Để có được một cơ thể khỏe mạnh và cân đối thì việc tập thể dục thể thao là không thể thiếu, tập xà kép mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích mà các bài tập khác không thể có được. Nếu chăm chỉ luyện tập thì việc sở hữu một cơ thể khỏe mạnh và săn chắc sẽ không còn xa vời với nhiều người. Hãy cùng chúng tôi tham khảo những bài tập sau để sử dụng mỗi ngày.

Bài tập nhóm cơ lưng

Đối với bộ môn tập xà kép thường sẽ sử dụng nhiều bộ phận kết hợp với nhau, do đó các cơ cũng được thường xuyên sử dụng. Các bài sử dụng lực chống, để tăng cường lực lên khớp lưng thì cần khép khuỷu tay sát người nhất, siết chặt cơ tay sau và nâng ngực để giảm tải lên khớp vai, tránh sự mệt mỏi quá độ dẫn đến tổn thương.

Trong các bài tập tác dụng lên cơ lưng, ngoài những động tác tập xà kép cơ bản, có thể kết hợp các động tác có tính nâng cao như cân bằng, bật nhảy, xoay. Để việc tập luyện hiệu quả thì cần giữ lưng thẳng trong khi luyện tập.

Tư thế chuẩn khi tập xà kép mang lại hiệu quả tập tốt
Tư thế chuẩn khi tập xà kép mang lại hiệu quả tập tốt

Bài tập nhóm cơ tay sau, ngực

Trong bài tập này cần giữ tư thế thân người trên vuông góc với mặt đất, do đó lực sẽ tác dụng nhiều nhất vào tay, dần dần khi thân người càng vươn về trước thì sẽ ảnh hưởng nhiều đến cơ ngực.

Khi các bài tập kết hợp cơ tay và ngực sẽ có các động tác kĩ thuật khó và khả năng đốt cháy năng lượng như một combo của 2 bài tập xà kép, do đó, trước khi luyện tập thành thạo thì bạn không nên tập quá nặng để tránh những tổn thương không cần thiết.

Với động tác cần thực hiện đá chân ra trước thì bạn cần duỗi chân thẳng nhất có thể để các cơ, sụn khớp và xương được kéo giãn, cho hiệu quả tăng chiều cao. Một điều đáng chú ý là bạn cũng cần chọn xà có độ rộng phù hợp khi thực hiện từng bài tập xà kép khác nhau.

Tập xà kép từ cơ bản đến nâng cao
Tập xà kép từ cơ bản đến nâng cao

Đối với những động tác độ khó cao mà có lưu ý riêng thì bạn cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt. Nếu xà rộng hơn vai quá nhiều thì có thể gây chấn thương khớp vai. Và hơn nữa trong quá trình tập cần khép khuỷu tay sát người, siết chặt cơ tay sau và cơ ngực để giảm tải trọng lượng lên khớp vai.

>>> Xem thêm: Phương pháp tăng chiều cao hiệu quả sau 18 tuổi với xà đơn

Bài tập nhóm cơ bụng

Với những bài tập bổ trợ nhóm cơ bụng khi tập xà kép, cần cố gắng giữ phần thân trên luôn cố định, để có thể dồn lực vào bụng, luyện tập cho các cơ vùng bụng, chỉ nên di chuyển khớp hông và gối. Với những động tác cần di chuyển thì nhịp xuống cần di chuyển từ từ để kiểm soát được tốc độ tập sẽ hiệu quả cao hơn.

Do động tác chậm và chỉ tập trung vào chiều hạ người xuống, nên bạn cần phải giảm tối đa lực cần thiết để đưa thân lên. Với bài tập nhóm cơ bụng, ở chiều đứng lên bạn có thể dùng ghế hoặc nhảy lên, không nên đu người tạo đà để tránh ngã, trượt chân hoặc các khớp.

>> Xem thêm bài viết: Những công dụng khác nhau của các loại xà đơn

Trên đây là phần tổng hợp một số các động tác tập xà kép để bạn có thể tập luyện hiệu quả nhất. Tùy vào thời gian, mức độ hay mục đích tập luyện thì mọi người sẽ tập những bài tập cường độ phù hợp. Nhưng phần lưu ý thì hầu như có thể áp dụng lên mọi đối tượng và bài tập ở các mức độ khác nhau. Chúc các bạn có được những buổi tập phù hợp, sự khỏe mạnh dẻo dai và thân hình cân đối.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại: https://xadongancua.net/