Xà đơn và xà kép là hai thuật ngữ thường xuyên đi cùng nhau khiến chúng ta thường lầm hiểu rằng, xà đơn và xà kép là hai loại xà giống nhau tuy nhiên hai loại xà này chỉ giống nhau về cơ bản và hoàn toàn khác nhau ở các bài tập và lợi ích đem lại.

Khác nhau về thiết kế

Xà đơn và xà kép về cơ bản để có một kiểu thiết kế dựa trên cùng một cơ sở, chúng được sử dụng cùng một loại chất liệu và loại sơn tuy nhiên về chi tiết xà đơn chỉ được thiết kế sử dụng cho một người, nhìn qua có vẻ khá giống hình chữ A, hai chân duỗi ra có tác dụng chống xà đơn để người sử dụng có thể luyện tập một cách vững chắc.

Cũng chính là kiểu chân này nên thông thường xà đơn chỉ có thể chịu được trọng tải của một người sử dụng trong quá trình luyện tập, không giống với khả năng chịu được trọng tải của xà kép.

Ảnh 1: Sự khác nhau của xà đơn và xà kép
Sự khác nhau của xà đơn và xà kép

Ngược lại, với xà kép, nó không được thiết kế theo hình chữ A mà có vẻ chắc chắn và vững chãi hơn rất nhiều khi sử dụng hình chữ nhật làm hình dáng thiết kế chính. Không sử dụng hai chân hình chữ A mà sử dụng 4 chân song song hình chữ nhật để có thể chống độ nặng của xà kép một cách dễ dàng và an toàn. So với xà đơn thì xà kép có 4 chân và có thể cho phép nhiều người cùng tập luyện một lúc.

Vì vậy, xà kép thường được sử dụng trong những khu vực tập luyện thể dục thể thao tập thể. Đối với gia đình, nếu bạn muốn những thành viên có thời gian tập luyện cùng nhau thì chúng tôi khuyến khích bạn sử dụng xà kép để có thể thoải mái và tiết kiệm chi phí hơn.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn tập xà cho người mới học

Khác nhau về chức năng

Thông thường, chúng ta chỉ nhìn vào thiết kế của nó để lựa chọn mua sản phẩm mà không biết rằng, mặc dù cùng là xà đơn nhưng hai loại xà đơn này không chỉ chúng ta những chức năng giống nhau. Nếu xà đơn là một loại dụng cụ cho chúng ta những lợi ích tổng quát và bao phủ tác dụng trên nhiều bộ phận trên cơ thể hơn thì xà kép có tác dụng chính vào phần ngực của chúng ta.

Vì vậy, trước khi lựa chọn các bạn hãy phân biệt chức năng của hai loại xà này để có thể có được quá trình luyện tập tốt hơn và toàn diện hơn nhé. Ngoài ra, cả hai loại xà này nói chung chúng đều có chức năng làm cho cơ thể được thư giãn, hệ thống xương khớp được cải thiện và nâng cao khả năng của sức khỏe, cuộc sống trở nên thoải mái và lành mạnh hơn rất nhiều.

Ảnh 2: Sự khác nhau của xà đơn và xà kép
Sự khác nhau của xà đơn và xà kép

Khác nhau về giá cả

Như chúng ta  cũng có thể tự tìm hiểu thì xét trên nhiều phương diện, mỗi loại xà lại phù hợp với từng nhu cầu của từng đối tượng tuy nhiên xét về phần chi phí thì bao giờ xà kép cũng là thiết bị có chi phí sở hữu cao hơn xà đơn một chút, không chỉ vì những chức năng chuyên dụng mà nó đem lại mà còn một phần là do thiết kế và kích thước của nó hoàn thiện hơn hẳn.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách luyện tập cho cơ bụng với xà đơn đa năng

Nói chúng, chúng ta không thể dựa vào những yếu tố này để có thể làm kim chỉ nam trong việc lựa chọn sản phẩm. Chúng đều là những sản phẩm đáng mua đối với từng đối tượng. Vì vậy, hãy đừng quên suy nghĩ thật kỹ và kiểm tra kỹ càng trước khi rinh em nó về nhà bạn nhé. Chúc các bạn thành công!