Hiện nay có nhiều người mắc các bệnh cột sống. xương khớp, đau nhức lưng do ngồi lâu và do tuổi tác. Căn bệnh này luôn mang lại cho con người bệnh một cảm giác khó chịu, bức bối. Khi tập luyện với xà đơn trước tiên là để phòng tránh và sau đó là chữa những căn bệnh có thể dẫn đến mất khả năng vận động hoàn toàn.

Giới thiệu một số loại xà đơn để tập luyện

Xà đơn gắn cửa

Xà đơn gắn cửa di động
Xà đơn gắn cửa di động

Loại xà đơn này có cấu tạo rất đơn giản chỉ là một thanh thép rỗng có chiều dài từ 60 cm – 150 cm. Ở hai đầu thanh xà có 2 miếng mút đệm bằng cao su. Xà này có thể điều chỉnh độ dài vừa với khuôn cửa của nhà bạn. Xà được thiết kế để lắp đặt cho các loại cửa gỗ.

Với những người bình thường mua xà đơn về tập luyện để phòng tránh bệnh đau lưng, kéo giãn cơ có thể lắp xà cao để nhảy lên. Còn đối với những người đã bị bệnh thoát hóa đĩa đệm… thì chỉ nên lắp xà thấp để khi kiễng chân lên là có thể với đến, khi đu xà để 2 gót chân bằng với đầu gối.

Lắp xà quá cao thì đối với những người có bệnh nguy cơ xảy ra trượt ngã cao hay khi nhảy xuống lại tạo áp lực nặng hơn lên đĩa đệm.

Đu xà là một trong những phương pháp tập luyện kéo giãn cơ tự nhiên nhất, lực kéo giãn sẽ tác động đến toàn thân.

Tập đu xà đều đặn mỗi ngày để kéo giãn cột sống, đồng thời kết hợp với các loại thuốc đặc trị bệnh cùng chế độ ăn uống hợp lý căn bệnh thoát hóa đĩa đệm, lệch đĩa đệm nói riêng và các bệnh về cột sống, lưng nói chung sẽ hoàn toàn được chữa khỏi.

>>> Xem thêm: Tư vấn chọn xà đơn gắn cửa phù hợp cho gia đình của bạn

Xà đơn chữ A

Ngoài sử dụng xà đơn bạn có thể dùng xà kép, xà chữ A để tập luyện.

Xà chữ A, xà đơn xếp trong nhà
Xà chữ A, xà đơn xếp trong nhà

Ưu điểm của loại xà này là kéo dài thời gian khi đu xà, xà vững chắc, an toàn hơn nhưng nhược điểm của nó là chiếm nhiều diện tích lắp đặt, lực kéo giãn ở xà kép, xà chữ A ít hơn chỉ từ ngực trở xuống.

Những lưu ý quan trọng khi tập luyện với xà đơn

Khi tập luyện với xà đơn để có hiệu quả và tránh được một số chấn thương thì phải khởi động thật kĩ, nhất là hai tay, hai bả vai .

Luôn kiểm tra tình trạng của xà đơn có được vững chắc hay không trước khi tập luyện. Xà đơn gắn cửa phải được lắp đặt thật cân giữa 2 bên, lắp lệch sẽ có nguy cơ bị chệch xà khi đu là rất lớn. Không nên đu theo chiều xoáy xà vào trong vì xà đơn được lắp đặt theo kiểu lực ép mút vào 2 bên cánh cửa.

>>> Xem thêm: Phương pháp tăng chiều cao hiệu quả sau 18 tuổi với xà đơn

Những tác dụng chữa bệnh của xà đơn với các chứng bệnh thoát vị

Tập xà có tác dụng kéo giãn cơ, bôi trơn các khớp làm giảm tình trạng co cứng cơ gây lên cơn đau.

Làm giảm áp lực giữa các đĩa đệm, đối với thanh niên nó còn hỗ trợ tích cực trong việc tăng chiều cao.

Đối với những người bệnh nên chú ý khi đu xà không nên đu với lực quá mạnh trong thời gian dài để làm giảm áp lực đĩa đệm nhiều, làm tăng thẩm thấu dịch vào đĩa đệm gây phù nề và cơn đau tăng. Nếu thấy quá mệt hãy nghỉ ngơi trong vòng 1-2 ngày sau đó mới bắt đầu tập luyện lại là tốt nhất.

Tập luyện với xà đơn giúp đưa các khớp về vị trí chuẩn, tăng tính linh hoạt cho các khớp.

Phòng tránh và điều trị bệnh các bệnh liên quan đến cột sống là cuộc chiến lâu dài, đòi hỏi người bệnh phải có sự kiên nhẫn và có một phương pháp đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Hãy sở hữu cho mình một chiếc xà đơn để tập luyện, khi đu xà đơn sẽ làm giãn các xương khớp tốt cho sức khỏe và phòng tránh chữa trị các bệnh về thoát vị đĩa đệm bạn nhé!