Hiện nay sức khỏe con người ngày càng giảm sút do bị ảnh hưởng rất nhiều từ nhiều yếu tố, đặc biệt là chế độ ăn uống, ngủ nghỉ và rèn luyện thể dục thể thao. Theo nhiều nghiên cứu cho thất rằng những hoạt động thể lực mềm mại, bền bỉ thì sẽ giúp các tĩnh mạch lưu thông và đưa về tim một cách nhanh chóng và đều đặn hơn, đẩy máu nhiều hơn tới các cơ quan khác như não, phổi, thận,…trong đó có một phương pháp tập luyện đơn giản, không mất nhiều sức nhưng đặc biệt phù hợp với người bị cao huyết áp, và phù hợp với phái mạnh đó chính là tập luyện với xà đơn treo tường.

1. Những tác dụng tuyệt vời của xà đơn treo tường

Với việc tập luyện trên xà đơn thì giúp kéo giãn cơ thể, dưới tác dụng của trọng lực, giúp giãn gân cốt giảm sức ép lên các dây thần kinh và tăng khả năng lưu thông khí huyết và lớp sụn giữa các đầu xương bị tác động theo giúp xương phát triển hơn và được kéo dài ra.

Tác dụng tốt cho cơ thể khi luyện tập với xà đơn

Tác dụng tốt cho cơ thể khi luyện tập với xà đơn

Ngoài ra nếu tập luyện thường xuyên và đều đặn còn có tác dụng lợi ích đến tim mạch nhanh lên. Đặc biệt hít xà đơn còn giúp tăng cường sức khỏe ngăn chặn được các bệnh về xương khớp, mỡ thừa, gouth, giảm lượng cholesterron trong máu.

>>> Xem thêm: Một số bài tập giúp tăng chiều cao với xà đơn gắn cửa

2. Những loại xà đơn treo tường và chỉ dẫn sử dụng

Hiện nay trên thị trường gồm 3 kích thước xà đơn treo tường khác nhau như: 60-110 cm, 80-130 cm, 100-150 cm.

Trước lúc mua xà đơn thì nên kiểm tra chiều rộng khung cửa hay nơi đặt xà là bao nhiêu để có thể mua và chọn đúng kích thước xà phù hợp.

Việc lắp ráp xà đơn cũng rất dễ nên cũng có thể tự lắp tại nhà. Đầu tiên, cần treo xà so cho thích hợp chiều cao người tập, không nên cao quá hay thấp quá sẽ gây nguy hiểm cho cơ thể trong quá trình tập luyện.

Sau khi xác định chiều cao hợp lý thì lấy hai tay nắm vào thanh xà và vặn vào khung để thanh xà có thể khít và chắc nơi sườn cửa, nên chú ý làm sao cho hai đầu cân bằng nhau không được lệch hai đầu sẽ khiến quá trình tập luyện khó khăn.

Với việc lắp xà đơn treo tường thì bạn không cần dùng đên vít nếu nơi treo là gỗ, nhưng nếu muốn thanh xà chắc chắn hơn và cố định có thể vít vào hai đầu thanh xà.

>>> Xem thêm: Xà đơn gắn cửa có an toàn khi sử dụng hay không?

3. Những bài tập đơn giản với xà đơn treo tường

Mỗi người nên lựa chọn những bài tập phù hợp với thể trạng của mình, đặc biệt trong quá trình tập nên thở đều đặn và thực hành từ từ, không nên vội vàng sẽ bị mất sức rất nhiều. Sau đây là một số bài tập đơn giản với xà đơn:

Những bài tập đơn giản với xà đơn

Những bài tập đơn giản với xà đơn

  • Kéo người lên sau cổ: Với bài tập này có tác dụng lên toàn bộ cơ thể, để nâng cao cơ ngực và cơ lưng giúp tác động mềm mại lên các mạch máu, giúp quá trình lưu thông máu được đẩy lên nhiều bộ phận như não, tim,..và hạn chế dược quá trình tắc nghẽn huyết quản.
  • Tập luyện với bụng: Một phần nguyên nhân của bệnh cao huyết áp là do tích tụ quá nhiểu lượng mỡ thừa trên cơ thể gây ra quá trình tắc nghẽn mạch máu dễ gây ra các bệnh nhu máu nhiễm mỡ, tắc mạch máu,..vì thế khi tập luyện cơ bụng với xà đơn treo tường sẽ giúp lượng mỡ tiêu hao một cách nhanh chóng.
  • Không cần tập luyện nhiều chỉ cần thường xuyên và đều đặn kết hợp với nhịp thở đều đặn cũng có hiểu quả rất lớn cho người tập.

>>> Xem thêm: 4 chức năng vượt trội của xà đơn xếp với nữ giới

Với những thông tin về xà đơn treo tường cũng như công dụng của nó thì không chỉ những người bị bệnh cao huyết áp có thể dùng mà tất cả mọi người nên tập luyện với dụng cụ này để có được một sức khỏe tốt và một thân hình chắc khỏe thon gọn.