Tập xà đơn đúng cách sẽ cải thiện chiều cao đáng kể và giúp các cơ bắp của bạn rắn chắc hơn rất nhiều. Vậy đối với những bạn mới bắt đầu tập thì còn nhiều bỡ ngỡ và chưa biết cách tập xà đơn để đạt hiệu quả cao. Xà đơn không chỉ đơn thuần là nâng lê hạ xuống như mọi người vẫn nghĩ. Vậy cụ thể tập đúng cách bài tập về xà đơn như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Vài nét về xà đơn

Xà đơn là dụng cụ tập thể hình rất phổ biến trong các phòng tập gym cũng như không còn xa lạ gì với mỗi chúng ta. Với chức năng giúp tăng trưởng chiều cao, phát triển cơ bắp để sở hữu thân hình đẹp thì dụng cụ này không giới hạn tuổi tác hay giới tính khi sử dụng chúng.

Bên cạnh đó, những người có vấn đề về cột sống và thoát vị đĩa đệm tập xà đơn rất tố giúp cải thiện tình trạng sức khỏe cũng như ngăn ngừa các bệnh liên quan xương khớp.

Tập thể hình với xà đơn giúp các cơ săn chắc
Tập thể hình với xà đơn giúp các cơ săn chắc

Hiện nay, có hai cách tập xà là kiểu xoay cổ tay là pullup (lòng bàn tay hướng ra ngoài) và chinup (lòng bàn tay hướng vào phía mặt). Các bài tập sẽ kết hợp với tư thế của tay theo độ rộng từ trung bình đến rộng và cả chân.

Nếu độ rộng của tay lớn qua vai thì sức để nâng cơ thể lên khó khăn. Để nâng cao hiệu quả tập luyện thì có những bài tập kết hợp trong và ngoài tương ứng tác động cơ xô theo chiều hướng nào đó. Cụ thể như nào, cùng tìm hiểu nhé.

>>> Xem thêm: Tăng chiều cao trẻ nhỏ nhờ luyện tập với xà đơn

2. Hướng dẫn tập xà đơn hiệu quả

Để luyện tập hiệu quả thì đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị các dụng cụ sau:
– Xà đơn : bạn có thể lựa chọn một xà đơn tùy thích sao cho phù hợp với chiều cao và nhu cầu bản thân. Có thể dùng xà đơn gắn cửa, xà đơn Iron Gym, xà đơn P90X, xà đơn xếp, vòng xà treo…
– Dây đai treo eo tập nâng tạ Dip Belt để tăng trọng lượng tập luyện.
– Chuẩn bị găng tay có móc hỗ trợ xà và dây bảo vệ cổ tay.

Có nhiều cách tập xà khác nhau
Có nhiều cách tập xà khác nhau

 

>>>> Các loại xà đơn treo tường tập luyện hiệu quả tại nhà

 

Cách tập xà đơn hiệu quả:

– Kiểm tra dụng cụ tập: trước khi tập bạn nhớ kiểm tra kỹ tình trạng thiết bị xem đảm bảo thăng bằng.

– Khởi động và làm nóng cơ thể: Bất kỳ một bài tập thể hình nào thì công việc đầu tiên là khởi động để làm nóng các cơ và giãn cơ ra. Bạn có thể khởi động với các bài tập như: xoay khớp cổ chân cổ tay, gập bụng, xoay cổ,… Việc khởi động giúp các cơ giãn ra và tránh khỏi các chấn thương như chuột rút, cứng cơ…

– Tập đúng giờ: khi tập luyện bạn nhớ nghiêm khắc với bản thân về giờ giấc, tập đúng giờ, đủ giờ và thực hiện các chế độ ăn uống khoa học. Với người mới bắt đầu thì tuần tập 3 buổi, các lần tập giãn đều nhau.
– Khi tập giữ nhịp độ thường xuyên, liên tục tránh tình trạng “bữa đực bữa cái” sẽ khiến hiệu quả giảm sút.

– Mỗi ngày bạn có thể tập vào các thời điểm như sáng hoặc chiều.

>> Xem thêm bài viết: Hỗ trợ chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhờ luyện tập xà đơn

Khi tập xà đơn bạn hãy cố gắng giữ thăng bằng cơ thể và hai tay kéo hết cỡ để người nâng lên cao nhất có thể. Với cách tập này sẽ giúp bài tập đạt hiệu quả cao hơn vì các cơ tay sẽ chịu lực lớn, giúp cơ săn chắc hơn. Khi tập thì tay đặt lên thanh xà, lòng bàn tay quay ngược về hướng cơ thể và dang rộng bằng vai. Sau đó, dùng hết sức lực để nâng người lên, cố gắng nâng người lên cao nhất có thể để đạt hiệu quả cao.

Qua bài viết trên, hy vọng chúng tôi sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc về cách tập xà đơn hiệu quả tại nhà.

Minh Phú nơi cung cấp các thiết bị hỗ trợ tập luyện thể thao chuyên nghiệp tại Hà Nội

Địa chỉ showroom bán hàng: Số 10, Ngõ 198, Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội (Cổng đình Trung Tự, Kim Liên mới)
Số điện thoại chăm sóc khách hàng: 0243 572 0324
Hỗ trợ tư vấn sản phẩm: 0985 761 115
Hotline: 0948 892 678