Xà đơn gắn cửa tại nhà là một dụng cụ tập luyện thể dục được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Bởi không chỉ có tác dụng nâng cao sức khỏe mà còn mang tới một vóc dáng body chuẩn. Chỉ với thiết kế đơn giản nhưng có công lực rất cao, không tốn quá nhiều diện tích cũng như kết hợp với với việc tập luyện trong nhà thì không quá khó khăn khi tập.

Nhưng để quá trình tập luyện hiệu quả thì cần lắp xà đơn tại nhà đúng cách để không ảnh hưởng xấu tới quá trình tập luyện mà còn hỗ trợ tối đa cho người tập, thì mọi người nên lưu ý những đặc điểm sau.

1. Đặc điểm cấu tạo của xà đơn gắn cửa tại nhà

Trước khi lắp xà thì mọi người nên tìm hiểu qua nguyên lý cũng như cấu tạo của sản phẩm để lắp và tập luyện hiệu quả hơn.

Có nhiều loại với nhiều chức năng khác nhau

Có nhiều loại với nhiều chức năng khác nhau

Thiết kế của xà đơn gắn cửa tại nhà cũng rất đơn giản chỉ bao gồm 1 thanh inox dài, hai đầu đệm thêm lớp cao su ốc vít để dễ dàng gắn lên tường.

Xà đơn có nhiều kích thước tùy thuộc vào kích thước gắn cửa từ 50 cm – 150cm , với trọng lượng rất nhẹ từ 1-2kg nhưng khả năng chịu đựng rất cao phải lên tới gần 100kg, nên mọi người có thể yên tâm về chất lượng của dụng cụ thể thao này.

>> Xem theo bài viết: 5 Loại Xà Đơn Gắn Cửa Đang Được Ưa Chuộng

2. Cách lắp xà đơn gắn cửa tại nhà đúng cách

Trước tiên để lắp xà đơn tại nhà chuẩn thì nên đo kích thước chiều dài, chiều rộng của khung cửa nhà bạn chính xác để có thể lựa chọn được thanh xà chuẩn nhất.

Tiếp theo đến là xác định chiều cao của người tập sau đó cố định ốc vít lên khung cửa và từ từ lắp chiều dài của hai thanh xà ra hai bên, đến khi thanh xà khớp gần vừa khít với tường, một tay giữ xà, một tay dùng lực để nén phần giữa để đến khi cả hai đầu xà chạm hết vào tường, nên chú ý cân xứng giữa hai đầu để lực tác dụng như nhau, không được bên cao bên thấp.

Cách lắp ráp đơn giản tại nhà

Cách lắp ráp đơn giản tại nhà

Lúc này bạn nên tiếp tục giữ chắc thanh xà mà vặn sao cho hai miếng mút cao su hai đầu được gắn chặt vào khung cửa và vặn chặt cho đến khi không vặn chặt được nữa thì dừng lại.

Với những thao tác cực kỳ đơn giản trên thì bạn hoàn toàn có thể tự lắp xà đơn gắn cửa tại nhà một cách đơn giản.

>>>> Xem thêm: Xà đơn gắn cửa tập tại nhà- có nên mua hay không?

3. Những lưu ý cần biết khi lắp xà đơn tại nhà

Lưu ý không nên lắp xà quá cao hoặc quá thấp so với chiều cao của cơ thể và tầm tay với. Vì nếu kích thước không hợp lý thì sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình tập luyện và tình trạng xấu hơn là nguy hại tới sức khỏe và gây chấn thương như sái cổ tay, chệch khớp bả vai, trật chân,…Vì thế cần có sự tính toán cân nhắc rõ ràng khi lắp lên tường.

Ngoài ra thì không nên lắp xà đơn tại nhà lên những khung cửa đang bị yếu hoặc đang trong quá trình trùng tu, vì nó sẽ không thể bảo đảm được quá trình tập luyện lâu dài. Nếu sơ xuất còn gây nguy hiểm đến người tập.

Như vậy là chúng tôi đã chỉ ra các công dụng và cách lắp xà đơn gắn gắn cửa tại nhà  đơn giản. Vì thế mỗi người có thể tự lắp và tập luyện tại nhà của mình.Vì thế mỗi người nên đề ra những mục tiêu tập luyện hợp lý nhất để có được cơ thể khỏe mạnh cũng như một body hoàn hảo khi sử dụng xà đơn nhé.