phát triển cơ bắp

Khi luyện tập cùng xà đơn sẽ giúp phát triển cơ bắp cực kì hiệu quả. Những vùng cơ được tác động và phát triển mạnh mẽ nhất có thể kể đến như: cơ tay, cơ lưng, cơ tam đầu hay cơ bụng… Nếu bạn muốn sở hữu một thân hình săn chắc, hấp dẫn thì phương pháp luyện tập cùng xà đơn rất phù hợp với bạn đấy.

Ngoài những công dụng chính trên đây, việc sử dụng xà đơn còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như: Giảm tức thì những cơn đau vai gáy, mỏi cổ. Đặc biệt là đối với những người làm trong môi trường công sở thì  phương pháp này là giải pháp tối ưu cho bạn đấy.

Không chỉ giảm những cơn đau nhức, việc luyện tập thường xuyên cùng xà đơn còn hạn chế được nhiều bệnh nguy hiểm như: tiểu  đường, gout…Mang đến hệ tim mạch khỏe mạnh, việc trao đổi chất trong cơ thể cũng diễn ra thuận lợi hơn.

Trên đây, chúng tôi đã tổng hợp những tác dụng chính của việc luyện tập xà đơn- xà kép đối với sức khỏe con người. Hi vọng, qua bài viết các bạn đã có được nhiều thông tin bổ ích về phương pháp luyện tập này. Chúc các bạn có sức khỏe tốt!