Tập xà là một môn thể thao khá phổ biến trong các môn thể thao hiện hành ở thời điểm hiện tại. Bạn luôn mong muốn mình có một chiều cao lí tưởng, hay một thân hình rắn chắc cùng với cơ thể luôn khỏe mạnh dẻo dai? Vậy tập xà là một sự lựa chọn vô cùng hợp lý dành cho những người có mong muốn đó.

 Điều khiến môn thể thao này được phổ biến là do chúng nó thể dễ dàng có thể luyện tập ngay tại nhà với những dụng cụ xà đơn gắn cửa vô cùng phổ biến. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách tập xà để tăng chiều cao qua bài viết dưới đây nhé.

1. Những điểm lợi của tập xà đơn tại nhà.

Tập xà đơn là môn thể thao khá an toàn, dễ dàng học cũng như luyện tập. Hơn thế tỷ lệ xảy ra chấn thương ở môn thể thao này vô cùng thấp vì đơn giản là bạn chỉ cần đu người lên và làm các động tác. Tuy nhiên không đồng nghĩa với việc các chấn thương sẽ không bao giờ xảy ra, bạn vẫn nên cẩn thận khi tập xà đơn tại nhà.

 Xà đơn hữu ích

Xà đơn vô cùng hữu ích với nhiều động tác

 Ngoài ra lợi ích từ tập xà đơn tại nhà đem lại cho bạn là vô cùng to lớn. Đầu tiên là nó là môn thể thao giúp tăng trưởng chiều cao tối ưu nhất trong các môn thể thao. Thứ hai nó có thể cải thiện đáng kể sức khỏe cũng như độ dẻo dai của cơ thể bạn. Nó  đang là sự lựa chọn được phổ biến nhất trong các môn thể thao tại nhà ở thời điểm hiện tại.

>> Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm sử dụng xà đơn treo tường

2. Những lưu ý khi tập xà đơn tại nhà.

 Cần tuân thủ một vài quy tắc khi tập xà tại nhà. Đảm bảo những quy tắc này thì hiệu quả của nó đem lại cho bạn là vô cùng to lớn:

Trước khi luyện tập cần khởi động cơ thể, đối với môn xà đơn thì phải làm nóng người, giãn các cơ trên cơ thể để tránh tình trạng chuột rút, đau cơ dẫn đến chấn thương.

Ăn nhẹ trước khi tập luyện bằng các món ăn như ngũ cốc, bánh mình, sinh tố hoa quả hoặc 1, 2 quả trứng để cung cấp năng lượng cho cơ thể để tập luyện.

sử dụng xà đơn

Bộ xà đơn đa năng Hanwei 881 để sàn tập xà đơn, xà kép

Sử dụng các trang phục phù hợp và thoải mái khi tập luyện để tránh tình trạng khó chịu khi tập.

Kiểm tra độ chắc chắn của xà đơn mỗi khi tập luyện. Thử độ rung, độ bám tưởng của thanh xà để đảm bảo nó đủ yêu cầu đỡ lực. Điều này tránh tình trạng đang tập mà bị rơi thanh xà có thể dẫn đến trấn thương.

Các thanh xà thường được chế tạo bằng sắt nên có độ trơn trượt, khi sử dụng nhiều sẽ khiến mặt thanh xà bị bóng và làm người dùng trượt tay nếu không bắm chắc. Bạn có thể hạn chế điều này bằng cách dùng vải hoặc cao su để buộc vào thanh xà và tạo độ ma sát.

Khi tập luyện, tránh động tác đu người quá mạnh, khi đu mạnh, lực tác dụng vào xà sẽ lớn hơn và rất có thể khiến thanh xà bị gãy hoặc lỏng ra khiến người dùng bị ngã và gây chấn thương không mong muốn.

Các động tác lên xuống làm từ từ, nhẹ nhàng để đảm bảo cơ thể không bị mất sức hay cũng như tăng tuổi thọ của thanh xà lên.

Chỉ cần bạn áp dụng những điều lưu ý này vào bài tập, bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt của xà đơn tại nhà mà không cần phải đi bất cứ đâu để luyện tập. Chúc bạn có thể đạt được thân hình hằng ước ao của mình.

Nguồn: https://xadongancua.net/