Chạy bộ đã trở thành thói quen của rất nhiều người, nó là một trong những bài tập đơn giản nhất và hữu ích nhất cho cơ thể. Tuy nhiên, có rất nhiều người vẫn không hiểu được hết những lợi ích mà chạy bộ mang lại. Vậy những lợi ích đó là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết để biết thêm nhé.

Chạy bộ cũng là chìa khóa ngăn ngừa lão hóa da
Chạy bộ cũng là chìa khóa ngăn ngừa lão hóa da

Tốt cho tim

Nếu bạn chỉ hoạt động bình thường, đó cũng đã là một bài tập rất tốt dành cho tim mạch. Nó giúp tim mạch trở nên khoẻ mạnh và dẻo dai hơn, hoạt động tốt hơn. Chạy bộ không chỉ là bộ môn hoạt động với cường độ cao mà nó yêu cầu cơ thể chúng ta hấp thu nhiều oxy hơn. Điều này giúp kiểm soát đường huyết, huyết áp cơ thể và nồng độ cholesterol. Ngoài ra, chạy bộ giúp tim bơm máu nhanh hơn và làm giảm nguy cơ truỵ tim.

Tốt cho tâm thần

Trong khi bạn đang chạy bộ, cơ thể sẽ giải phóng ra chất endorphin, một nhóm hoóc môn có ảnh hưởng rất lớn đến cảm giác của bạn. Endorphin tạo cho bạn cảm giác thoải mái và giải toả căng thẳng hiệu quả, đó cũng chính là một trong những lý do cơ thể trở nên tươi mới hơn sau khi chạy bộ.

>>> Xem thêm: Đi bộ buổi sáng có giảm cân không?

Tốt cho xương

Khi đang chạy bộ, áp lực từ trọng lượng sẽ truyền đến toàn bộ xương giúp xương luôn trong trạng thái chịu lực nhất định và các mô ở xung quanh xương cũng trở nên căng thẳng. Việc này góp phần phát triển xương khoẻ mạnh hơn và phòng ngừa được bệnh tật, tuy nhiên không nên để xương chịu lực quá lớn.

Phát triển cơ

Như đã nói ở trên, chạy bộ tạo ra áp lực đến toàn bộ cơ thể nhất là phần thần dưới. Nó tập trung vào cơ hông, cơ đùi và bắp chân… Chạy bộ cũng giúp tăng lượng cơ nạc trong cơ thể và giúp cơ bắp phát triển đều hơn, tốt hơn.

Lợi ích chạy bộ
Lợi ích chạy bộ

Giảm cân

Chạy bộ là bài tập đốt cháy những lượng calo dư thừa hết sức hiệu quả. Nếu kết hợp tập luyện với chế độ dinh dưỡng phù hợp thì việc giảm cân sẽ rất hiệu quả. Ngoài ra, bạn cần kết hợp tập luyện thêm những bài tập aerobic để thúc đẩy hệ thống trao đổi chất hoạt động tốt hơn.

>>> Xem thêm: Những tác hại khi chạy bộ sai phương pháp

Tốt cho hô hấp

Khi bạn chạy bộ, cơ thể bạn sẽ hoạt động ở cường độ cao, vì vậy bạn sẽ hấp thu lượng oxy gấp nhiều lần bình thường. Điều này sẽ làm cho phổi của bạn trở nên lớn hơn và khoẻ hơn, tăng thêm sức chịu đựng và đề kháng. Nếu phổi bạn có vấn đề gì, chạy bộ sẽ là một cách trị bệnh hết sức hữu hiệu.

Tốt cho tư duy

Chạy cũng là cách tốt để giúp cho bạn trở nên minh mẫn hơn. Nếu bạn đang gặp khó khăn về một hay một số vấn đề nào đó, hãy để chạy bộ giúp bạn giải quyết và đi đến những giải pháp phù hợp.

Chống lão hóa

Khi bạn chạy bộ, bạn sẽ luôn ở trong trạng thái tốt, điều này giúp cho cơ thể duy trì được sự trẻ trung vốn có. Hơn nữa, việc chạy bộ thường xuyên sẽ làm tăng hoạt động bơm máu và oxy lên các mạch máu của làn da, làm cho bạn trở nên rạng rỡ và tươi tắn hơn.

Trên đây là những lợi ích không ngờ của chạy bộ mà phần lớn những người tập thể dục đều chưa biết đến hoặc biết rất ít. Mong rằng bài viết này sẽ giúp đỡ được các bạn phần nào đó. Chúc các bạn tập luyện chăm chỉ và thành công. Hẹn gặp lại trong những bài viết sau.