Nhiều người có quan niệm rằng xà đơn trong nhà chỉ dành cho những người cần tăng chiều cao, những người cần rèn luyện cột sống và đơn giản là những người còn lại không cần tập. Tuy nhiên có rất nhiều tác dụng của xà đơn tập tại nhà mà bạn chưa hề hay biết và biết đâu nó lại bổ ích với bạn. Cùng thể thao Minh Phú tìm hiểu nhé!

Lợi ích của xà đơn trong nhà

Xà đơn trong nhà ngoài những lợi ích mà chúng ta thường mặc định cho nó thì tập luyện với xà đơn còn nhiều tác dụng khác nữa. Khi tập xà đơn, trọng lượng của bạn tương đương với tác động của trọng lực khiến cho các cơ của bạn được kéo giãn ra, các lớp sụn giữa những đầu xương được giải phóng và phát triển dài ra.

Đó là lý do vì sao tập với xà đơn lại giúp kéo dài xương và giúp bạn cải thiện được chiều cao. Và đặc biệt đối với trẻ em, khi những lớp sụn mới được sinh ra càng nhiều thì xương càng dài và trẻ càng cao hơn. Vì vậy trẻ em nên được tập xà đơn từ khi còn nhỏ để chiều cao của bé được tối đa nhất.

Xà đơn trong nhà hữu ích với tất cả mọi người
Xà đơn trong nhà hữu ích với tất cả mọi người

– Người tập hít xà đơn hàng ngày sẽ có một thân hình thon gọn, cân đối và các vòng rất săn chắc, hiệu quả cho người có mong muốn giảm mỡ thừa vòng bụng.

– Tập xà đơn trong nhà cho bạn một đôi tay săn chắc, cứng khỏe và chắc chắn là bờ vai vững chắc cho mọi cô gái.

– Tập hít xà đơn giúp bạn rèn luyện được toàn bộ cơ thể của mình, cơ ngực phát triển, cơ bụng căng săn chắc, bắp tay, vai, ngực lực lưỡng. Bạn sẽ có một thân hình cường tráng, vạm vỡ nhiều cô gái mong muốn.

– Với những người thường hay ngồi văn phòng hay công việc cố định cần ngồi nhiều, ít hoạt động thì tập xà đơn sẽ giúp cho bạn xóa bỏ tình trạng đau lưng, kéo dãn cơ khiến bạn thoải mái hơn sau nhiều giờ làm việc.

– Kết hợp với các động tác đu xà và các bài tập với xà giúp xương chắc khỏe, dẻo dai phòng chống các bệnh về cột sống hay thoát vị đĩa đệm ở dân văn phòng.

– Cũng như các môn thể dục thể thao rèn luyện khác, tập xà đơn cũng giúp cơ thể bạn được khỏe mạnh hơn, tim mạch tốt, tăng cường sức bền và sự dẻo dai…

Thời gian tập xà đơn

– Tập với xà đơn trong nhà  mỗi ngày chỉ với 5 phút thôi là bạn cũng đã giúp thúc đẩy sự phát triển của xương rất nhiều rồi. Trẻ em chỉ cần đu xà ở mức độ bình thường thôi cũng giúp trẻ nhanh cao hơn. Bé càng lớn lên thì cường độ cũng nên thay đổi hơn để sự phát triển là toàn diện nhất.

>>> Xem thêm: Những lí do bạn nên mua xà đơn xếp thay vì xà đơn gắn cửa

Tập xà đơn đúng cách

Cách 1: Nắm xà lòng bàn tay hướng vào người, hai tay mở rộng bằng vai. Cách này thì cơ thể phải dùng khá nhiều lực.

Cách 2: Nắm xà lòng bàn tay hướng ra ngoài. Khi lòng bàn tay hướng ra ngoài thì bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tập luyện các bài tập khác kết hợp nữa.

Tập xà đơn như thế nào là tốt?

Bài tập 1: Hít xà

Bài tập đơn giản với xà đơn
Bài tập đơn giản với xà đơn

Người bạn đứng dưới xà ở tư thế thẳng, hai tay nắm xà rộng hơn vai. Co người và kéo vai lên đến khi xà qua cổ thì buông người xuống và trở về tư thế ban đầu. Làm đi làm lại nhiều lần động tác đó.

>> Xem thêm bài viết: Những tác dụng cơ bản nhất nhờ tập xà đơn

Bài tập 2: Thăng bằng

Bạn giữ người treo trên xà, hai chân duỗi thẳng theo tự nhiên, hai chân khép lại. Sau đó giữ nguyên trạng thái đó co hai chân từ từ từ dưới lên trên xà sao cho hai chân song song với mặt xà tương đương với hai chân tọa với lưng một góc 90 độ. Giữ khoảng 5-7 giây rồi thả chân xuống, lặp đi lặp lại nhiều lần động tác này.

Trên đây là những gì cơ bản nhất mà chúng tôi có được, hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn. Hãy yêu tập xà đơn trong nhà như là một món ăn vậy, ăn hàng ngày, tập luyện hàng ngày để vừa cải thiện chiều cao vừa có được thân hình vạm vỡ, chắc khỏe vạn người mê. Chúc các bạn thành công!

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại: https://xadongancua.net/