Xà đơn-xà kép là những bộ môn thể thao rất khó, vì nó đòi hỏi lực rất cao, chính vì thế bộ môn này rất ít phái nữ tập được, thường chỉ có phái nam tập. Tuy nhiên nhiều người cũng không biết cách tập môn này, chỉ hít được 1-2 cái là mệt. Vậy làm sao để tập hít xà đơn một cách hiệu quả? Cùng tìm hiểu nhé.

Tập xà đơn là gì?

Tập hít xà đơn là một bài tập đơn giản tuy nhiên nếu không biết cách tập sẽ dẫn đến đau lưng, mỏi tay. Với bài tập này, thì tay chính là phần chịu tác động lớn nhất khi phải đỡ và nâng cả cơ thể qua đầu người.  Ngoài ra hít xà còn giúp bạn tập luyện các vùng cơ khác như : cơ bụng, cơ bắp tay, cơ ngực, cơ vai,…

Tập xà đơn là gì?
Tập xà đơn là gì?

Tập xà đơn nghĩa là: bạn sẽ bám 2 tay của mình trên một thanh ngang, sau đó dùng lực của cánh tay đẩy cơ thể lên trên, rồi bạn lại hạ xuống và tiếp tục như thế nhiều lần. Nếu có thể thực hiện được như thế nhiều lần thì bài tập  sẽ mang lại hiệu quả rất tốt, cơ thể sẽ khỏe mạnh, săn chắc, bắp tay to,…

>>> Xem thêm: Một số bài tập giúp tăng chiều cao với xà đơn gắn cửa

Tập xà đơn có tác dụng gì?

Tập xà đơn có rất nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. Trước hết tập xà giúp tăng chiều cao một cách tốt nhất. Đây là phương pháp tăng chiều cao hiệu quả, nhất là đối với trẻ em đang ở giai đoạn phát triển, nếu tập thường xuyên thì sẽ tăng chiều cao nhanh chóng.

Tập xà đơn còn giúp tăng cường cơ bắp, đây là điều mà rất nhiều phái mạnh mong muốn. Bạn sẽ thấy sự phát triển mạnh  của cơ bắp tay sau một thời gian tập luyện. Ngoài ra nó còn giúp tập luyện cơ bụng, cơ ngực, cơ vai,…

Tập xà đơn giúp tăng cường cơ bắp
Tập xà đơn giúp tăng cường cơ bắp

Hít xà sẽ làm giảm áp lực nội đĩa đệm, tăng kích thước lỗ tiếp hợp giúp giải phóng sự chèn ép lên các lỗ và đây thần kinh sống, giúp đưa đĩa đệm mới bị thoát vị trở về vị trí cũ.

Bài tập này còn giúp các bạn nữ có đôi tay săn chắc, khỏe mạnh, có vóc dáng cân đối, đẹp, vòng ngực rộng hơn, đặc biệt đây là bài tập giúp giảm mỡ bụng rất hiệu quả.

>>> Xem thêm: 4 chức năng vượt trội của xà đơn xếp với nữ giới

Phương pháp tập xà đơn như thế nào?

Nếu bạn là người mới tập thì tốt hơn hết là bạn nên nắm tay vào xà đơn rộng ra để vai rộng hơn.

Có 2 kiểu nắm tay khi tập hít xà đơn sau:

  • Quay lòng bàn tay vào người.
  • Hướng lòng bàn tay ra ngoài.

Bạn phải giữ được thăng bằng tốt và thẳng người trong khi tập thì bài tập mới đạt hiệu quả cao. Ngoài ra bạn phải chú ý đến động tác. Đầu tiên bạn dùng lực từ từ kéo cơ thể lên cho đến khi mặt ngang bằng với xà ngang, giữ tư thế này trong vòng 2 giây rồi từ từ thả cơ thể xuống. Bạn nên tập như thế 10-12 lần  và thực hiện làm 3-4 hiệp để bài tập đạt hiệu quả cao nhất.

Bạn có thể đeo thêm một vật nặng vào chân trong khi tập, phương pháp này giúp tăng chiều cao rất tốt, tuy nhiên với những người mới thì không nên tập như thế bởi tập như thế rất nặng và mệt.

Tập xà đơn- xà kép là bài tập khá đơn giản, do tính chất  nó tác động lên toàn cơ thể. Tập xà đơn cũng có rát nhiều công dụng như: tăng chiều cao, tăng cơ bắp, tăng cơ ngực,…. Lên kế hoạch tập xà đơn ngay hôm nay để nâng cao sức khỏe cho mình nào.