Xà đơn là một môn thể thao nâng cao thể lực đang được nhiều người tập luyện do những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe mà môn thể thao này mang lại cũng như giúp người tập có thân hình chắc khỏe. Hiện nay, xà đơn cũng được trẻ em tham gia tập luyện nhiều để giúp các bé rèn luyện thể lực. Vậy tập xà đơn cho trẻ cần lưu ý những gì?

Những lưu ý khi cho trẻ tập xà đơn
Những lưu ý khi cho trẻ tập xà đơn

1. Độ tuổi phù hợp để tập xà đơn cho trẻ

Tập xà đơn là môn thể thao rèn luyện sức khỏe nhưng nếu tập không đúng cách thì sẽ rất nguy hiểm cho bé. Mặt khác, xà đơn cũng yêu cầu trẻ có độ tuổi thích hợp mới tập được nếu nhỏ quá cũng không nên tập.

Trong khoảng từ 6 đến 7 tuổi chính là độ tuổi phù hợp để tập luyện xà đơn cho trẻ tại nhà với lợi ích cải thiện chiều cao, cân nặng cho trẻ đây là độ tuổi xương đang phát triển nên rất dễ tập.

Đây cũng là tuổi cho các bé tập làm quen với xà đơn từ động tác đơn giản nhất chứ không nên cho các bé tập các động tác khó trước sẽ khiến trẻ sợ không dám tập những lần sau. Đơn giản trong quá trình tập xà đơn cho bé đầu tiên chỉ cần cho đu xà là được.

Mặt khác, độ tuổi phù hợp để tập luyện xà đơn đa năng tương ứng như sau con trai từ 16 tuổi và con gái từ 13 tuổi. Độ tuổi này đang trong giai đoạn dậy thì nên xương phát triển nhanh nên cần tích cực tập luyện chăm chỉ trong độ tuổi này do con trai đến hết 25 tuổi và con gái hết 19 tuổi sẽ không phát triển chiều cao nữa.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn tập xà cho người mới học

2. Những lưu ý quan trọng khi tập xà đơn cho trẻ

Hướng dẫn trẻ tập xà đơn đúng cách
Hướng dẫn trẻ tập xà đơn đúng cách

Khi trẻ tập xà đơn cần có sự hỗ trợ của bố mẹ, mỗi ngày dành ra khoảng 10 phút là đủ để nâng bé lên xuống do độ tuổi của bé xương chưa đủ cứng. Hoặc hãy sử dụng loại xà đơn xếp cho trẻ vì có thể tự điều chỉnh được chiều cao phù hợp với mọi đối tượng.

Cha mẹ nên nhớ trẻ tập luyện xà đơn chủ yếu chỉ phát triển chiều cao chứ không tập cơ bắp nên không được cho trẻ hít xà quá thanh xà ngang. Điều này có tác hại làm cho bắp tay của trẻ phát triển to hơn làm cơ thể thô cứng.

Tập xà đơn cho trẻ nên áp dụng những động tác đơn giản chỉ cần cho bé co giãn người hết cỡ và nắm xà chứ đừng bắt bé tập luyện quá sức. Tư thế tập luyện tốt cho trẻ là hai tay nắm rộng quá vai một chút rồi giữ nguyên tư thế này khoảng 10 – 15 giây là có kết quả tốt. Trong thời gian đầu tập luyện xà đơn tùy theo sức khỏe của bé các bạn hãy khích lệ bé cố gắng tập luyện chứ đừng ép buộc.

>> Xem thêm bài viết: Một số bài tập hít xà đơn tăng chiều cao nhanh chóng 

Nếu trẻ bước vào giai đoạn dậy thì đây là khoảng thời gian tập hít xà đơn có thể phát triển chiều cao rất nhanh. Muốn tăng chiều cao trẻ nên tập từ 5 – 7 phút một lần và mỗi ngày tập ít nhất 3 lần mới cải thiện được. Khi tập luyện xà đơn cũng cần có chế độ ăn hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng thì trẻ mới có sức khỏe để luyện tập lâu dài.

Vì vậy, để có kết quả tốt hãy kết hợp ăn uống điều độ, ngủ nghỉ đúng giờ và tập luyện xà đơn đúng cách, đúng thời điểm. Chắc chắn, con bạn sẽ có một thân hình và chiều cao lý tưởng, tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật thường gặp.

Minh Phú nơi cung cấp các thiết bị hỗ trợ tập luyện thể thao chuyên nghiệp tại Hà Nội

Địa chỉ showroom bán hàng: Số 10, Ngõ 198, Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội (Cổng đình Trung Tự, Kim Liên mới)
Số điện thoại chăm sóc khách hàng: 0243 572 0324
Hỗ trợ tư vấn sản phẩm: 0985 761 115
Hotline: 0948 892 678